028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Khám phá tác dụng của giá đỗ trong việc chăm sóc sức khỏe

(VOH) - Giá đỗ là một loại rau rất phổ biến, đặc biệt là trong ẩm thực Đông Á. Cùng tìm hiểu tác dụng của giá đỗ đối với cơ thể người qua bài viết sau.

Giá đỗ là loại thực phẩm quen thuộc trong thực đơn của người Việt với hàng loạt phương thức chế biến và thưởng thức. Tuy được ứng dụng rất nhiều trong những bữa ăn hằng ngày, nhưng ít ai biết đến tác dụng của giá đỗ. Cùng bổ sung kiến thức cho bản thân với bài viết bên dưới nhé.

1. Tác dụng của giá đỗ đối với sức khỏe

1.1 Tăng sức đề kháng cho cơ thể

Trong giá đỗ chứa lượng vitamin C cao, đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ hệ thống miễn dịch, tăng sức đề kháng cơ thể. Nhưng bên cạnh đó, sắt cũng là một khoáng chất cần phải kể đến. Giá đỗ tươi cung cấp lượng khá lớn chất sắt cho cả nam và nữ giới. Nó có tác dụng giúp duy trì cơ thể luôn hoạt động khỏe mạnh, giúp tiêu diệt các mầm bệnh nguy hiểm.

1.2 Giảm nguy cơ sẩy thai

Các nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà khoa học phương Tây từ lâu đã chỉ ra rằng hàm lượng cao vitamin E được chứa trong các mầm đậu có thể làm giảm nguy cơ sẩy thai. Phụ nữ có thai, huyết áp cao, dùng giá đậu đun kỹ lấy nước uống nóng. Ngày uống hai lần bệnh sẽ giảm hẳn.

7-tac-dung-cua-gia-do-ban-da-biet-het-chua-voh-1

Tác dụng của giá đỗ trong việc ngăn ngừa nguy cơ sẩy thai (Nguồn:Internet)

1.3 Tăng tiết sữa cho phụ nữ sau sinh

Tác dụng của giá đỗ đối với phụ nữ ít sữa sau là vô cùng hữu ích, khi ăn giá đỗ sống giúp làm tăng tiết sữa. Ăn nhiều giá còn bảo vệ được tế bào của cơ thể ngăn ngừa quá trình lão hóa, kéo dài tuổi thọ. 

1.4 Tác dụng của giá đỗ giúp dễ tiêu hóa

Chất xơ là một yếu tố quan trọng trong việc cải thiện tiêu hóa mà thường bị thiếu quan tâm trong cuộc sống công nghiệp và vội vã ngày nay. Nếu bạn cảm thấy khó chịu với quá trình tiêu hóa, quá tốt để ăn giá đỗ vì các loại rau này còn có một hàm lượng chất xơ cao.

1.5 Phòng ngừa khiếm khuyết về thần kinh ở trẻ sơ sinh

Khoa học đã ghi nhận một số trường hợp đáng buồn về sự ra đời của các em bé bị khuyết tật về thần kinh do thiếu acid folic. Vì vậy, các mẹ bầu nên bổ sung giá đỗ, bởi trong thành phần có chứa axit folic, giúp ngăn chặn sự xuất hiện các khiếm khuyết của thai nhi trong bụng mẹ.

1.6 Duy trì làn da khỏe mạnh

Trong giá đỗ có chứa nhiều chất oxi hóa, vitamin E, vitamin C có tác dụng hấp thu tia tử ngoại, tẩy sạch các chấm đen trên da mặt, hạn chế nhăn và thâm, giúp da mặt bạn bớt khô, căng mịn màng trắng sáng hơn. Theo Đông y: Để chữa bệnh da khô, nếp nhăn, đồi mồi, lấy 500g giá đậu khô đem rang lên, tán mịn, trộn với rượu trắng. Mỗi lần uống 3 g hỗn hợp này, ngày ba lần, liên tục ba tháng, da mặt sẽ tươi sáng và đẹp hơn.

Một nghiên cứu nữa cho thấy những phụ nữ ăn giá đỗ thường xuyên sẽ có hàm lượng estrogen trong cơ thể cao hơn những phụ nữ ít ăn giá đỗ, điều này giúp họ có được sức khỏe dẻo dai hơn, giảm các triệu chứng rối loạn kinh nguyệt, làm chậm quá trình mãn kinh.

1.7 Nguồn dinh dưỡng để hình thành xương

Tác dụng của giá đỗ trong việc xây dựng cấu trúc xương luôn bền và chắc khỏe, bởi trong giá đỗ chứa nhiều thành phần mangan. Đặc biệt, khi mangan kết hợp cùng với canxi, vitamin D, magiê, kẽm, đồng và boron, các khoáng chất này rất hiệu quả trong việc cải thiện khối lượng xương cũng như sự bền chắc của xương ở cơ thể phụ nữ, nhờ đó giúp cơ thể giảm nguy cơ loãng xương.

7-tac-dung-cua-gia-do-ban-da-biet-het-chua-voh-2

Tác dụng của giá đỗ trong việc giảm nguy cơ loãng xương (Nguồn:Internet)

1.8 Hỗ trợ huyết áp

Giá đỗ có thể giúp ngăn ngừa và điều trị huyết áp cao nhờ vào các khối xây dựng protein được gọi là peptit. Peptit được tạo ra ở nồng độ cao khi hạt nảy mầm.

1.9 Ngăn ngừa ung thư

Các peptit và protein trong giá đỗ có thể giúp giảm nguy cơ ung thư, những chất dinh dưỡng này có thể làm chậm sự phát triển tế bào ung thư, bao gồm các chất liên quan đến ung thư hệ tiêu hóa, bệnh bạch cầu và ung thư vú.

1.10 Tốt cho mắt

Trong giá đỗ chứa hàm lượng chất chống oxy hóa dồi dào giúp bảo vệ bạn khỏi các bệnh lý thông thường về mắt như thoái hóa điểm vàng ( AMD ). Chất chống oxy hóa giúp giảm nguy cơ phát triển AMD

2. Những lưu ý khi chế biến giá đỗ

Giá đỗ tuy rất bổ dưỡng nhưng nếu không hiểu biết mà dùng tùy tiện thì cũng lợi bất cập hại cho sức khỏe.

  • Giá đỗ chứa tính hàn nên khi xào nấu phải cho thêm một ít gừng thái chỉ, để trung hoà tính hàn của giá đỗ, rất thích hợp ăn trong mùa hè.
  • Khi xào nấu không nên cho quá nhiều dầu, muối cố gắng giữ mùi vị thanh đạm của giá. Khi cho giá vào xào phải xào nhanh, cho thêm một chút giấm để giữ được lượng nước và vitamin C.
  • Nếu ăn giá đỗ với số lượng nhiều sẽ khiến khí huyết ngừng trệ khiến người mệt mỏi, đau nhức cơ bắp, tỳ vị yếu dẫn đến bệnh bề đường tiêu hóa.

3. Dinh dưỡng trong giá đỗ

Giá đỗ (hay còn gọi là giá, giá đậu, củ giá hoặc quả giá) là hạt đậu xanh nảy mầm, dài chừng 3 đến 7 cm. Giá đỗ thường được ủ cho nảy mầm từ hạt đậu xanh.

7-tac-dung-cua-gia-do-ban-da-biet-het-chua-voh-0

Giá đỗ là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao (Nguồn:Internet)

Theo một nghiên cứu, trong mỗi 100g giá đỗ có rất nhiều Vitamin như vitamin B, riboflavin, axit pantothenic, vitamin B6, thiamin và niacin tuyệt vời, đặc biệt chiếm thành phần cao đáng kể là 19.8mg vitamin C. Các hàm lượng khác bao gồm 5.3g protein, 2.4g chất xơ và 316µg khoáng chất.

Thành phần dinh dưỡng

Hàm lượng

Nước

86,5 g
Năng lượng

44 KCAL
185 KJ

Protein 5,5 g
Lipid

0,2 g

Glucid 5,1 g
Celluloza 2 g
Tro 0,7 g
Đường tổng số 4,13 g
Calci 38 mg
Sắt 1,4 mg
Magie 17 mg
Mangan 0,19 mg
Phospho 91 mg
Kali 164 mg
Natri 23 mg
Kẽm 0,41 mg
Đồng 164 μg
Selen 0,6 μg
Vitamin C 10 mg
Vitamin B1 0,2 mg
Vitamin B2 0,13 mg
Vitamin PP 0,8 mg
Vitamin B5 0,38 mg
Vitamin B6 0,088 mg
Folat 61 μg
Vitamin E 0,1 mg
Vitamin K 33 μg
Beta-caroten 6 μg
Alpha-caroten 6 μg
Beta-cryptoxanthin 6 μg

Bên cạnh đó, 100g giá đỗ có chứa đầy đủ lượng chất sắt giúp cung cấp gần 30% nhu cầu dinh dưỡng thiết yếu ở nam giới và 13% nhu cầu dinh dưỡng thiết yếu ở nữ giới. Ngoài ra, giá đỗ còn chứa thêm magiê, mangan và kẽm nữa đấy.