028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Đừng chủ quan: ăn củ đậu rất tốt nhưng sai cách sẽ ‘mang bệnh’ vào người!

(VOH) - Củ đậu được biết đến như một loại trái cây rất quen thuộc trong đời sống, tuy nhiên có rất nhiều tác dụng của củ đậu đối với sức khỏe cũng như cách dùng đúng có thể bạn chưa biết tới.

Có thể bạn chưa biết củ đậu là một loại cây dây leo có nguồn gốc từ Mexico và khu vực Trung Mỹ, có tên gọi khoa học Pachyrchizus. Tại mỗi vùng miền của Việt Nam, củ đậu còn được gọi bằng cách khác nhau, như củ sắn hoặc sắn nước. Loại củ này được thu hoạch vào nhiều vụ quanh năm, đặc biệt, trong dịp tháng 6 và tháng 10, có thể tìm mua củ đậu khá dễ dàng. 

1. Tác dụng của củ đậu 

Củ đậu là một loại củ mọng nước bởi nước chiếm khoảng 80-90% hàm lượng dinh dưỡng. Bên cạnh đó, đây cũng là nguồn cung cấp các khoáng chất và vitamin C dồi dào cho cơ thể. Cùng tìm hiểu 7 công dụng tuyệt vời dưới đây mà củ đậu đem lại: 

1.1 Cải thiện sức khỏe mẹ bầu

Trong suốt thời kì mang thai, mẹ bầu thường có nguy cơ cao mắc bệnh trĩ. Để phòng ngừa căn bệnh này, mẹ bầu nên tăng cường chất xơ trong khẩu phần ăn, trong đó củ đậu là một lựa chọn tuyệt vời vì nó giàu chất xơ, có vị ngọt, tính mát và có công dụng thanh nhiệt.

7-tac-dung-cua-cu-dau-va-nhung-luu-y-khi-an-voh-0
Ăn củ đậu phòng ngừa bệnh trĩ trong thai kì (Nguồn: Internet) 

1.2 Giảm nám da

Một tác dụng của củ đậu trong làm đẹp là làm trắng và sáng da. Hàm lượng lớn nước trong củ đậu sẽ giữ làn da của bạn luôn tươi sáng và bớt đi các vết thâm đen, tàn nhang trên gương mặt.

Củ đậu cũng có thể được sử dụng như một mặt nạ dưỡng ẩm và tẩy các tế bào chết. Hãy thử đắp mặt nạ củ đậu khoảng 15 phút mỗi ngày, bạn sẽ thấy hiệu quả rõ rệt.

Xem thêm: Cẩm nang tẩy tế bào chết mặt ‘chuẩn xịn’ giúp da dẻ luôn mướt mát, căng mịn

1.3 Giúp xương và răng khỏe mạnh

Củ đậu là nguồn cung cấp dồi dào phốt pho và kali – hai khoáng chất thiết yếu duy trì sự phát triển chắc khỏe của xương cũng như hàm răng. Nếu đang điều trị các bệnh lý liên quan đến xương khớp bạn có thể ăn từ 1-2 củ đậu trong một ngày. 

1.4 Điều trị táo bón

Inulin trong củ đậu có các đặc tính giống chất xơ, giúp cải thiện chức năng của ruột và duy trì các chỉ số đường huyết ở mức ổn định. Nếu đang bị táo bón (2 – 3 ngày mới đi vệ sinh một lần) thì bạn nên tăng cường ăn củ đậu.

1.5 Giảm các ảnh hưởng của thời kỳ mãn kinh 

Vào thời kỳ mãn kinh, hoạt động của buồng trứng kém hiệu quả và có sự mất cân bằng các nội tiết tố estrogen và progesterone, gây nên tình trạng bốc hỏa khó chịu ở các chị em. Để cải thiện tình trạng này, bạn có thể tham khảo ăn thêm củ đậu, nhằm bổ sung phytoestrogen – hoạt chất có tác động tương tự estrogen. 

Xem thêm: Sự thật về mãn kinh mà mọi phụ nữ đều cần biết

1.6 Kiểm soát nồng độ axit dạ dày 

Nồng độ axit dạ dày cao sẽ gây ra các vết loét, nên ăn thêm củ đậu để bổ sung chất kiềm làm mát và giúp axit dạ dày thẩm thấu nhanh hơn.  

1.7 Tốt cho tim mạch

Củ đậu rất giàu chất xơ, vitamin C và inulin hỗ trợ giảm cholesterol trong máu. Bên cạnh đó, nồng độ natri thấp cũng góp phần cải thiện hoạt động tuần hoàn máu của tim mạch. 

Xem thêm: Mách bạn ăn thêm 15 thực phẩm này để có một trái tim khỏe mạnh

2. Một số lưu ý để ăn củ đậu đúng cách

Mặc dù củ đậu có nhiều tác dụng tốt với sức khỏe nhưng nếu sử dụng loại củ này không đúng cách có thể gây ra những bệnh lý nguy hiểm. Dưới đây là một số lưu ý bạn cần biết khi ăn củ đậu: 

2.1 Không ăn hạt và lá 

7-tac-dung-cua-cu-dau-va-nhung-luu-y-khi-an-voh-1
Tuyệt đối không ăn trực tiếp lá của củ đậu (Nguồn: Internet) 

Mặc dù hạt và lá của củ đậu được điều chế để chứa các bệnh ngoài da nhưng tuyệt đối không nên ăn trực tiếp. Chất rotenone cùng với tephrosin trong hạt và lá củ đậu dễ gây ngộ độc, diễn biến nặng dẫn tới co giật, đau bụng, loạn nhịp tim, suy hô hấp. 

2.2 Hạn chế ăn khi giảm cân

Nếu bạn đang có kế hoạch giảm cân thì không nên ăn quá nhiều củ đậu để tránh tích trữ nhiều nước, no căng quá mức làm dạ dày giãn ra. Khi dạ dày giãn ra thì dịch vị sẽ tiết nhiều hơn khiến thức ăn được tiêu hóa nhanh chóng, nên bạn sẽ cảm thấy nhanh đói và nạp thêm thực phẩm.

2.3 Không nên ăn quá nhiều 

Ăn củ đậu ở một lượng vừa đủ sẽ giúp nhuận tràng, hạn chế tình trạng táo bón, tuy nhiên, không nên vì “ngon miệng” mà ăn quá nhiều một lúc, gây chướng bụng và khiến dạ dày giãn ra quá mức. 

3. Hàm lượng dinh dưỡng của củ đậu 

Củ đậu chứa nhiều nước, đường, tinh bột và nhiều chất dinh dưỡng, muối khoáng cũng như các loại vitamin. Theo nhiều phân tích, hàm lượng dinh dưỡng trong 100g củ đậu được xác định như sau:

  • Năng lượng: 152 
  • Nước: 60 g
  • Chất đạm: 1.1 g
  • Chất béo: 0.2 g
  • Chất đường bột: 36.4 g
  • Chất xơ: 1.5 g
  • Canxi: 25 mg
  • Sắt: 1.2 mg
  • Magie: 4 mg
  • Photpho: 30 mg
  • Kali: 394 mg
  • Natri: 2 mg
  • Vitamin C: 34 mg
  • Vitamin B1: 0.03 mg
  • Vitamin B2: 0.03 mg
  • Vitamin PP: 0.6 mg
  • Vitamin B5: 0.107 mg
  • Vitamin B6: 0.088 mg
  • Vitamin E: 0.19 mg
  • Vitamin K: 1.9 µg
  • Beta-caroten: 8 µg

Bản thân củ đậu là một loại củ rất giàu dinh dưỡng, nếu được kết hợp với các nguyên liệu khác sẽ giúp hấp thụ các dưỡng chất này tốt nhất, cũng như giảm bớt tình trạng mất cân bằng chất, gây ảnh hưởng tới sức khỏe. Một số món ngon từ củ đậu nên thêm trong thực đơn của gia đình như canh củ đậu hàm sườn, củ đậu kho thịt,... Vì thế, nếu bạn yêu thích ăn củ đậu thì hãy tiếp tục duy trì sở thích này bởi loại củ này đem lại nhiều tác dụng hữu hiệu với sức khỏe.