Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Cần đề phòng bệnh sởi lây lan trong cộng đồng

  (VOH) - Bệnh sởi đang trở lại với số trường hợp mắc nhập viện điều trị không ngừng tăng.


  Hiện khoa Nhiễm – Bệnh viện Nhi đồng 2 đang điều trị khoảng 50 trường hợp bệnh nhi mắc sởi, thậm chí có trẻ chỉ 3 tháng tuổi cũng mắc sởi. Bác sĩ Đỗ Châu Việt - Trưởng khoa Nhiễm – Bệnh viện Nhi đồng 2 cho biết, các bệnh nhi nhập viện phần lớn ở các tỉnh như Đồng Nai, Bình Dương, chiếm 70% tổng số bệnh nhi điều trị nội trú.

  Bệnh sởi sẽ rất nguy hiểm với những trẻ đang điều trị bệnh nền như suy thận mãn, tim bẩm sinh hay đang điều trị ung thư. Môi trường bệnh viện với lây nhiễm chéo sẽ vô cùng nguy hiểm với tình hình bệnh sởi hiện nay.

  Một thực tế đau lòng, nhiều phụ huynh đã chia sẽ do đang làm công nhân, nghỉ việc rất khó. Mà thường thì khi đưa trẻ đi tiêm ngừa về nó sẽ hành sốt, bệnh rồi cha mẹ phải nghỉ làm ở nhà chăm trẻ, ảnh hưởng công việc. Từ suy nghĩ sai lầm đó dẫn đến việc trì trệ, không đưa trẻ đi tiêm ngừa

  dịch sởi, bệnh sởi, bệnh viện Nhi Đồng 2

  95% trẻ mắc sởi không tiêm ngừa

  VOH phỏng vấn bác sĩ Đỗ Châu Việt trước tình hình bệnh sởi đặc biệt khuyến cáo kiểm soát lây nhiễm sởi trong gia đình:

  VOH: Thưa bác sĩ, hiện nay theo ghi nhận của phóng viên VOH tình hình sởi ở các bệnh viện đang có chiều hướng gia tăng. Tại bệnh viện Nhi Đồng 2 tình hình các bé nhập viện điều trị như thế nào?

  Bác sĩ Việt: Trong những tháng này sởi vẫn đứng ở mức cao chưa có giảm, khoa trung bình mỗi ngày có từ 10 đến 15 trường hợp nhập viện và xuất viện. Hiện tại ở khoa có khoảng 40 đến 50 trường hợp điều trị nội trú, trong nhóm điều trị nội trú đó có 10% là những trường hợp cần phải can thiệp hỗ trợ hô hấp như là thở oxy, thở CPAP, còn lại là những trường hợp khác nhẹ chỉ uống thuốc không cần phải hỗ trợ hô hấp.

  VOH: Thưa bác sĩ, thống kê với những trẻ mắc sởi thì tỷ lệ tiêm ngừa như thế nào?

  Bác sĩ Việt: Thống kê được thì 95% trẻ mắc sởi nhập viện không có chích ngừa còn lại một số cháu có chích ngừa 1 mũi. Những cháu chích ngừa này mắc sởi nhưng nhẹ, nằm chừng 1 hoặc 2 ngày là ổn định xuất viện

  VOH: So sánh với chu kì 2018 thì năm nay có những vấn đề cần lưu ý về bệnh sởi thưa bác sĩ?

  Bác sĩ Việt: Từ tháng 8 năm 2018 đã có những ca sởi đầu tiên và nó sẽ tiếp trong những tháng kế tiếp chứ không có chiều hướng dừng lại. Vấn đề chính chúng tôi lo lắng ở đây là trẻ chưa được chủng ngừa với tỉ lệ rất cao lên đến 95% các trường hợp mặc dù các ban ngành đoàn thể đã khuyến cáo nhưng vẫn có một số lượng lớn không đưa trẻ đi tiêm ngừa vì nhiều lý do. Vậy nên, bây giờ phải có cách nào để kiểm soát được việc chủng ngừa thì mới hi vọng kiểm soát được dịch sởi bởi vì tình hình này mấy tháng tới thế nào cũng sẽ tăng lên nữa.

  VOH: Thưa bác sĩ, mùa đông xuân sẽ là mùa tạo điều kiện cho các vi rút đường hô hấp trong đó có vi rút  sởi cũng gia tăng như vậy kiểm soát để hạn chế lây nhiễm chéo trong bệnh viện được thực hiện như thế nào vì sởi lây lan rất nhanh?

  Bác sĩ Việt: Thứ nhất trẻ mắc bệnh thì những người chăm sóc trẻ cũng cần được kiểm soát những người này cũng phải cách ly. Thứ hai là phân luồng nhà vệ sinh, sẽ sử dụng chung nhóm sởi với nhau thôi không đi qua những khu khác. Thân nhân của trẻ phải tuyệt đối đeo khẩu trang khi đi ra vô hay di chuyển trong khoa. Thứ ba việc lây nhiễm sởi rất là dễ dàng chỉ cần có nguồn lây thôi thì trong môi trường không khí chung như vậy sẽ hít phải do vậy chúng ta cần phải đeo khẩu trang cho trẻ cũng như người chăm sóc trẻ để hạn chế bớt sự lây lan đó.

  VOH: Thưa bác sĩ như vậy thì tại hộ gia đình nếu chúng ta có một trường hợp mắc sởi thì chúng ta cần làm gì để kiểm soát vì thực tế có nhiều trường hợp 2, 3 thành viên trong gia đình cùng mắc sởi ?

  Bác sĩ Việt: Chỉ có những trường hợp sởi bị biến chứng thì cần nhập viện thôi còn lại nên cách ly điều trị tại nhà tuyệt đối không cho trẻ đi học hay đi ra môi trường xung quanh, môi trường công cộng. Những người trong nhà khả năng lây nhiễm sẽ là rất cao mình sẽ phải kiểm soát bằng cách đeo khẩu trang, hạn chế tiếp xúc kể cả trong gia đình nhưng cái chính vẫn là chủng ngừa cho trẻ em và người lớn thì mới hy vọng sởi không phát sinh trong cộng đồng.

  VOH: Thưa bác sĩ, tiêm ngừa là biện pháp phòng bệnh bền vững với bệnh sởi như vậy thì cách tiêm ngừa thế nào đúng đắn và đúng lịch?

  Bác sĩ Việt: Để kiểm soát bệnh sởi cách duy nhất đó là chích ngừa, theo hướng dẫn chích ngừa sởi của Bộ Y tế khi trẻ được 9 tháng tuổi tiêm ngừa mũi đầu tiên, đến 18 tháng sẽ chích mũi 2. Khi chích mũi đầu tiên có thể phòng ngừa 80%, 85% và khi chích mũi 2 thì phòng ngừa lên đến 95% các trường hợp. Và cần lưu ý không phải 100% các trường hợp chích ngừa đều không mắc sởi mà nếu có mắc thì  cũng nhẹ hơn so với những trường hợp không chích ngừa ./

  VOH