Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Yemen: Hàng chục nghìn người tuần hành phản đối chính phủ

  Ngày 18/8, hàng chục nghìn người Yemen đã tham gia cuộc tuần hành chống chính phủ tại thủ đô Sanaa theo lời kêu gọi của lực lượng phiến quân Hồi giáo dòng Shii'te.

  Đám đông biểu tình tập trung tại Quảng trường Change sau đó tuần hành tới trung tâm thủ đô Sanaa, nơi những người ủng hộ lực lượng phiến quân người Hồi giáo Shii'te Huthi đã tập trung từ sáng cùng ngày.

  Một hàng rào an ninh nghiêm ngặt đã được thiết lập quanh thủ đô Sanaa, với an ninh siết chặt dọc các tuyến đường chính.

  Người biểu tình hô các khẩu hiệu chống Chính phủ Yemen, vốn đang phải vật lộn trong giai đoạn chuyển tiếp chính trị kể từ khi Tổng thống Ali Abdullah Saleh bị lật đổ hồi năm 2012. Những người biểu tình cũng phản đối quyết định tăng thuế xăng dầu được công bố hồi cuối tháng Bảy vừa qua.

  Trước đó, trong bài phát biểu tối 17/8, thủ lĩnh phiến quân Abdulmalik al-Huthi đã kêu gọi những người ủng hộ tuần hành tại thủ đô Sanaa, yêu cầu chính phủ từ chức trước hạn chót vào ngày 22/8 tới.

  Thủ lĩnh phiến quân cũng tuyên bố sẽ tiếp tục tổ chức biểu tình ngồi và tuần hành tại thủ đô đồng thời cảnh báo sẽ đáp trả mọi hành động "khiêu khích" của chính phủ.

  Người Hồi giáo Huthi đã tiến hành các hoạt động chống chính quyền trung ương từ nhiều năm nay với lý do bị phân biệt đối xử, đặc biệt dưới thời Tổng thống Saleh.

  Người Huthi hiện kiểm soát tỉnh Saada ở miền Bắc Yemen và muốn mở rộng tầm ảnh hưởng sang các khu vực khác./. 

  Theo TTXVN/VN+