Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • 4 sai lầm thường gặp trong việc tập ăn dặm cho bé

  (VOH) – Ăn dặm là một giai đoạn để bé làm quen với thực đơn mới lạ ngoài sữa mẹ. Tuy nhiên, do thiếu kinh nghiệm trong nuôi dạy trẻ nên nhiều mẹ thường mắc phải một số sai lầm khi tập ăn dặm cho bé.

  Theo chia sẻ từ chuyên gia Tiến sĩ, bác sĩ Phan Bích Nga – Giám đốc Trung tâm khám tư vấn dinh dưỡng trẻ em, Viện dinh dưỡng Quốc Gia, việc cho bé ăn dặm quá sớm, chỉ cho bé ăn nước mà không ăn cái hay chỉ tập ăn dặm cho trẻ với một món trong thời gian dài... là những sai lầm thường gặp nhất của mẹ Việt.

  4 sai lầm khi tập cho trẻ ăn dặm thường gặp nhất

  1. Thời điểm cho bé ăn dặm

  Rất nhiều mẹ khi thấy trẻ được 4 – 5 tháng tuổi có những biểu hiện như quan sát người lớn ăn, đá lưỡi trong miệng... thì nghĩ rằng bé đã sẵn sàng cho việc ăn dặm và bắt đầu tập cho trẻ ăn dặm.

  Tuy nhiên, theo khuyến nghị của Tổ chức nuôi con bằng sữa mẹ thì chỉ nên cho trẻ ăn dặm khi bé đã tròn 6 tháng (tức là đủ 180 ngày). Bởi vì, chỉ đến giai đoạn trẻ 6 tháng tuổi thì cơ thể trẻ mới có đầy đủ các men để tiêu hóa các thành phần có trong bữa ăn dặm. Đồng thời, lúc này thành phần trong sữa mẹ cũng đã không đủ cung cấp cho sự phát triển của trẻ.

  4-sai-lam-thuong-gap-trong-viec-tap-an-dam-cho-be-voh

  Thời điểm tốt nhất để tập cho trẻ ăn dặm là khi trẻ được 6 tháng tuổi (Nguồn: Internet)

  Bác sĩ Nga cho biết, có 4 dấu hiệu cơ bản nhất cho thấy bé đã sẵn sàng cho việc ăn dặm mà cha mẹ có thể quan sát, đó là:

  • Bé quan sát người khác ăn một cách chăm chú.
  • Luôn háo hức chìa môi dưới ra khi được đưa thức ăn.
  • Trẻ không đẩy thức ăn ra như những vật lạ khác.
  • Ngoảnh đầu đi để từ chối những thức ăn trẻ không thích.
  1. Chỉ cho trẻ ăn nước, không ăn cái

  Sai lầm tiếp theo cũng có nhiều bà mẹ mắc phải đó là chỉ cho trẻ ăn nước, không ăn cái dù là trẻ đã ở trong giai đoạn có thể ăn được các loại loại cá, tôm, thịt... băm nhuyễn.

  Theo bác sĩ Nga, thành phần dinh dưỡng có trong nước ninh xương thường chỉ có các axit amin giúp làm ngọt nước, ngon miệng. Xét về thành phần dinh dưỡng trong loại nước này thì lại vô cùng thấp. Một số nghiên cứu còn chỉ ra rằng:

  • Chỉ cần 20gr thịt, trứng, tôm hoặc cá đã cung cấp lượng đạm lớn rất nhiều so với 100ml nước ninh xương.
  • Trong 100g cá, tôm, tép cung cấp khoảng 2.000 – 3.000mg canxi nhưng khi đem những loại thực phẩm này đi ninh với 100ml nước thì lượng canxi chỉ còn khoảng 33.5mg.
  1. Cho trẻ ăn một món trong thời gian dài

  Một sai lầm khác mà các bậc cha mẹ cần nên tránh chính là việc cho trẻ ăn lặp đi lặp lại một món trong thời gian dài.  

  4-sai-lam-thuong-gap-trong-viec-tap-an-dam-cho-be-1-voh

  Cho trẻ ăn một món ăn liên tục nhiều ngày có thể dẫn đến tình trạng trẻ sợ ăn (Nguồn: Internet)

  Khuyến nghị hàng đầu của các nhà dinh dưỡng đối với trẻ em lẫn người trưởng thành là nên ăn đa dạng thực phẩm. Một chế độ dinh dưỡng đa dạng sẽ giúp cho trẻ hấp thu được đầy đủ các chất dinh dưỡng. Ăn uống đa dạng cũng sẽ giúp cho trẻ tập được thói quen ăn uống tốt, không kén ăn.

  Việc chỉ cho trẻ ăn liên tục một món ăn trong nhiều ngày có thể dẫn đến tình trạng trẻ sợ ăn. Đồng thời khiến trẻ bị dư thừa một loại chất nào đấy do được cung cấp quá nhiều.

  1. Không tập cho trẻ ăn thô

  Một quan điểm thường hay gặp phải ở các bà mẹ dẫn đến thói quen ăn uống sai cho trẻ, đó là không cho trẻ ăn thô.

  Khi mới bắt đầu cho trẻ ăn dặm, việc mẹ cho bé ăn những loại thức ăn mềm, xay nhuyễn hoặc băm nhỏ là hoàn toàn đúng. Nhưng sau vài tháng, mẹ cần phải tập cho trẻ ăn các loại thức ăn đặc dần lên.

  Đến giai đoạn trẻ từ 10 – 12 tháng thì mẹ nên tập cho trẻ ăn các loại thức ăn có dạng hơi thô như cháo hạt vỡ chứ không phải dạng cháo bột xay nữa.

  Khi trẻ trên 12 tháng thì bé đã có thể ăn được các loại thức ăn khác bên cạnh cháo và bột, chẳng hạn như: mỳ, miến, bún phở bóp vụn ra nấu hay các loại súp với các thành phần được cắt dạng hạt lựu.

  Khi trẻ gần được 2 tuổi, cha mẹ nên cho bé ngồi cùng bàn ăn với gia đình để trẻ có thể tập ăn các loại thức ăn mềm, các loại thức ăn khá quen thuộc trong cuộc sống.

  Nên tránh trường hợp cho trẻ ăn các loại thức ăn mềm hoặc xay nhuyễn cho đến khi trẻ được 2 tuổi, vì có thể dẫn đến một số tác hại sau:

  • Khiến bộ nhai của trẻ không được làm quen với thức ăn cứng và lợi của trẻ cũng sẽ không chắc. Đồng thời, không thể kích thích các vấn đề về nha chu và răng phát triển tốt.
  • Có thể dẫn đến tình trạng trẻ biếng ăn do không tạo được hứng thú cho trẻ vì bé không thể phân biệt được sự khác nhau giữa các món ăn.
  • Bất tiện trong việc chăm sóc khi trẻ đến độ tuổi đi nhà trẻ, mẫu giáo.

  Trên đây là những chia sẻ của Tiến sĩ, bác sĩ Phan Bích Nga – Giám đốc Trung tâm khám tư vấn dinh dưỡng trẻ em, Viện dinh dưỡng Quốc Gia về một số sai lầm thường gặp trong việc tập ăn dặm cho bé. Hi vọng những kiến thức trên sẽ giúp các mẹ có được những kiến thức chăm sóc trẻ tốt nhất khi bé bước một giai đoạn mới, để trẻ có thể khám phá được một thế giới ẩm thực đầy phong phú và đảm bảo đủ dinh dưỡng cho sự phát triển toàn diện.

  Tài liệu tham khảo

  1. Tiến sĩ Bác sĩ Phan Bích Nga - Giám đốc TT Khám tư vấn dinh dưỡng trẻ em, Viện dinh dưỡng Quốc gia
   Trẻ 3 tháng ăn dặm được chưa?: Theo khuyến cáo, trẻ sơ sinh phải được bú sữa mẹ hoàn toàn trong ít nhất 6 tháng đầu, tuy nhiên, một số gia đình lại muốn bé tập ăn dặm sớm. Vậy khi trẻ được 3 tháng tuổi đã ăn dặm được chưa?
  Trẻ 6 tháng tuổi trong thực đơn cho trẻ ăn dặm nên có gì? : Trong 6 tháng đầu tiên bé bú sữa mẹ hoàn toàn, sau 6 tháng bé sẽ bắt đầu ăn dặm. Vậy trong thực đơn cho trẻ ăn dặm cần nên có những gì? 

  Hồng Phượng (Tổng hợp)