Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Yêu cầu nâng mức viện trợ khẩn cho Pakistan

  Theo AFP, Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon ngày 20-9 đã thúc giục toàn cầu tiếp tục hỗ trợ Pakistan vượt qua hậu quả trận lũ khủng khiếp. TTK LHQ cho rằng đấy là “một trong những thảm họa thiên tai phức tạp nhất, lớn nhất chúng ta đối mặt trong lịch sử LHQ”.

  Tổng số người chết trong trận lũ lịch sử này vào tháng 7 ở mức trên 1.700 người, nhưng số phận của 21 triệu người bị ảnh hưởng đang ngày càng bi đát hơn, trong đó 12 triệu người đang cần viện trợ thực phẩm khẩn cấp.

  Thiếu tướng Nadeem Ahmad của Pakistan cho biết, hiện nước này chỉ có đủ 20% lương thực và 20% nước uống cho 20 triệu người. Ngoại trưởng Pakistan nói tại Đại hội đồng LHQ rằng, cộng đồng thế giới nên nhân 100 lần hậu quả của cơn bão Katrina tại Mỹ để thấy được hậu quả trận lũ ở Pakistan.

  Hàng chục triệu người Pakistan bị mất nhà cửa do lũ phải sống trong những chiếc lều tạm bợ.

  Hưởng ứng lời kêu gọi của TTK LHQ, Anh nâng mức viện trợ cho Pakistan lên gấp đôi với 210 triệu USD, Mỹ đề nghị 340 triệu USD và EU 350 triệu USD, Saudi Arabia huy động 345 triệu USD và Iran đóng góp 100 triệu USD. Thế nhưng, chưa rõ liệu số tiền viện trợ có đạt mục tiêu 2 tỷ USD do nhóm 25 nước đề ra hay không.

  * Tại Trung Quốc, sau khi tràn vào lãnh thổ Đài Loan làm hơn 100 người bị thương, cơn bão Fanapi ngày 20-9 đã tràn vào 2 tỉnh Phúc Kiến và Quảng Đông gây mưa rất to. Chính quyền các nơi bị ảnh hưởng bão đã cảnh báo khả năng xảy ra lở đất và lũ quét.

  * Trong khi đó, giới chức Brazil ngày 19-9 cho biết, một đám cháy rừng đã xảy ra ngoài tầm kiểm soát và lan tới cánh đồng cỏ rộng lớn của công viên quốc gia rất gần thủ đô Brasilia của nước này.

  Theo SGGP