Canh đậu hũ non - cá chạch tốt cho người ung thư gan, liệt dương, ra nhiều mồ hôi…

(VOH) - Đậu hũ non và cá chạch là những thực phẩm ‘hiền’, chứa nhiều dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe, đặc biệt có thể phòng và chữa bệnh. Vậy mắc bệnh gì thì nên ăn canh đậu hũ non nấu với cá chạch?

1. Dinh dưỡng từ đậu hũ non và cá chạch

1.1 Đậu hũ non

Đậu hũ non hay đậu phụ, đậu hũ là thực phẩm làm từ đậu nành. Theo nghiên cứu, trong đậu nành có đầy đủ các axit amin thiết yếu, nên đậu hũ non được làm từ đậu nành cũng có khả năng cung cấp đầy đủ các axit amin thiết yếu cho cơ thể. 

canh-dau-hu-non-ca-chach-tot-cho-nguoi-ung-thu-gan-liet-duong-ra-nhieu-mo-hoi-voh-1

Đậu hũ giàu canxi và photpho (Nguồn: Internet)

Theo bảng Thành phần thực phẩm Việt Nam (Bộ Y tế), trong đậu hũ có chứa hàm lượng các chất sau đây:

  • Nước: 82g;
  • Chất đạm: 10.9g;
  • Chất béo: 5.4g;
  • Chất đường bột: 0.7g;
  • Chất xơ: 0.4g;
  • Canxi: 24mg;
  • Sắt: 2.2mg;
  • Magie: 30mg;
  • Photpho: 85mg;
  • Kali: 121mg;
  • Vitamin B1: 0.03mg;
  • Vitamin B2: 0.02mg;
  • Vitamin PP: 0.4mg;

1.2 Cá chạch

PGS.TS BS Nguyễn Thị Bay (Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM) cho biết, cá chạch (hay cá trạch) là loại cá giàu dinh dưỡng, thịt cá “hiền” nên có thể sử dụng cho mọi đối tượng, kể cả em bé và người lớn tuổi. 

canh-dau-hu-non-ca-chach-tot-cho-nguoi-ung-thu-gan-liet-duong-ra-nhieu-mo-hoi-voh-2

Cá chạch - nhân sâm dưới nước (Nguồn: Internet)

Ngoài ra, dân gian còn mô tả cá chạch như một loại "nhân sâm dưới nước" vì nó chứa hàm lượng lớn các chất cần thiết cho cơ thể như:

  • Nước: 74.2g;
  • Chất đạm: 20.4g;
  • Chất béo: 3.2g;
  • Canxi: 109mg;
  • Sắt: 0.2mg;
  • Photpho: 231mg;

Bác sĩ Bay cho biết, cá chạch và đậu hũ non là thực phẩm vô cùng có lợi cho sức khỏe, ăn chúng thường xuyên sẽ giúp bổ khí huyết và kéo dài tuổi thọ. Sự kết hợp của 2 thực phẩm này trong một món canh sẽ giúp chúng ta cung cấp nhiều chất dinh dưỡng, đồng thời có thể phòng và chữa bệnh. 

2. Canh đậu hũ non nấu cá chạch tốt cho bệnh nhân nào?

Bác sĩ Bay cho biết, canh đậu hũ non nấu cá chạch tốt cho sức khỏe tất cả mọi người nhưng đặc biệt có lợi cho một số đối tượng sau đây:

  • Nam giới bị liệt dương;
  • Người bị ra nhiều mồ hôi;
  • Người tiểu tiện không thông;
  • Bệnh nhân viêm đại tràng có tiêu chảy;
  • Đặc biệt, bệnh nhân bị ung thư gan và ung thư ruột già ăn món canh đậu hũ non nấu cá chạch rất tốt.

3. Cách nấu canh đậu hũ non với cá chạch

3.1 Nguyên liệu:

  • 300g đậu hũ non;
  • 300 – 500g cá chạch;
  • 2 muỗng dấm;
  • 5 – 10g gừng;
  • Vài cọng hành lá;
  • Các gia vị nêm canh như muối, đường, hạt nêm.

canh-dau-hu-non-ca-chach-tot-cho-nguoi-ung-thu-gan-liet-duong-ra-nhieu-mo-hoi-voh-3

Canh đậu hũ non nấu với cá chạch (Nguồn: Internet)

3.2 Cách làm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cá chạch chà sạch nhớt, rửa lại với dấm và muối, để ráo nước.
  • Đậu hũ non cắt miếng vuông.
  • Gừng cắt sợi.
  • Hành lá cắt khúc.

Bước 2: Nấu canh

  • Cho nước vào nồi, thả cá vào đun sôi, sau đó nêm gia vị gồm muối, đường và hạt nêm.
  • Tiếp tục cho đậu hũ non vào, nấu tiếp khoảng 5 phút, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Bước 3: Trình bày

Múc canh ra tô, cho thêm hành lá cắt khúc vào và thưởng thức.

Như vậy, món canh đậu hũ non nấu cá chạch khá giàu dinh dưỡng và có lợi cho sức khỏe. Nếu muốn nâng cao tuổi thọ, bổ khí quyết, trị ra mồ hôi,…thì đừng quên nấu món canh này ăn thường xuyên nhé. 

Bạn có thể nghe lại phần tư vấn trực tiếp của bác sĩ Nguyễn Thị Bay tại audio bên dưới: