028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

14 dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư

(VOH) –  Theo Bs. Phạm Văn Hưng, Trưởng khoa Kiểm soát bệnh không lây nhiễm và Dinh dưỡng cho biết 8,2 triệu người trên toàn cầu chết vì ung thư hàng năm, trong đó có 4,7 triệu ở nam giới và 3,5 triệu phụ nữ. Một nửa trong số họ đã được coi là chết sớm vì họ chỉ ở độ tuổi dưới 70.

Ung thư có thể ảnh hưởng đến bất cứ ai, tác động rất lớn đến thể chất, tài chính và tinh thần. Bệnh nhân bị bệnh ung thư có cảm tưởng như bị án tử hình vì có bệnh không chữa được, bệnh nhân có thể chết trong thời gian ngắn. Có ung thư chữa được nhưng có thể bị lại sau đó hoặc không chết nhưng làm đau đớn lây lất qua ngày tháng. Việc đến với bác sĩ để được tầm soát ung thư và tìm kiếm tư vấn sớm là rất quan trọng để có thể cứu sống bạn, đừng để muộn rất nguy hại cho cơ thể của bạn.

Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ đã đưa ra khuyến cáo về một số dấu hiệu cảnh báo khả năng ung thư, được sắp xếp các mẫu tự thành từ C-A-U-T-I-O-N (cảnh báo).

Bảy dấu hiệu cảnh báo

1. C (Change in bowel or bladder habits): Thay đổi thói quen đi tiêu, tiểu tiện.

Dấu hiệu bất thường về ruột, như đau bụng, thấy máu trong phân hoặc phân lỏng và đi cầu bón, tiêu chảy, phân lỏng kèm táo bón xen kẽ, thay đổi về số lần đi tiêu tiểu, tiểu nhiều lần…

2. A (A sore that does not heal): Đau nhức kéo dài không khỏi.

Bất kỳ cơn đau kéo dài, tổn thương ngứa, vết loét không thể chữa lành được gần 4 tuần hoặc lâu hơn, không rõ nguyên nhân đều là dấu hiệu của một tình trạng sức khỏe cần quan tâm.

3. U (Unusual bleeding or discharge): Chảy máu bất thường.

Bất kỳ hình thức chảy máu bất thường có thể là một dấu hiệu của bệnh ung thư. Điều này bao gồm chảy máu từ mũi, miệng (ho hay khạc ra máu), chảy máu đường tiêu tiểu, âm đạo.

 4. T (Thickening or lump in the breast, testicles, or elsewhere): Khối u ở bất cứ vị trí nào trên cơ thể.

Khối u có thể xuất hiện ở vú, tinh hoàn, bụng, các nhóm hạch ở nách, bẹn, dưới xương đòn, bụng v.v…

 5. I (Indigestion or difficulty swallowing): Ăn khó tiêu hay khó nuốt.

Nếu bạn cảm thấy đau khi nuốt trong một hoặc hai tuần, vì nó có thể là một dấu hiệu của ung thư thực quản.

6 O (Obvious change in the size, color, shape, or thickness of a wart, mole, or mouth sore): Thay đổi mụn cóc, nốt ruồi.

Các mụn cóc, nốt ruồi thay đổi kích thước, lớn hơn 6 mm đường kính, màu sắc không đồng nhất, hình dạng có viền, hay dầy lên; hoặc vết thương lở loét trong khoang miệng. Đây là một trong những loại nguy hiểm nhất của ung thư vì nó có thể xuất hiện ở khắp mọi nơi trong cơ thể,  thường thấy trên mặt, lưng, chân và cánh tay.

7. N (Nagging cough or hoarseness): Ho dai dẳng hay khan tiếng kéo dài.

Ho không hết hoặc ho kéo dài ngày càng tồi tệ nhất, giọng nói hơi khàn. Đó sẽ là một dấu hiệu ban đầu của ung thư phổi

Bảy triệu chứng toàn thân cần lưu ý

1.Giảm cân không rõ nguyên nhân.

2.Sốt nhẹ liên tục.

3.Nhiễm trùng lặp đi lặp lại.

4.Đau mạn tính trong xương hoặc bất kỳ vị trí nào trên cơ thể.

5.Mệt mỏi dai dẳng.

6.Đau đầu dai dẳng.

7.Mất cảm giác ngon miệng, buồn nôn, hoặc nôn mửa.

Trên đây là những biểu hiện cảnh báo sớm khả năng ung thư cần phải lưu ý, nhằm sớm có chẩn đoán rõ ràng, nhận biết tình trạng sức khỏe bản thân và có quyết định hiệu quả về điều trị căn bệnh nếu có.