Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Chuyển giá: lời thật lỗ giả của các doanh nghiệp FDI

  (VOH) - Sau 25 năm đón nhận đầu tư nước ngoài, dòng vốn đầu tư của các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đã đóng góp cho Ngân sách Nhà nước hơn 16,5 tỷ USD. Với hơn 13.500 dự án đang hoạt động đã giải quyết việc làm cho hơn 2 triệu lao động, các doanh nghiệp FDI đã thúc đẩy nền kinh tế trong nước phát triển mạnh, tuy nhiên tình trạng chuyển giá của các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài là mối lo ngại lớn hiện nay.

  Nếu như các doanh nghiệp Nhà nước trong hoạt động hàng năm bị lỗ nhưng vẫn báo cáo lời để lấy thành tích gọi là lời giả lỗ thật, thì các doanh nghiệp nước ngoài FDI trái lại lời thật mà lỗ giả. Họ kêu lỗ để không phải nộp thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế chuyển lợi nhuận ra nước ngoài, nhưng thực tế lợi nhuận của họ đã được chuyển ra nước ngoài với hình thức chuyển giá. Giá đầu vào máy móc, thiết bị, nguyện liệu nhập khẩu được kê với giá cao, nhưng giá bán sản phẩm thấp tạo ra sự thua lỗ giả tạo. Chỉ tính riêng với giá bán sản phẩm thấp họ đã giết chết dần các doanh nghiệp nhỏ và vừa trong nước để có thể chiếm lĩnh thị trường. Lỗ giả này mỗi năm còn được các nhà đầu tư bơm thêm vốn, vô hình trung vốn góp trong liên doanh của doanh nghiệp trong nước bị teo dần phải bán cổ phần lại cho đối tác nước ngoài, để trở thành doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài 100%.

  Các doanh nghiệp nước ngoài FDI  kêu lỗ để không phải nộp thuế, còn lợi nhuận của họ thì được chuyển ra nước ngoài với hình thức chuyển giá. (Ảnh: NLĐ)

  Sự thua lỗ giả tạo của các doanh nghiệp FDI vừa để không phải nộp thuế lợi nhuận mà còn là cái cớ để không phải tăng lương, tăng phúc lợi cho công nhân, nếu không nói là bị cắt giảm khiến cho những cuộc đình công, lãng công cứ xảy ra trong các doanh nghiệp liên doanh có vốn đầu tư nước ngoài, gây bất ổn trong xã hội. Sự chuyển giá của các doanh nghiệp FDI còn dưới hình thức chuyển những thiết bị cũ, lạc hậu ảnh hưởng tới môi trường, mà hậu quả phải gánh không chỉ trong cộng đồng dân cư bởi ảnh hưởng của chất thải rắn, khí thải độc hại mà còn là những người lao động trực tiếp trong doanh nghiệp phải làm việc với thiết bị cũ , lạc hậu không được chuyển giao công nghệ mới, một yếu tố hàng đầu khi thu hút vốn đầu tư nước ngoài.

  Hiện nay có nhiều khu công nghiệp còn trống, với mong muốn lắp đầy diện tích, các chủ đầu tư khu công nghiệp sẽ nôn nóng thu hút đầu tư với bất cứ giá nào, sẽ là cơ hội tốt cho các nhà đầu tư nước ngoài chuyển giá, chuyển những thiết bị lạc hậu gây ô nhiễm môi trường vào VN biến các khu công nghiệp thành bãi thải công nghệ của các nước, nhất là có sự phân cấp cho các địa phương tự quyết với những dự án nhỏ. Cho nên cần phải thật cẩn trọng trong việc thẩm định các thiết bị, dây chuyền công nghệ được chuyển giao vào trong nước và sáng suốt lựa chọn các nhà đầu tư có thực lực, bởi không ít những nhà đầu tư chuyên mượn đầu heo nấu cháo, chỉ bỏ 1 ít vốn để có dự án, sau đó đi vay tiền Ngân hàng trong nước để đầu tư thiết bị, máy móc chuyển giá ra nước ngoài.

  Hiện các doanh nghiệp FDI đang chiếm 20% GDP của cả nước, khoảng 25% tổng vốn xã hội và chiếm 50% tổng kim ngạch xuất khẩu và nếu như tình trạng chuyển giá cứ thực hiện thì Nhà nước sẽ thất thu rất lớn, đó là chưa kể người đi trước rước người đi sau, những nhà đầu tư kế tiếp cũng học hỏi kinh nghiệm của người đi trước thì môi trường đầu tư không những không có chất lượng mà còn để lại khó khăn việc quản lý ở địa phương, người ta ăn ốc bắt mình đi đổ vỏ./.

  Hoàng Diệu