Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Yemen: Đường ống xuất khẩu khí đốt lại bị đánh bom

  Ngày 30/10, tuyến đường ống xuất khẩu khí đốt chính của Yemen lại bị đánh bom. Đây là lần thứ tám kể từ đầu năm đến nay, hệ thống đường ống dẫn khí hóa lỏng (LNG) xuất khẩu của nước này bị tấn công.

  Một vụ nổ đường ống dẫn khí đốt của Yemen bị đánh bom hồi tháng 4/2012. (Nguồn: Google Images)
  Mạng của Bộ Quốc phòng Yemen cho biết một đoạn đường ống dẫn khí đốt đi qua sa mạc giữa hai tỉnh miền Đông Marib và Shabwa đã bị đánh bom.

  Những kẻ tấn công đã kích hoạt quả bom cài bên dưới đường ống bằng thiết bị điều khiển từ xa, gây ra đám cháy lớn. Đây là kiểu đánh bom của mạng lưới khủng bố al-Qaeda.

  Tuyến đường ống xuất khẩu khí đốt này dài 320km, nối tỉnh Marib với tỉnh Shabwa, luôn là mục tiêu tấn công của al-Qaeda. Mạng lưới khủng bố này từng thừa nhận đã tiến hành một số vụ tấn công nhằm vào các tuyến đường ống dẫn dầu và khí đốt để trả đũa việc quân chính phủ, dưới sự trợ giúp của Mỹ, đã tấn công sào huyệt của lực lượng này hồi tháng Sáu.

  Khí LNG vận chuyển qua tuyến đường ống trên do một công ty Pháp đứng đầu. Hồi tháng Chín, công ty này đã nối lại hoạt động xuất khẩu khí đốt sau khi hoàn tất sửa chữa những thiệt hại do bị tấn công./.

  Theo TTXVN