Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Báo động đỏ về tình trạng đói nghèo

  Hội nghị hằng năm của Ủy ban Phát triển xã hội (CSD) của LHQ ngày 6-2 vừa cảnh báo, khủng hoảng kinh tế toàn cầu đang đe dọa các nỗ lực giảm đói nghèo trên thế giới, đồng thời khiến tình trạng thất nghiệp tăng vọt và đẩy nhiều chính phủ đến bên bờ vực sụp đổ.

  Hội nghị CSD đưa ra cảnh báo nêu trên trong bối cảnh cuộc khủng hoảng tài chính -kinh tế toàn cầu đang diễn ra đặc biệt nghiêm trọng ở châu Âu. Theo đó, khi các quốc gia phải thực hiện các chính sách kinh tế khắc khổ, cắt giảm an sinh xã hội nhằm tránh nguy cơ vỡ nợ, số người thất nghiệp, người nghèo đã tăng vọt.

  Theo thống kê của Cơ quan thống kê Ðức, trong 27 nước thuộc Liên hiệp châu Âu (EU), hiện có khoảng 23,8 triệu người thất nghiệp và chỉ sau hai năm rơi vào khủng hoảng nợ công, số người mất việc làm tại Khu vực đồng ơ-rô (Eurozone) đã tăng lên tới 16,5 triệu người. Những nước có tỷ lệ thất nghiệp cao nhất là Hy Lạp (20%) và Tây Ban Nha (23%), mà "thủ phạm" chính dẫn đến tình trạng trên là do khủng hoảng kinh tế khiến các chính phủ thực thi biện pháp "thắt lưng buộc bụng". Khủng hoảng kinh tế cũng đã "đánh" mạnh vào các nền kinh tế châu Phi khiến châu lục này có tỷ lệ thanh niên thất nghiệp cao nhất thế giới (25,6% ở khu vực Bắc Phi). Thất nghiệp là một trong những vấn đề chủ chốt gây ra nạn đói nghèo của "lục địa đen" và ảnh hưởng tiêu cực đến các chương trình và các kế hoạch phát triển. Hiện 32 trong số 38 nước nghèo nhất thế giới thuộc về châu Phi.

  Hàng triệu trẻ em châu Phi đang cần cứu trợ lương thực khẩn cấp.

  Hội nghị CSD đã chỉ ra một nghịch cảnh là 20% dân số nghèo nhất hiện chỉ sở hữu 1% tổng thu nhập toàn thế giới, trong khi 1% dân số giàu có nhất chiếm tới 14% tổng thu nhập toàn cầu. Hiện vẫn có 75% dân số thế giới không được hưởng các lợi ích từ những dịch vụ bảo hiểm xã hội thích hợp, tuy nhiên các nghiên cứu của LHQ cho thấy, nếu không bị cắt giảm do khủng hoảng kinh tế, các chương trình bảo hiểm xã hội này hoàn toàn có thể thực hiện hiệu quả ở hầu hết các nước.

  Ngoài khủng hoảng kinh tế, tình trạng bất ổn chính trị, dân số tăng nhanh, biến đổi khí hậu... cũng đang làm gia tăng số người đói nghèo trên thế giới, mà đối tượng phải gánh chịu hậu quả lớn nhất của tình trạng nghèo đói là trẻ em. Báo cáo ngày 6-2 của Quỹ Nhi Ðồng LHQ (UNICEF) đã kêu gọi cộng đồng thế giới hành động ngay do nhu cầu cứu trợ khẩn cấp trẻ em đang nổi lên gay gắt và có nguy cơ lớn biến thành khủng hoảng nhân đạo ở 38 nước. Trong năm 2012, số trẻ em trên thế giới cần cứu trợ khẩn cấp do các thảm họa thiên tai, xung đột, đói nghèo và dịch bệnh có thể lên tới 97 triệu người, chủ yếu ở các vùng miền đông và miền nam châu Phi, khu vực Sừng châu Phi và Tiểu sa mạc Xa-ha-ra. Tuy nhiên cho đến nay, UNICEF chỉ mới nhận được chưa đầy 50% nguồn quỹ cần thiết để đáp ứng các nhu cầu này.

  Trước thực trạng nêu trên, Hội nghị CSD kêu gọi các nước bảo vệ những người dễ bị tổn thương nhất do khủng hoảng kinh tế và tránh để suy thoái kinh tế cản bước cuộc chiến chống đói nghèo. Ngân sách cho các chương trình phát triển xã hội cần được các quốc gia duy trì, nhằm phá vỡ vòng luẩn quẩn đói nghèo xuyên thế hệ, đặc biệt tại các nước nghèo ở châu Phi. Ngoài ra, cần tránh việc cắt giảm nguồn tài chính bảo hiểm xã hội vì điều này sẽ tác động tiêu cực đến việc làm, y tế và giáo dục, dẫn tới khủng hoảng xã hội quy mô lớn và kéo dài.

  ND