Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Của quý biển cho

  "Chưa năm nào mà “tôm nhí” (tôm hùm con) xuất hiện nhiều và dày đặc như năm nay. Có tàu chỉ sau một đêm khai thác, đã bắt được đến 1.600 con, bán được trên 300 triệu đồng, ngư dân Lê Hòa (36 tuổi, ở xã Tịnh Khê, huyện Sơn Tịnh, Quảng Ngãi) nói với giọng đầy hồ hởi. Tại khu vực gần cửa biển Tịnh Khê, huyện Sơn Tịnh, vào trưa ngày 7/2, cũng là lúc hàng chục ngư dân địa phương đang chuẩn bị mọi thứ cho chuyến ra khơi khai thác tôm nhí buổi tối cùng ngày.

  Vẫn không ngơi tay kiểm tra lại các tay lưới, ngư dân Huỳnh Tám, chủ tàu QNg 11137 Ts, cho biết: Từ ngày 22/1 đến nay, với 3 ngư dân cùng đi, mỗi đêm đánh bắt được từ 100 - 150 con tôm nhí. Với giá bán từ 120.000 - 200.000 đồng/con, trừ chi phí, mỗi ngư dân đi cùng chia được 4 triệu đồng/người/đêm. Chưa năm nào mà tôm nhí nhiều như năm nay.

  Tôm nhí, con tôm giúp người nghèo nguồn thu đáng kể.

  Trúng đậm nhất là số ngư dân ở xã Bình Thuận, huyện Bình Sơn. Người đang giữ kỉ lục về số lượng tôm nhí bắt được trong vụ năm nay và cũng là từ trước đến giờ là tàu mang số hiệu QNg 55709 Ts, của ông Phùng Hũu Hạnh (ở thôn Tuyết Diêm 2, xã Bình Thuận). Theo đó chỉ trong 1 đêm, ngư dân trên tàu này đã đánh bắt được trên 1.600 con tôm nhí. Nếu tính luôn từ đầu vụ đến giờ, thì số tiền thu về từ tôm nhí của tàu ông Hạnh ước trên 1,2 tỉ đồng.

  Chị Nguyễn Thị Trang (50 tuổi), một đại lý thu mua tôm nhí ở thôn An Vĩnh, xác nhận: Vụ tôm nhí năm nay trễ hơn khoảng 2 - 4 tuần so với năm trước. Thế nhưng bù lại tôm rất nhiều. Có hôm thu mua được 15.000 con. Vào đầu vụ thì giá là 200.000 đồng/con nhưng giờ đã hạ xuống còn 120.000 đồng/con.

  Ngư dân đánh bắt cá.

  Mùa đánh bắt tôm nhí - tôm hùm con- ở vùng biển Quảng Ngãi thường bắt đầu từ tháng 11 âm lịch (năm trước) đến khoảng tháng 3 âm lịch năm sau. Không cần bỏ bạc tỉ để đóng tàu to máy lớn, với công suất hàng trăm mã lực (CV) và chi hàng trăm triệu đồng để mua lương thực, nhiên liệu như đi đánh bắt xa bờ. Với địa điểm đánh bắt là dãy rạng (đá ngầm) chỉ cách bờ từ 1 - 3 hải lý nên phương tiện đánh bắt tôm nhí chỉ cần tàu nhỏ từ 15 - 30CV là được.

  "Với chi phí chỉ từ 500.000 - 700.000 đồng/tàu/đêm, mỗi chuyến ra khơi chỉ cần bắt được 5 - 10 con là coi như đủ vốn" - chủ tàu Nguyễn Thuận Hưng (38 tuổi), ở Tịnh Kỳ, huyện Sơn Tịnh, nói.

  Còn ông Nguyễn Quang Huy - Chủ tịch UBND xã Bình Thuận ước tính trong 10 ngày (từ 21-31/1), 150 tàu thuyền hành nghề bắt tôm nhí của địa phương đã thu về không dưới 7 tỷ đồng.

  Vì thế tham gia khai thác tôm nhí chủ yếu là số là ngư dân nghèo ở các vùng ven trong tỉnh. Cũng chính nhờ vụ tôm nhí được mùa, năm nay những ngư dân nghèo Quảng Ngãi đã có một nguồn thu đáng kể. Nhiều ngư dân nghèo ở vùng ven biển của Quảng Ngãi có thu nhập từ vài chục đến hàng trăm triệu đồng/vụ/năm và đã ra khỏi danh sách xóa nghèo.

  Danviet