028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin sức khỏe

Cháo tía tô – món ăn giải cảm số 1

(VOH) - Bị cảm sẽ gây ra những triệu chứng khó chịu như nóng, sốt, hắt hơi, sổ mũi,…Khi đó, nhiều người khuyên hãy ăn một tô cháo tía tô để giải cảm. Vậy vì sao cháo tía tô lại có tác dụng giải cảm?

1. Vì sao bị cảm nên ăn cháo tía tô?

Theo PGS.TS BS Nguyễn Thị Bay (Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM), tía tô là một loại rau ăn sống vừa ngon vừa có vị thuốc. Lá tía tô có vị cay, the, có mùi thơm, tính ôn, có tác dụng giải độc và an thai rất tốt. 

Ngoài ra, tía tô còn chứa nhiều vitamin C, A, E cùng các khoáng chất như sắt, canxi, photpho. Đặc biệt, trong lá tía tô có tinh dầu có tác dụng chống viêm, chống dị ứng,…nên rất hữu ích cho những đối tượng đang bị viêm đường hô hấp trên, nhất là viêm mũi dị ứng. 

chao-tia-to-mon-an-giai-cam-so-1-voh

Bị cảm nên ăn cháo tía tô (Nguồn: Internet)

Bên cạnh khả năng chống dị ứng, tía tô còn là vị thuốc giúp giải cảm hiệu quả. Bác sĩ Bay cho biết, nếu bạn đang bị cảm, hãy ăn một tô cháo tía tô còn nóng, nó sẽ giúp xuất hiện mồ hôi, giải cảm nhanh, tiêu hóa tốt và cơ thể nhanh chóng hồi phục trở lại.

Nếu bạn đang mắc chứng viêm mũi dị ứng thì mỗi ngày, sau khi ăn cơm, hãy ăn thêm một chén cháo tía tô. Việc ăn mỗi ngày 30g tía tô có thể giúp giải quyết tình trạng viêm mũi dị ứng hiệu quả, bác sĩ Bay chia sẻ.

2. Cách nấu cháo tía tô giải cảm hiệu quả nhanh

Cháo tía tô có tác dụng giải cảm hiệu quả nhưng để phát huy được tác dụng này bạn đừng nấu tía tô quá lâu trên bếp vì nấu lâu có thể làm bay mất tinh dầu có trong loại rau này. Để giải cảm, hãy nấu cháo tía tô theo cách dưới đây:

2.1 Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Gạo nấu cháo;
  • Khoảng 30g lá tía tô;
  • Gừng, hành lá;
  • Gia vị nêm nếm thông thường trong bếp;

2.2 Cách làm:

  • Bước 1: Rang gạo. Việc rang gạo sẽ giúp gạo nhanh nở và nước cháo không bị nhớt.
  • Bước 2: Cho nước và gạo rang vào nồi nấu đến khi gạo nhừ, có thể nêm thêm một chút muối.
  • Bước 3: Múc cháo ra tô, cho gừng thái sợi và hành lá thái nhỏ vào, trộn đều lên. Cuối cùng hãy cho lá tía tô thái sợ vào.

chao-tia-to-mon-an-giai-cam-so-1-voh

Nếu muốn có thêm đạm, bạn cũng có thể nấu cháo tía tô với thịt băm hoặc các loại thịt khác (Nguồn: Internet)

Bác sĩ Bay cho biết, chỉ cần ăn cháo với tía tô cũng có tác dụng giải cảm, tuy nhiên, nếu bạn muốn ngon hơn thì có thể thêm chất đạm từ thịt băm, xương heo, trứng gà, hàu, hến, cá lóc,..Bổ sung thêm chất đạm cũng sẽ giúp cơ thể nhanh chóng hồi phục sau cơn cảm. 

Như vậy, cháo tía tô vừa dễ nấu, dễ ăn, dễ tiêu hóa lại có tác dụng giải cảm cũng như chống viêm mũi dị ứng hiệu quả. Do đó, hãy ghi nhớ món ăn này để mỗi khi bị cảm thì nấu và ăn ngay một tô cháo tía tô nhé.

Xem nội dung bài viết nhanh hơn tại video này:

Bạn có thể nghe lại phần tư vấn trực tiếp của bác sĩ Nguyễn Thị Bay tại audio bên dưới:

9 loại lá xông giải cảm tại nhà hiệu quả: Sử dụng các loại lá xông để chữa cảm cúm giai đoạn đầu được dân gian áp dụng từ ngàn xưa. Phương pháp này nếu được dùng đúng cách sẽ giúp bạn cải thiện sức khỏe.
Lá tía tô: Thần dược chữa bệnh mà hiếm ai biết: Tía tô là loại rau thơm rất phổ biến ở nước ta. Nó không chỉ dùng để ăn kèm với nhiều món ngon mà còn có tác dụng chữa bệnh. Hãy khám phá những công dụng tuyệt vời của lá tía tô ngay sau đây.
NGUỒN THAM KHẢO
  1. Bác sĩ Nguyễn Thị Bay - Chương trình Phòng mạch FM, phát sóng ngày 26/10/2019 - Đài Tiếng Nói Nhân dân TPHCM (Cập nhật ngày 26/02/2020)
kieunu tổng hợp
Tham vấn chuyên gia: Nguyễn Thị Bay