Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • VĐHN: Một năm kém vui của ngành y tế

  (VOH) - Từ lâu nay, sự nghiệp chăm sóc sức khỏe luôn được nhân dân xem trọng và trân trọng giao sứ mệnh này cho ngành y tế nước nhà. Bao nhiêu thành tựu y học , những tiến bộ khoa học, hay những phương pháp điều trị hay sẽ luôn là niềm mong đợi của cả cộng đồng. Hằng ngày trôi qua, mỗi một thành công của ngành y tế luôn được nhân dân cả nước dõi theo cũng như háo hức đón chờ…Họ vô cùng trân trọng và quý mến những tài năng, đức độ của nhiều y bác sĩ đã hết lòng vì bệnh nhân. Tuy vậy, nhìn lại ngành y tế trong năm 2013 thì điều đó dường như chưa làm hài lòng nhiều người và chưa tạo được sự an tâm cho cộng đồng, một năm có thể nói là đượm buồn của ngành y tế.

  Thử điểm lại toàn bộ những sự việc vừa qua của ngành thì dường như đúng là “vui ít, buồn nhiều”, điều đáng nói hơn là hầu hết sự việc chấn động đều bị phát giác không phải tại một nơi nào xa xôi hẻo lánh trình độ y tế kém phát triển mà là ngay tại các đô thị lớn của cả nước, nơi lẽ ra phải được quản lý nhà nước giám sát chặt chẽ.

  Sự việc chấn động nhất  trong ngành y tế là vụ bác sĩ thẩm mỹ viện Cát Tường gây hậu quả nghiêm trọng chết người, vứt xác phi tang (ảnh: nguoiduatin)

  Có lẽ tới giờ này, sự việc chấn động nhất chưa từng có đó là vụ bác sĩ thẩm mỹ viện Cát Tường thẩm mỹ chui gây hậu quả nghiêm trọng chết người, đau lòng hơn là sau đó lại vứt xác phi tang và giờ đây, dường như với bao nỗ lực gia đình vẫn chưa tìm được xác nạn nhân. Không chỉ thế, dân chúng lại một phen bàng hoàng khi người dân phát giác phi vụ ăn chặn vắcxin ở trung tâm y tế dự phòng Hà Nội. Tiêm vắcxin mà còn nhín lại chút ít để tư lợi thì quả thật là hiếm thấy. Năm 2013 cũng là năm mà chất lượng vắcxin liên tục gặp vấn đề khi tiêm cho trẻ, mà điển hình là những cái chết đau lòng của 3 trẻ sơ sinh tại Bệnh viện Đa khoa huyện Hướng Hóa, Quảng Trị sau khi tiêm vắcxin viêm gan B. Gia đình nạn nhân đau khổ biết bao khi trẻ con chưa kịp bén hơi cha mẹ lại ra đi vì lý do mà sau này nghe qua kết luận một lần nữa không kém phần ngạc nhiên khi nguyên nhân dẫn đến vụ việc này là do y tá tiêm nhầm thuốc Oxytocxin, loại thuốc gây co bóp tử cung…

  Vẫn chưa hết, ngay tại Hà Nội, vụ bê bối không ai ngờ tới, giống như chuyện đùa, vậy nhưng vẫn xảy ra đó là phi vụ nhân bản kết quả xét nghiệm tại bệnh viện đa khoa Hoài Đức. Tính từ tháng 7/2012 đến tháng 5/2013, tổng cộng đã có khoảng 1.000 phiếu xét nghiệm được “nhân bản”. Trung bình một kết quả sử dụng cho 2-5 người. Nhiều người già nhưng thật nực cười khi kết quả xét nghiệm lại có chung chỉ số với trẻ con và ngược lại…Nếu ngồi kể ra thì hẳn sẽ còn rất nhiều vụ việc kém vui trong ngành y tế như ăn chặn thuốc của bệnh nhân phong tại trung tâm da liễu Hà Đông, điều dưỡng viên cẩu thả làm rơi 5 trẻ sơ sinh ở bệnh viện phụ sản Hà Nội, hay trẻ sơ sinh suýt bị chôn sống ở Quảng Nam do bác sĩ và điều dưỡng xác định trẻ đã chết…Những điều chúng ta mắt thấy tai nghe cũng chỉ là bề nổi của tảng băng chìm.

  Có thể thấy, điểm qua hầu hất các bê bối trong ngành, động cơ chính của phấn lớn các bê bối đó là vì tư lợi cá nhân của một số cán bộ y tế mà đạo đức đã xuống cấp…Mà suy cho cùng âu cũng là quả báo nhãn tiền. Làm ăn gian dối, phi pháp, tư lợi thì rốt cuộc cũng phải lãnh ngay hậu quả… Người dân phẫn uất, xã hội lên án, mất dần niềm tin vào những người vốn được giao sứ mệnh cao cả “chữa bệnh cứu người”…Họ đã vì đồng tiền mà bất chất sự nguy hiểm đe dọa tính mạng bệnh nhân. Trong muôn vạn nghề, có lẽ nghề y là một trong những nghề rất cao quý, được xã hội trân trọng vì tính chất đặc biệt của nó…Vậy nếu một khi đã dấn thân vào ngành y, lời thề Hypocrat thiết nghĩ sẽ vẫn mãi đi cùng họ trong suốt quãng đường làm nghề, vậy nhưng, thời buổi kim tiền đã đẩy một số thầy thuốc xa dần bệnh nhân và thậm chí còn lâm vào cảnh tù tội. Và vô hình chung hình ảnh đẹp đẽ của ngành y tế đã bị hoen ố bởi lối làm ăn thực dụng, tư lợi của không ít cán bộ, nhân viên.

  Công bằng mà nói thì trong ngành y tế cả nước vẫn còn đó nhiều bông hoa đẹp, sẵn sàng sống và cống hiến trọn đời mình cho bệnh nhân một cách thanh bạch, vô điều kiện nhưng thật sự điều lo ngại hiện nay là đã có quá nhiều con sâu làm rầu nồi canh. Năm cũ đi qua, đón chào năm mới, dù dư vị trong ngành vẫn còn mặn đắng nhưng vẫn tin và hy vọng một sự cải tổ y đức rộng rãi trong toàn ngành, hòng đem lại những điều tốt lành mà xã hội đang trông đợi. Mong và tin là như thế./.

  Nhất Hương