Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Có nên dùng khổ qua rừng để giải độc gan thay cho thuốc tây ?

  (VOH) - Khổ qua rừng tuy có vị rất đắng nhưng lại là phương thuốc tự nhiên hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả. Vậy khổ qua rừng thích hợp cho những bệnh nhân nào?

  1. Thắc mắc của thính giả:

  Chào bác sĩ! Tôi năm nay 63 tuổi, bác sĩ cho tôi hỏi bị viêm gan siêu vi B uống nước dây khổ qua rừng và trái khổ qua rừng có tác dụng gì không? 

  benh-gi-nen-dung-kho-qua-rung-voh

  Khổ qua rừng tốt cho bệnh nhân nào? (Nguồn: Internet)

  2. Tác dụng của khổ qua rừng đối với sức khỏe

  PGS.TS BS Nguyễn Thị Bay (Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM) cho biết, dây khổ qua rừng và trái khổ qua rừng được nghiên cứu nhiều và người ta nhận thấy trong nó có thành phần alkaloid momordicin. Thành phần này có tác dụng đối với một số vấn đề sức khỏe và bệnh lý sau đây:

  2.1 Bệnh tiểu đường

  Khổ qua rừng có tác dụng tốt đối với bệnh đái tháo đường (tiểu đường) thông qua việc ổn định đường huyết, nhất là đối với những bệnh nhân bị tiểu đường tuýp 2.

  2.2 Nóng trong người (nhiệt chứng)

  Nóng trong người thường gây nổi mụn, nhọt trên da, lở miệng,…Nếu đang bị nhiệt chứng thì bạn có thể sử dụng trái hoặc dây khổ qua rừng ép lấy nước uống để khắc phục chứng bệnh này.

  2.3 Giải độc gan

  Bác sĩ Bay cho biết vì khổ qua rừng có thành phần alkaloid nên nó có tính mát và hỗ trợ giải độc gan. Nếu mắc bệnh gan làm chức năng giải độc gan kém, da nổi mụn, nhọt lở thì bạn có thể uống nước dây khổ qua rừng hoặc trái khổ qua rừng để hỗ trợ điều trị.

  Lưu ý: Hiện nay, vẫn chưa có nghiên cứu nào chứng minh dây khổ qua rừng có tác dụng điều trị viêm gan siêu vi B mà tác dụng của nó hỗ trợ gan giải độc là chủ yếu. Vì vậy, người bệnh viêm gan siêu vi B không nên dùng khổ qua rừng thay thế thuốc điều trị.

  Bạn có thể nghe lại phần tư vấn trực tiếp của bác sĩ Nguyễn Thị Bay tại audio bên dưới:

  Khổ qua trị tiểu đường có hiệu quả không?: Khổ qua không chỉ là thực phẩm có lợi cho sức khỏe mà nó còn được nhiều người tin tưởng sử dụng với mục đích chữa bệnh tiểu đường. Vậy cách chữa này có thật sự hiệu quả hay không?
  Giải độc gan bằng thực phẩm: Gan là một bộ phận quan trọng trong cơ thể con người. Nó tham gia vào quá trình chuyển hóa chất dinh dưỡng, giúp khử độc và loại trừ độc tố ra ngoài cơ thể.

  Tham khảo:

  1. Bác sĩ Nguyễn Thị Bay - Chương trình Phòng mạch FM - Đài Tiếng Nói Nhân dân TPHCM (Cập nhật ngày 08/04/2020)

  Người tổng hợp: kieunu

  Chuyên gia tư vấn: Nguyễn Thị Bay