028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

8 thói quen không ngờ gây bệnh trĩ

Những thói quen dưới đây chính là nguyên nhân khiến chúng ta dễ bị bệnh trĩ hơn.

Bệnh trĩ gây ra nhiều bất tiện trong sinh hoạt thường ngày. ẢNH: SHUTTERSTOCK

Nâng vật nặng

Theo Reader's Digest, nâng vật nặng làm tăng áp lực lên vùng trực tràng, khiến các mạch máu tại đây bị sưng lên và có thể dẫn đến bệnh trĩ. Do đó, nếu buộc phải nâng vật nặng, cách duy nhất là nâng trong tư thế đúng, với sự hỗ trợ của đầu gối, chứ không phải là lưng.

Luyện tập quá nặng

Nguyên nhân này cũng tương tự như việc nâng vật nặng. Luyện tập quá mức tại phòng gym, chẳng hạn như nâng tạ nặng quá sức là một thói quen không tốt với bệnh trĩ.

Ngồi lâu trong nhà vệ sinh

Khi nghĩ về các nguyên nhân gây bệnh trĩ, cũng nên nghĩ đến khoảng thời gian ngồi trong toilet. Có rất nhiều người có thói quen dùng điện thoại hoặc đọc sách trong khi đi toilet và đôi khi quên mất mình đã ngồi bao lâu.

Ngồi quá lâu trong toilet làm các tĩnh mạch tại trực tràng phải chịu áp lực lớn từ trọng lực, nên dễ gây bệnh trĩ.

Bữa ăn không hợp lý

Ăn quá nhiều thức ăn nhanh hoặc ăn nhiều các loại thực phẩm đóng gói, đóng hộp thì rất dễ dẫn đến nguy cơ thiếu chất xơ. Chất xơ giúp làm mềm phân, nên giúp phân di chuyển dễ dàng hơn trong hệ tiêu hóa.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra bổ sung chất xơ có thể giúp làm giảm các triệu chứng của bệnh trĩ cũng như giảm tình trạng chảy máu.

Đi tiêu quá ít

Nếu số lần đi tiêu dưới 3 lần/tuần, thì có thể bạn đã bị táo bón. Tình trạng phân cứng tác động lên phần đệm của hậu môn, cũng là phần có chứa nhiều tĩnh mạch nhất, nên rất dễ hình thành bệnh trĩ.

Mang thai

Mang thai có nghĩa là áp lực đặt lên bụng do tử cung giãn ra cùng với sự thay đổi hormone và táo bón trong thai kỳ có thể góp phần gây ra bệnh trĩ. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, khoảng 35% số phụ nữ mang thai bị bệnh trĩ.

Lười tập thể thao

Theo kết quả của một nghiên cứu đăng trên tạp chí International Journal of Colorectal Disease, nếu chỉ số BMI tăng lên 1 đơn vị, nguy cơ bị bệnh trĩ sẽ tăng thêm 3,5%. Thừa cân làm tăng áp lực lên vùng hậu môn.

Do vậy, hãy cố gắng vận động ít nhất là 150 phút mỗi tuần.