Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
  • Đây là lý do vì sao hồng sâm ngày càng được nhiều người sử dụng

    (VOH) - Nếu nhân sâm là loại thực phẩm được ví như ‘tiên dược’, vậy hồng sâm thì sao? Tác dụng của hồng sâm là gì, liệu có tốt như nhân sâm hay không? Hãy tìm hiểu cụ thể trong bài viết sau đây.

    Hồng sâm là gì?

    Hồng sâm (tên khoa học là Radix Ginseng Rubra) là loại nhân sâm đã qua chế biến, nó được lựa chọn từ những củ sâm tươi tốt nhất và đạt đủ 6 năm tuổi, được trồng ở những vùng đất tốt nhất và được chăm sóc kỹ lưỡng.

    Sau khi lựa chọn nhân sâm thì đem chúng đi hấp bằng hơi nước trong 72 giờ. Tùy điều kiện, có thể hấp trong chân không hoặc sử dụng lò hấp bằng gạch nung. Sau đó, đem nhân sâm đã hấp đi sấy khô làm mất hơi nước còn khoảng 14%, tiếp tục đem phơi bằng ánh sáng tự nhiên sẽ thu được hồng sâm, ruột có màu hồng.

    7-tac-dung-cua-hong-sam-cho-suc-khoe-nhu-mong-doi-voh-1

    Hồng sâm được làm từ củ nhân sâm tươi (Nguồn: Internet)

    Như vậy, hồng sâm là sản phẩm được điều chế từ nhân sâm tươi. Nhân sâm có mặt ở nhiều quốc gia trên thế giới như Ấn Độ, Triều Tiên, Nhật Bản,…nhưng nổi tiếng nhất vẫn là nhân sâm Hàn Quốc. Bởi trong nhân sâm Hàn Quốc không chỉ có lượng saponin vượt trội mà hàm lượng các thành phần saponin quan trọng còn rất cao. Được thiên nhiên ưu ái nên Hàn Quốc sở hữu khí hậu tuyệt vời với 4 mùa rõ rệt và cấu trúc thổ nhưỡng cũng đặc biệt, điều này giúp tạo ra những củ nhân sâm chất lượng bậc nhất thế giới.

    Hồng sâm có tác dụng gì?

    Cũng giống như nhân sâm, tác dụng của hồng sâm cũng rất tốt cho sức khỏe. Dưới đây là những công dụng của hồng sâm có thể bạn chưa biết:

    1. Phòng chống ung thư và giảm sự phát triển của tế bào ung thư

    Nhiều kết quả nghiên cứu cho thấy hồng sâm không chỉ giúp phòng chống ung thư mà trong một số trường hợp các chất Ginsenoside Rh2 và Rg3 có trong hồng sâm còn có tác dụng làm giảm và ức chế quá trình tái phát hay phát triển lây lan thêm của tế bào ung thư. Như vậy, tác dụng hồng sâm không chỉ tốt cho người mắc bệnh ung thư mà còn có lợi cho những người khỏe mạnh giúp phòng ngừa ung thư.

    1. Chống lão hóa và tăng cường thể lực

    Trong hồng sâm có thành phần giúp tiêu diệt gốc tự do, vì vậy nó hiệu quả trong việc kéo dài tuổi thọ. Ngoài ra, thành phần của hồng sâm cũng giúp cơ thể nhanh chóng hồi phục, tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch.

    1. Kiểm soát bệnh tiểu đường

    Thành phần saponin trong hồng sâm có tác dụng loại bỏ chất Alloxan và chất Streptozotocin là nguyên nhân gây tăng đường huyết. Do đó, dùng hồng sâm cũng có hiệu quả làm hạ đường huyết, kiểm soát tốt bệnh tiểu đường.

    1. Điều hòa huyết áp

    Các saponin của hồng sâm có tác dụng làm hạ cholesterol và triglycerid trong máu nên không chỉ ngăn được nguy cơ của bệnh xơ vữa động mạch mà còn có hiệu quả rất tốt trong điều hòa, ổn định huyết áp.

    1. Phát triển trí não, tăng cường trí nhớ

    Dùng hồng sâm cũng giúp bổ sung canxi và kích thích não hoạt động, dẫn đến tăng cường phát triển trí nhớ.

    1. Tăng cường tuần hoàn máu

    Hồng sâm có tác dụng ngăn sự kết dính tiểu cầu nên không chỉ giúp lưu thông máu tốt mà còn giảm được nguy cơ gây bệnh tim mạch.

    1. Giúp giải độc gan

    Saponin trong hồng sâm làm tăng hoạt động enzym liên quan đến sự thoái hóa ethanol và acetaldehyd, do đó đối với những người hay uống rượu, để giảm độc tính của rượu gây hại cho gan thì nên ngậm một chút hồng sâm.

    Cách sử dụng hồng sâm

    Về cơ bản, hồng sâm phù hợp với mọi đối tượng, vì các thành phần từ hồng sâm đều khá lành tính.

    Những người già trên 55 tuổi thì nên dùng hồng sâm khô hoặc cao hồng sâm để tăng cường sức khỏe mỗi ngày. Nếu người trên 80 tuổi thì nên dùng cao hồng sâm hoặc tinh chất hồng sâm vì 2 dòng sản phẩm này rất dễ sử dụng.

    Đối với người bệnh ốm yếu nên sử dụng sản phẩm tinh chất hồng sâm dạng gói nước hoặc cao hồng sâm nguyên chất để bồi bổ. Lưu ý, các trường hợp đang bị bệnh nên tham khảo ý kiến bác sĩ về liều lượng và cách sử dụng.

    Một số cách dùng hồng sâm phổ biến:

    1. Hồng sâm tẩm mật ong

    Hồng sâm tẩm mật ong là món ăn bổ dưỡng rất tốt cho sức khỏe. Bạn có thể thái lát mỏng hoặc để nguyên củ sâm ngâm cùng mật ong để dùng (dùng trực tiếp hoặc ăn cùng với sữa chua).

    Lưu ý: Những người bệnh tiểu đường không nên dùng hồng sâm với mật ong.

    1. Uống trà hồng sâm

    7-tac-dung-cua-hong-sam-cho-suc-khoe-nhu-mong-doi-voh-2

    Có thể cắt mỏng hồng sâm rồi pha trà uống (Nguồn: Internet)

    Hồng sâm thái lát mỏng, mỗi lần dùng từ 1 – 2g hồng sâm, pha với nước sôi uống như trà. Bạn có thể hãm trà được vài lần cho đến khi mùi nhạt thì lấy bã ra ăn.

    1. Ngậm tan

    Hồng sâm thái lát mỏng, cho vào miệng ngậm đến khi mềm thì nuốt, ngày dùng 2 – 3 lát.

    1. Cháo hồng sâm

    Cho khoảng 1 – 2g hồng sâm thái lát vào nồi, sắc với nước, thêm gạo và nấu thành cháo ăn.

    Lưu ý: Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại hồng sâm khác nhau, nếu muốn tốt cho sức khỏe thì bạn nên chọn các thương hiệu uy tín.

    Tác dụng của đẳng sâm và những cách dùng đẳng sâm để chữa bệnh: Đẳng sâm là 1 vị thuốc quý với nhiều công dụng chữa bệnh. Tác dụng của đẳng sâm được viết rất nhiều trong các tài liệu y học cổ truyền, trong nhiều trường hợp còn được dùng thay thế nhân sâm.
    Tác dụng của tam thất quý hơn cả nhân sâm: Từ lâu, mọi người đã truyền tai nhau rằng tam thất có tác dụng chữa bệnh nhưng phần lớn chưa ai hiểu hết công dụng thật sự của nó.

    Tham khảo:

    1. Hồng sâm - Trang Wikiduoclieu ( Cập nhật ngày 30/09/2019 )

    Người tổng hợp: kieunu