Yemen: Bất ổn leo thang, lực lượng ly khai tấn công dinh tổng thống

Bất ổn an ninh tại thành phố Aden của Yemen tiếp tục leo thang, theo đó ngày 30/1 lực lượng đòi ly khai đã tấn công vào Dinh tổng thống tại thành phố ở cảng miền Nam này.

Các sỹ quan an ninh Yemen cho biết các phần tử đòi ly khai đang đụng độ với lực lượng an ninh ở tất cả các cổng vào Dinh tổng thống đặt tại quận Crater của thành phố Aden, cũng là cơ quan đầu não của chính phủ được quốc tế ủng hộ.

Nguồn tin này cũng cho biết Thủ tướng Ahmed bin Dagher sắp rời khỏi Yemen.

Trước đó, các tay súng đòi ly khai đã chiếm 2 doanh trại quân đội ở gần sân bay quốc tế Aden, nơi đã đóng cửa 2 ngày liên tiếp.

Căng thẳng tại Yemen bùng nổ ngày 28/1, hạn chót mà phe đòi ly khai đặt ra yêu cầu Chính phủ của Tổng thống Abedrabbo Mansour Hadi từ chức.

Cảnh đổ nát sau các cuộc xung đột giữa phiến quân Houthi và lực lượng trung thành với cựu Tổng thống YemenAli Abdullah Saleh tại thủ đô Sanaa, ngày 5/12. (Nguồn: THX/TTXVN)

Thủ tướng Ahmed bin Dagher cùng ngày đã cáo buộc các đối tượng ly khai ở miền Nam âm mưu đảo chính sau lực lượng này chiếm giữ một số trụ sở chính phủ.

Theo thống kê của Hội chữ thập đỏ, ít nhất 36 người đã thiệt mạng và 185 người bị thương trong các cuộc giao tranh giữa lực lượng chính phủ và lực lượng đòi ly khai. Giao tranh leo thang trong đêm 29/1 khi hai bên bắt đầu sử dụng xe tăng và pháo binh.

Ngày 30/1, liên quân Arab do Saudi Arabia đứng đầu kêu gọi các bên tại Yemen ngừng bắn ngay lập tức và chấm dứt tất cả các hành động xung động vũ trang.

Liên quân này cũng tái khẳng định sẽ dùng mọi cách để lập lại an ninh và ổn định tại thành phố Aden.

Cũng bày tỏ quan ngại về tình hình bạo lực tại Yemen, ngày 29/1, Bộ Ngoại giao Pháp đã kêu gọi các bên đối địch tiến hành đàm phán để không cản trở giải pháp cho cuộc khủng hoảng này.

Thông báo của Bộ Ngoại giao Pháp cho biết ưu tiên ở Yemen hiện là nối lại các cuộc đàm phán nhằm đưa ra một giải pháp chính trị, cách duy nhất đề bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ, lập lại hòa bình và an ninh lâu dài và kết thúc cuộc khủng hoảng nhân đạo hiện nay.

Trong khi đó, an ninh tại các khu vực khác của Yemen cũng đang có nguy cơ leo thang căng thẳng.

Sáng 30/1, khoảng 15 tân binh người Yemen đã thiệt mạng trong một cuộc tấn công của các tay súng vào một trạm kiểm soát ở phía Đông Bắc thành phố Ataq, thủ phủ của tỉnh Shabwa, miền Đông Nam Yemen.

Theo giới chức và nhân chứng, các tay súng đã nổ súng vào trạm kiểm soát sau khi một đối tượng tấn công liều chết lao xe cài bom vào đây.

Một quan chức cho biết các binh sỹ tại trạm kiểm soát này thuộc lực lượng đặc biệt của Yemen được Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) hậu thuẫn. Xe bọc thép đã được điều động cùng lực lượng an ninh để khoanh vùng khu vực.

Chưa có nhóm nào nhận đã tiến hành vụ tấn công trên, song giới chức chính phủ Yemen cáo buộc nhánh al Qaeda tại Yemen thực hiện vụ này.

Lực lượng đòi ly khai ở miền Nam Yemen được UAE hậu thuẫn, trong khi chính quyền của Tổng thống Hadi được Saudi Arabia ủng hộ.

Trước đó, hai lực lượng này duy trì quan hệ đồng minh trong suốt 3 năm chống lại phiến quân Houthi được Iran hỗ trợ.

Tuy nhiên, gần đây căng thẳng gia tăng giữa hai bên. Phe ủng hộ ly khai chỉ trích nội các của ông Hadi tham nhũng, hoạt động thiếu hiệu quả và yêu cầu nội các này từ chức.

Chính quyền Tổng thống Hadi kiểm soát khoảng 80% lãnh thổ Yemen. Tuy nhiên, phe ủng hộ ly khai tại miền Nam muốn tách khu vực Nam Yemen để thành lập một quốc gia độc lập./.

Nguồn: Vietnam+