028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
dai-hoi-dai-bieu-hcm
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Siêu thực phẩm rong biển: loại 'rau trường thọ' vô cùng bổ dưỡng nhưng vẫn cần lưu ý khi ăn

(VOH) - Rong biển giàu các khoáng chất, có tác dụng mang lại giá trị dinh dưỡng cao cho sức khỏe. Tuy nhiên, tần suất bổ sung loại thực phẩm này như thế nào để không gây hại thì ít người biết đến.

1. Rong biển là gì?

Rong biển (Sargassum henslowianum J.Agardh.) còn gọi tảo biển, côn bố, hải đới,…thuộc họ Rong mơ (Sargassaceae). Chúng mọc trên các rạn san hô hoặc trên các vách đá, hoặc có thể mọc dưới tầng nước sâu với điều kiện có ánh sáng mặt trời chiếu tới để quang hợp. Loại tảo này thường dùng làm nguyên liệu nấu ăn phổ biến nhất ở các nước châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc.

2. Tác dụng của rong biển đối với sức khỏe

2.1 Thúc đẩy chức năng tuyến giáp

Tuyến giáp đóng vai trò quan trọng trong cơ thể, giúp điều hòa quá trình trao đổi chất. Tuy nhiên, để tuyến giáp hoạt động ổn định phải cần đến một lượng iốt đủ tốt. Thiếu iốt, bạn có thể bắt đầu gặp các triệu chứng như thay đổi cân nặng, mệt mỏi hoặc bướu cổ.

Lượng iốt tiêu chuẩn cho người lớn là 150 microgam mỗi ngày. Hầu hết mọi người có thể đáp ứng yêu cầu này bằng cách ăn vài lần rong biển mỗi tuần. Ngoài ra, tảo bẹ khô cũng là một trong những nguồn iốt tốt vì trong 3,5g tảo bẹ khô có thể chứa 59% lượng iốt bạn cần mỗi ngày. 

6-tac-dung-cua-rong-bien-khien-ban-phai-bo-sung-loai-thuc-pham-nay-moi-ngay-voh-1
Tác dụng của rong biển giúp thúc đẩy chức năng tuyến giáp (Nguồn:Internet)

2.2 Cải thiện sức khỏe tim mạch

Tác dụng của rong biển giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim, nhờ vào hàm lượng chất xơ hòa tan và axit béo omega-3 chuỗi dài. Chúng cũng có thể giúp giảm mức cholesterol xấu (LDL) và tăng tổng lượng cholesterol tốt (HDL) trong cơ thể.  Bên cạnh đó, hàm lượng chất fucan trong rong biển còn có thể giúp ngăn ngừa đông máu. Hơn hết, các peptide trong loại thực phẩm này cũng ngăn chặn một phần chứng cao huyết áp, từ đó giúp tim khỏe mạnh hơn.

2.3 Chống oxy hóa

Rong biển cũng có thể giúp bảo vệ bạn khỏi một số loại nhiễm trùng. Bởi trong rong biển có chứa các hợp chất flavonoid và carotenoid, được cho là có đặc tính chống oxy hóa, chống dị ứng và bảo vệ bệnh. Hai hợp chất này có thể bảo vệ tế bào cơ thể khỏi bị tổn thương do các gốc tự do, từ đó ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn vào các tế bào.

2.4 Giảm nguy cơ tiểu đường tuýp 2

Thêm rong biển vào chế độ ăn uống có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Một vài thí nghiệm chỉ ra rằng, một số hợp chất được tìm thấy trong rong biển có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc ổn định lượng đường trong máu và ngăn ngừa bệnh tiểu đường tuýp 2

Một trong số đó là fucoxanthin, một chất chống oxy hóa mang lại cho tảo nâu màu sắc đặc trưng của nó. Hợp chất này được cho là giúp giảm kháng insulin và ổn định lượng đường trong máu. Ngoài ra, loại chất xơ có trong rong biển có thể làm chậm tốc độ hấp thụ carbs từ bữa ăn. Điều này có thể giúp cơ thể bạn dễ dàng ổn định lượng đường trong máu hơn.

2.5 Hỗ trợ sức khỏe đường ruột

Tác dụng của rong biển còn được kể đến với công hiệu trong việc hỗ trợ sức khỏe đường ruột. Nguyên nhân chính là nhờ lượng chất xơ dồi dào, cao hơn hàm lượng chất xơ của hầu hết các loại trái cây và rau quả, giúp ngăn ngừa táo bón và đảm bảo tiêu hóa trơn tru. Nó cũng chứa agar, carrageenan và Fucoidans, được cho là hoạt động như prebiotic. Prebiotic là một loại chất xơ không tiêu hóa nuôi các vi khuẩn có lợi trong ruột. Càng có nhiều vi khuẩn tốt trong ruột, thì càng có ít không gian cho vi khuẩn có hại phát triển.

2.6 Giúp giảm cân

Ngoài các lợi ích trên, tác dụng của rong biển còn giúp giảm cân hiệu quả, nhờ vào chất xơ dồi dào mà lại không có calo. Đồng thời, chất xơ trong rong biển cũng có thể làm chậm quá trình tiêu hóa thức ăn, giúp bạn cảm thấy no lâu hơn và trì hoãn cơn đói.

6-tac-dung-cua-rong-bien-khien-ban-phai-bo-sung-loai-thuc-pham-nay-moi-ngay-voh-2
Tác dụng của rong biển giúp giảm cân (Nguồn:Internet)

3. Một số món ăn bổ dưỡng từ rong biển

Rong biển còn gọi là "rau trường thọ", chứa nhiều iốt. Về mặt giá trị dinh dưỡng thì rong biển là một thức ăn rất tốt cho sức khoẻ. Do đó, để hấp thụ đầy đủ các chất dinh dưỡng, bạn có thể chế biến rong biển thành các món ăn hàng ngày sau đây:

  • Canh thịt nấu rong biển (dùng cho các trường hợp viêm tinh hoàn, sưng hạch, nấc cục, bướu cổ lành tính);
  • Vịt hầm rong biển (dùng tốt cho người bướu giáp trạng lành tính hay còn gọi là bướu cổ do thiếu iốt);
  • Canh rong biển ý dĩ (tốt cho người tăng huyết áp, đau tức vùng ngực, người bệnh u bướu);
  • Rong biển hầm đậu phụ (tốt cho người viêm xương hạch và đau khớp ở thanh thiếu niên);
  • Rong biển hầm củ cải (tốt cho người viêm họng khô, viêm khí phế quản);
  • Rượu rong biển (tốt cho người viêm sưng hạch bạch huyết).

4. Một số lưu ý khi sử dụng và chế biến rong biển

Mặc dù rong biển được coi là một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, nhưng có thể có một số nguy cơ tiềm ẩn khi sử dụng quá nhiều. Một số tác lưu ý có thể kể đến như:

  • Nguy cơ nhiễm độc cao do nước bị ô nhiễm, cho nên trước khi chế biến phải ngâm nước sạch 2 - 3 tiếng đồng hồ thay nước 1 - 2 lần. Nhưng không nên ngâm thời gian quá lâu, nhiều nhất không quá 6 tiếng để tránh mất chất dinh dưỡng quá nhiều;
  • Sau khi ăn rong biển không nên uống trà ngay, cũng không nên ăn ngay trái cây chua;
  • Do một lượng iốt rất lớn nên có thể gây nguy hiểm nếu bạn ăn nhiều. Đặc biệt là người mắc bệnh bướu cổ hoặc cân nặng biến đổi nhiều, hãy giảm các thức ăn giàu iốt và hỏi ý kiến bác sĩ; 
  • Những người tỳ vị hư hàn, cơ thể suy nhược không nên ăn rong biển;
  • Phụ nữ mang thai và đang cho con bú không nên ăn nhiều rong biển. Vì iốt có thể theo máu vào thai, vào sữa, gây chứng giảm năng tuyến giáp trạng ở thai nhi hoặc trẻ nhỏ.

5. Hàm lượng dinh dưỡng có trong rong biển

Rong biển rất giàu khoáng chất và các nguyên tố vi lượng. Trên thực tế, nó thường chứa hàm lượng các chất dinh dưỡng này cao hơn hầu hết các loại thực phẩm khác. Thông thường, cứ 100 gram rong biển sẽ có bao gồm các chất dinh dưỡng như sau:

Thành phần dinh dưỡng

Hàm lượng

Nước

86.2g

Năng lượng

25Kcal

104KJ

Chất đạm

1.9g

Chất béo

0.1g

Chất đường bột

4.1g

Chất xơ

5.0g

Canxi

85mg

Sắt

0.90mg

Magie

67mg

Mangan

0.370mg

Photpho

34mg

Kali

226mg

Natri

9mg

Kẽm

0.58mg

Đồng

61μg

Selen

0.7μg

Vitamin B1

0.01mg

Vitamin B2

0.03mg

Vitamin PP

0.5mg

Vitamin B5

0.302mg

Vitamin B6

0.032mg

Folat

85μg

Vitamin E

0.87mg

Vitamin K

2.3μg

Qua bảng thống kê trên, chứng minh tác dụng của rong biển là một hợp chất thực vật được cho là góp phần mang lại lợi ích cho sức khỏe.

Xem thêm:

NGUỒN THAM KHẢO
  1. Trang 209, 210 - Bách Khoa Vitamin - BS. Thu Minh (Biên soạn) - NXB Hồng Đức  ( Cập nhật ngày 14/06/2020 ).
  2. Trang 150 - Bảng Thành Phần Thực Phẩm Việt Nam - Bộ Y Tế - NXB Y học ( Cập nhật ngày 14/06/2020 ).
Tham vấn chuyên gia: Nguyễn Thị Sơn