028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin y tế

Ca phẫu thuật đặc biệt: Vừa mổ u não, bệnh nhân vừa... hát

Chiều 28/1, PGS Đồng Văn Hệ - Giám đốc TT Phẫu thuật Thần Kinh (BV Hữu nghị Việt Đức) cho biết các bác sỹ của bệnh viện vừa thực hiện thành công ca mổ u vùng não bằng phương pháp phẫu thuật thức tỉnh.

Đây là phương pháp các bác sỹ tiến hành mổ và bệnh nhân còn tỉnh táo hoàn toàn, chỉ gây tê, nên bệnh nhân vẫn nói, cử động chân tay, thậm chí bệnh nhân vẫn hát trong khi bác sỹ đang mổ não.

Ca phẫu thuật u não

Các bác sỹ thực hiện ca phẫu thuật cho bệnh nhân tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Bác sỹ Hệ cho hay, ca phẫu thuật diễn ra ngày 28/1 với sự trợ giúp của 2 chuyên gia đến từ Nhật Bản. Khi bác sỹ đang mổ, bệnh nhân hát bài “Quốc ca” và “Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng."

Theo phó giáo sư Hệ, đây là ca phẫu thuật bằng phương pháp thức tỉnh đầu tiên được tiến hành tại Việt Nam.

Bệnh nhân tên Ng.T.K. 36 tuổi ở Hà Nội, có khối u tế bào thần kinh đệm với đường kính khối u ở não khoảng 6cm, gây chèn ép não.

Khối u của bệnh nhân rất lớn lại nằm đúng vùng ngôn ngữ, chèn sang cả vùng vận động nên khi mổ có nhiều khả năng rủi ro khiến bệnh nhân nguy cơ bị liệt, bị cấm khẩu...

Được biết, bệnh nhân K. là một doanh nhân. Bệnh nhân bị động kinh 2 lần, thường hay bị đau đầu và vẫn làm việc bình thường.

Trước đó, bệnh nhân đã mổ u não 1 lần tháng 4/2018. Các bác sỹ khi mổ đợt trước đó không cắt hết khối u vì nguy cơ dễ rối loạn ngôn ngữ nếu cắt phải những dây thần kinh liên quan đến chức năng nói.

Bác sỹ Hệ cho hay, nếu bệnh nhân mổ theo phương pháp kinh điển như gây hôn mê sâu thì khó khăn cho bác sỹ khi cắt khối u không biết có động chạm đến các dây thần kinh ảnh hưởng đến vùng nói hay không. Với phương pháp mổ thức tỉnh, các bác sỹ sẽ cắt được khối u nhiều nhất có thể mà vẫn bảo vệ được các chức năng nói và vận động của bệnh nhân, vì trong quá trình mổ bệnh nhân và các bác sỹ nói chuyện với nhau, khi đó các bác sỹ sẽ nhận biết được và không làm ảnh hưởng, tổn thương vùng nói, vùng vận động của bệnh nhân.

Ca phẫu thuật diễn ra trong 6 giờ đồng hồ, các bác sỹ để bệnh nhân tỉnh khoảng 2 giờ đồng hồ.

Phó giáo sư Đồng Văn Hệ cho biết, kỹ thuật mổ thức tỉnh thường chỉ được thực hiện ở những nước tiên tiến, tại các bệnh viện hiện đại có đủ phương tiện kỹ thuật, có ekip phẫu thuật-gây mê được đào tạo bài bản. Để chuẩn bị cho phương pháp mổ mới này, bệnh viện đã cử nhiều chuyên gia đi học hỏi kinh nghiệm ở các nước và mời các chuyên gia từ Nhật Bản sang, cùng việc trang bị cơ sở vật chất tại các phòng mổ.

Đặc biệt, để thực hiện ca mổ theo phương pháp mới này, bệnh nhân cũng phải đặc biệt, là người nói tiếng Anh tốt. Vì vậy, bệnh viện phải tìm được bệnh nhân phù hợp nhất, nói được tiếng Anh với bác sỹ để trong trường hợp không mong muốn có thể giao tiếp được với các chuyên gia.

Ca phẫu thuật u não

Phó giáo sư Đồng Văn Hệ - Giám đốc Trung tâm Phẫu thuật Thần Kinh. (Ảnh: PV/Vietnam+)

“Các bác sỹ đã giải thích kỹ với bệnh nhân, đặc biệt là yếu tố tâm lý phải vững vàng. Bởi mổ thức tỉnh nên nếu bệnh nhân sợ hãi quá, hay khi bác sỹ đang mổ bệnh nhân giãy giụa não có thể lòi ra ngoài, khi đó ca phẫu thuật rất nguy hiểm,” bác sỹ Hệ cho hay.

Bệnh nhân sau mổ tỉnh táo hoàn toàn, sau phẫu thuật khoảng 1 tuần được ra viện. Đáng lưu ý chi phí mổ không hề cao hơn phương pháp kinh điển.

Vừa qua, Trung tâm Phẫu thuật Thần Kinh (Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức) đã hoàn chỉnh và đưa vào hoạt động 5 phòng mổ với đầy đủ trang thiết bị hiện đại, đáp ứng tiêu chuẩn thế giới, đã được Hội Phẫu thuật thần kinh châu Á khảo sát và công nhận là thành viên của Hội.

Với 5 phòng mổ hiện đại này, các ca phẫu thuật tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức có thể truyền hình trực tiếp tới nhiều đầu cầu trên thế giới./.