Canh đậu nành – món ăn tăng sản xuất nội tiết tố nữ

(VOH) - Canh đậu nành không chỉ là món ăn thanh mát mà còn đặc biệt tốt cho sức khỏe phụ nữ, nhất là phụ nữ đang trong giai đoạn thiếu hụt nội tiết tố.

1. Tác dụng của món canh đậu nành 

PGS.TS Bs Nguyễn Thị Bay (Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM) cho biết, canh đậu nành là một món canh bổ dưỡng và có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là chị em phụ nữ giai đoạn tiền mãn kinh và mãn kinh. 

Nguyên liệu chính của món canh này gồm có đậu nành, củ cải trắng, thịt nạc, nấm đông cô và gừng. Nó “hội tụ” đầy đủ thành phần các chất như chất đạm, đường, chất béo và các vitamin, khoáng chất. 

canh-dau-nanh-mon-an-tang-san-xuat-noi-tiet-to-nu-voh-1

Đậu nành chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe người phụ nữ (Nguồn: Internet)

Theo bác sĩ Bay, ăn món canh đậu nành nấu củ cải trắng thường xuyên sẽ nhận lại những lợi ích sức khỏe như:

  • Thành phần phytosterol, isoflavone có trong đậu nành sẽ hỗ trợ các mô sản xuất nhiều estrogen hơn, giúp phụ nữ giảm tình trạng thiếu hụt nội tiết tố.
  • Ăn canh đậu nành sẽ giúp giảm tình trạng khô âm đạo ở phụ nữ trung niên, giảm các bệnh lý đường âm đạo cũng như bệnh nhiễm trùng tiểu.
  • Các chất đạm từ nấm và thịt nạc sẽ hỗ trợ hoạt động chuyển hóa trong cơ thể được tốt hơn.
  • Củ cải trắng cũng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như phòng chống táo bón, giảm thiếu máu, ngừa ung thư,…

Món canh đậu nành thích hợp cho mọi đối tượng nhưng những phụ nữ giai đoạn tiền mãn kinh và mãn kinh thì nên ăn thường xuyên hơn. Mỗi tuần có thể ăn 2 – 3 lần để tránh nguy cơ thiếu hụt nội tiết tố.

2. Cách nấu canh đậu nành

2.1 Nguyên liệu:

  • 50g đậu nành;
  • 200g củ cải trắng;
  • 50g thịt nạc;
  • 100g nấm đông cô;
  • Gừng và hành lá;
  • Các gia vị nêm canh thông thường;

canh-dau-nanh-mon-an-tang-san-xuat-noi-tiet-to-nu-voh-2

Canh đậu nành - món ăn có lợi cho sức khỏe (Nguồn: Internet)

2.2 Cách nấu:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Đậu nành ngâm rửa sạch. Nếu có điều kiện hãy ngâm đậu nành qua đêm để đậu nảy mầm một chút sẽ rất tốt cho sức khỏe.
  • Nấm đông cô ngâm và rửa sạch.
  • Củ cải trắng cắt khoanh tròn.
  • Gừng thái sợi, hành lá thái nhỏ.
  • Thịt nạc băm hoặc thái lát tùy thích.

Bước 2: Nấu canh

  • Cho đậu nành vào nồi nước, nấu đến khi đậu nành mềm.
  • Tiếp tục cho củ cải trắng, thịt nạc và nấm đông cô vào, nấu tiếp tục cho các nguyên liệu chín rồi nêm nếm gia vị gồm muối, đường, hạt nêm.
  • Tắt bếp, múc canh ra tô, cho gừng và hành lá vào.

Như vậy, để có được bát canh đậu nành bổ dưỡng, thơm mát, bạn chỉ cần thực hiện qua 2 các bước đơn giản trên. Nếu bạn là phụ nữ thì hãy nấu món canh này ăn thường xuyên hơn nhé.

Bạn có thể nghe lại phần tư vấn trực tiếp của bác sĩ Nguyễn Thị Bay tại audio bên dưới: