028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Trà xanh rất tốt nhưng uống trà xanh phải đúng thời điểm để tránh gây hại cho cơ thể

( VOH ) - Tập thói quen uống trà xanh mỗi ngày sẽ giúp bạn tận dụng hết những tác dụng của trà xanh, không chỉ nâng cao sức đề kháng mà còn phòng ngừa bệnh tật.

1. Những thông tin cần biết về cây trà xanh

Trà xanh hay chè xanh được làm từ lá cây trà chưa trải qua quá trình héo và oxi hóa. Trà xanh có nguồn gốc ở Trung Quốc nhưng quy trình sản xuất lan rộng tới nhiều quốc gia ở châu Á.

Hiện nay, trà xanh có nhiều loại khác nhau, sự khác biệt chủ yếu do điều kiện trồng trọt, phương pháp canh tác và thời gian thu hái trà.

5-cong-dung-cua-tra-xanh-giup-ban-tuoi-tre-khoe-dep-voh-1

Tùy thuộc và phương pháp trồng trọt và thời gian thu hoạch mà có nhiều loại trà xanh khác nhau (Nguồn: Internet)

Ngoài việc sử dụng trà xanh để nấu nước uống, người ta còn chế biến trà thành dạng bột. Bột trà xanh có tác dụng làm sáng da, trị mụn và thâm nám vô cùng hiệu quả.

2. Tác dụng của trà xanh

Từ lâu, ông bà ta đã có thói quen mỗi sáng sớm thức dậy luôn có ấm trà nóng để uống. Đây không chỉ là thói quen mà còn là cách sống khỏe, phòng tránh bệnh tật. Các danh y đời Đường Trung Hoa cũng đã cho rằng: “Thuốc là thuốc của các bệnh, còn trà là thuốc của trăm bệnh”. Vậy uống trà trà xanh có tác dụng gì?

Trên thực tế, trà xanh có kho hoạt chất sinh học rất lý tưởng. Có thể kể những hoạt chất điển hình như các polyphenol, các alkaloid, các amino axit, vitamin, flavonid, flour, tanin, saponin… Đáng lưu ý là nhóm polyphenol chứa thành phần chính là các catechin (một loại chất chống oxyhóa) với hàm lượng khoảng 60 - 125mg trong 1 tách trà xanh. Ngoài tác dụng tạo hương vị đặc trưng cho trà xanh, các polyphenol có tác dụng chống oxy hóa cực kỳ mạnh. 

Nhờ những hoạt chất đó, cùng khám phá tác dụng của trà xanh tốt cho sức khỏe sau đây:

2.1 Phòng ngừa ung thư

Hoạt chất polyphenol trong trà xanh có tác dụng chống ung thư hiệu quả rõ rệt, dịch chiết từ nước hãm trà có tác dụng ngăn cản sự hình thành chất gây ung thư như nitrosamin.

Nhiều nghiên cứu trên thế giới đều cho thấy công dụng của trà xanh rất tốt trong việc điều trị và phòng bệnh ung thư một cách hiệu quả. Hội Ung thư học Mỹ cũng đã vận động dân chúng hàng ngày uống 6 tách trà xanh để có thể hỗ trợ phòng chống ung thư.

2.2 Công dụng của trà xanh làm giảm huyết áp, chống lão hóa

Polyphenol và vitamin C chứa trong trà giúp giảm mỡ, giảm huyết áp, cải thiện chức năng mạch máu. Đồng thời, công dụng của trà xanh còn làm giảm quá trình lão hóa của con người.

5-cong-dung-cua-tra-xanh-giup-ban-tuoi-tre-khoe-dep-voh-2

Uống trà xanh mỗi ngày sẽ giúp bạn tươi trẻ và tỉnh táo hơn (Nguồn: Internet)

2.3 Sát khuẩn, tiêu viêm

Trà xanh đối với vi khuẩn (E.coli), tụ cầu khuẩn (Staphylococcus) và virus…đều có tác dụng ức chế. Bởi hợp chất polyphenol như polyphenolic, xanthin trong trà sẽ kết hợp với protein của virus, làm giảm hoạt tính của các virus.

2.4 Tác dụng của trà xanh trong làm đẹp

Với chức năng chống oxy hóa cao gấp 20 lần so với vitamin E, uống trà xanh mỗi ngày sẽ giúp bạn tránh khỏi những vết chàm (nám). Bên cạnh đó, phụ nữ có thể dùng trà xanh như một loại nước dưỡng da, cho nước trà vào bình xịt và xịt lên toàn bộ cơ thể sau khi tắm là cách giúp da tươi mát, mịn màng và chống lão hóa.

Ngoài ra, dùng trà xanh để xông mặt khoảng 30 giây đến 1 phút sẽ giúp thông thoáng lỗ chân lông rất hiệu quả.

2.5 Giảm stress

Nhờ thành phần theanine mà công dụng của trà xanh giúp giảm stress. Hơn nữa, trong trà xanh còn có chứa cafein, có tác dụng hưng phấn thần kinh, giúp bạn tỉnh táo và tập trung hơn.

2.6 Tăng cường sức khỏe tim mạch

Theo một nghiên cứu ở Nhật Bản, nếu uống ít nhất 5 tách trà xanh mỗi ngày sẽ giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch. Ngoài ra trong trà xanh có chất polyphenol có thể giảm viêm, giảm huyết áp, chức năng biểu mô và giúp giam nguy cơ bệnh tim ở những người thừa cân, béo phì.

2.7 Giảm cholesterol

Sử dụng trà xanh ở dưới dạng đồ uống hoặc ở dạng viên nang, có khả năng giảm ít tổng số cholesterol lipoprotein mật độ thấp. ( 1 )

2.8 Giảm nguy cơ đột quỵ

Uống trà xanh hoăc cà phê thường xuyên sẽ góp phần giảm nguy cơ đột quỵ, vì vây nên bổ sung trà xanh trong chế độ ăn uống hàng ngày.

2.9 Giảm cân

Các chất catechins trong cà phê và trà xanh có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy quá trình chuyển hóa năng lượng, tốt cho việc giảm cân. Ngoài ra catechin có thể giúp phân hủy mỡ thừa, ngay cả khi catechin và caffein đều có thể làm tăng năng lượng cơ thể khi sử dụng. ( 2 )

2.10 Cải thiện vùng da bị viêm

Trà xanh có đặc tính chống viêm, thành phần chính của nó là epigallocatechin-3-gallate ( EGCG). ( 3 ), các mỹ phẩm chiết xuát từ trà xanh thúc đẩy phản ứng chống viêm khi bôi tại chỗ.

2.11 Ngăn ngừa bệnh tiểu đường tuýp 2

Các nghiên cứu cho thấy trà xanh có khả năng cải thiện insulin và giảm lượng đường trong máu. ( 4 ) Nó cũng giúp giảm làm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 nếu uống trà xanh mỗi ngày.

2.12 Giảm hôi miệng

Trong trà xanh chứa chất catechin có lợi cho sức khỏe răng miệng, giúp ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn trong miệng, có khả năng làm giảm nguy cơ nhiễm trùng.(5).

2.13 Cải thiện chức năng não

Trà xanh không chỉ giúp cơ thể tỉnh táo khi sử dụng mà còn có thể tăng cường chức năng não, thành phầnchính caffeine ảnh hưởng đến não bằng cách ngăn chặn một chất dẫn truyền thần kinh ức chế được gọi là adenoside. Bằng cách đó, nó làm tăng quá trình bắn các tế bào thần kinh và nồng độ các chất truyền thần kinh như dopamine và norepinephrine ( 6 ).

2.14 Bảo vệ não khỏi lão hóa

Trà xanh không chỉ cải thiện chức năng não trong thời gian ngắn mà còn bảo vệ não khi cơ thể già đi..Các hợp chất hoạt tính sinh học trong trà xanh có tác dụng bảo vệ não, bảo vệ tế bào thần kinh, làm giảm nguy cơ sa sút trí tuệ, mất trí nhớ, một chứng rối loạn thoái hóa thần kinh phổ biến ở người lớn tuổi. 

3. Tác hại của trà xanh

Sử dụng trà xanh tốt cho sức khỏe nhưng khi sử dụng nhiều quá mức sẽ gặp các rủi ro và biến chứng không mong muốn, vì vậy cần lưu ý những vấn đề sau khi uống trà xanh:

  • Nhạy cảm với caffein: Đối với những người có dị ứng với caffein thì nếu sử dụng trà xanh thì có thể gây chứng mất ngủ, khó chịu, lo lắng, buồn nôn hoặc đau bụng
  • Tổn thương gan: Sử dụng liều lượng cao chiết xuất trà xanh sẽ tác động tiêu cực đến sức khỏe của gan
  • Các chất kích thích khác: Nếu sử dụng trà xanh kèm với các loại thuốc kích thích, có thể làm tăng huyết áp và nhịp đập của tim.

4. Lưu ý khi uống trà xanh

Uống trà xanh rất có lợi cho sức khỏe nhưng bạn cần lưu ý một số điều sau đây:

4.1 Không uống trà ngay sau bữa ăn

Uống trà ngay sau bữa ăn không những làm loãng dịch vị, gây trở ngại tiêu hóa mà còn làm chậm nhu động đường ruột, kéo dài thời gian phân lưu lại trong ruột nên dễ gây táo bón. Do đó, uống trà sau 1 giờ sau bữa ăn là thích hợp nhất.

4.2 Không uống trà trước khi đi ngủ

Uống trà có thể gây hưng phấn thần kinh và đi tiểu nhiều. Do đó, nếu bạn uống trà trước khi đi ngủ, nhất là trà đậm, sẽ khiến bạn mất ngủ.

4.3 Không uống trà khi đang sốt cao

Nước trà sẽ làm mất tác dụng của một số loại thuốc hạ sốt. Ngoài ra, axit tannic trong trà còn ảnh hưởng đến việc bài tiết mồ hôi, cản trở cơ thể thải nhiệt bình thường.

Ngoài ra, bạn cũng không nên uống trà để qua đêm, trà quá lạnh hoặc quá nóng, trà nấu nhiều lần cũng như không uống trà khi đang đói để tránh những tác dụng phụ không mong muốn mà trà xanh mang lại.

5. Món ngon từ trà xanh

Vừa là thực phẩm trị bệnh và vừa có tác dụng bổ sung các chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể. Nhiều người sử dụng bi cuốn hút bởi hương vị đăng đắng mang lại, sự thơm mát và màu sắc bắt mắt khiến những món ăn làm từ trà xanh được nhiều người sử dụng hơn đặc biệt là các bạn trẻ. Dưới đây các món ăn trứ danh làm từ trà xanh mà bạn có thể tự làm tại nhà:

  • Pasta trà xanh
  • Kem trà xanh
  • Bingsu trà xanh
  • Bánh bao trà xanh
  • Sữa chua trà xanh
  • Bánh trà xanh
  • Flan trà xanh
  • Chè khúc bạch trà xanh

6. Giá trị dinh dưỡng của trà xanh

Giá trị dinh dưỡng của trà xanh đã chế biến thông thường bao gồm:

Giá trị dinh dưỡng cho mỗi 100g trà xanh

Thành phần dinh dưỡng

Hàm lượng

Năng lượng

0.96 kcal

Vitamin B1

0.007 mg

Vitamin B2

0.06 mg

Vitamin B3

0.03 mg

Vitamin B6

0.005 mg

Vitamin C

0.3 mg

Sắt

0.02 mg

Magie

1 mg

Mangan

0.18 mg

Kali

8 mg

Natri

1 mg

Nước

99.9 g

Caffeine

12 mg

Các loại trà xanh phổ biến nay bao gồm:

  • Trà xanh đóng chai
  • Túi trà xanh
  • Bột trà xanh
  • Trà xanh ở dạng viên nang hoặc dưới dạng chiết khấu từ chất lỏng

Như vậy, mặc dù công dụng của trà xanh rất có lợi cho sức khỏe nhưng bạn cần lưu ý về thời điểm sử dụng để phát huy hiệu quả công dụng của chúng.

NGUỒN THAM KHẢO
  1. Trà xanh - Bách khoa toàn thư mở Wikipedia ( Cập nhật ngày 14/11/2018 )
kieunu tổng hợp
Tham vấn chuyên gia: Nguyễn Thị Sơn