028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin sức khỏe

Chữa bệnh tê tay cho dân văn phòng

( VOH ) - Các bệnh lý bàn tay như: tê các ngón tay do hội chứng ống cổ tay, ngón tay cò súng, viêm các bao gân gấp thường hay thấy ở giới làm việc văn phòng do làm việc sử dụng bàn phím nhiều.

Sự bùng nổ của bệnh lý miễn dịch như viêm khớp dạng thấp gây phá hủy khớp bàn tay, thoái hóa khớp sớm.

Để phòng ngừa hay làm chậm lại các bệnh lý này, bác sĩ Phạm Thế Hiển (đơn vị y học thể thao Bệnh viện Nguyễn Tri Phương) giới thiệu một số bài tập đơn giản, tập được tại chỗ nhằm làm tăng sức cơ, cải thiện tầm vận động, bảo vệ bàn tay trước nguy cơ thoái hóa.

Trước tiên là khởi động: Nếu ngón tay đau và cứng, cố gắng làm ấm trước khi tập. Có thể chườm ấm hay cho tay vào nước ấm 10 phút. Để có cảm giác ấm sâu, bạn xoa ít dầu ăn vào tay, mang găng cao su và nhúng vào nước ấm.

1 Bài tập nắm tay: Căng bàn tay hết sức đến khi bạn thấy chặt, không đau. Nhẹ nhàng nắm tay lại, ngón cái để trước, giữ 30 - 60 giây, sau đó bung rộng các ngón tay. Làm cả hai bàn tay, lặp lại 4 lần. Bài tập này làm tăng sức mạnh bàn tay của bạn, tăng khả năng vận động và giúp giảm đau.

Bài tập nắm tay. Ảnh: P.T

2 Bài tập căng ngón tay: Úp bàn tay xuống bàn phẳng, nhẹ nhàng làm phẳng lòng bàn tay xuống mặt bàn phẳng (chú ý không dùng lực của các khớp ngón tay, cổ tay), giữ 30-60 giây, lặp lại 4 lần, làm hai tay.

Bài tập căng ngón tay. Ảnh: P.T

3 Bài tập móng vuốt: Giúp cải thiện tầm vận động khớp ngón tay. Giữ hai tay trước mặt, lòng bàn tay hướng về phía bạn. Co các ngón tay sao cho đầu móng chạm vào gốc ngón, lúc này trông giống như kiểu “móng vuốt”. Giữ 30 - 60 giây rồi thả ra. Lặp lại 4 lần mỗi tay.

Bài tập móng vuốt. Ảnh: P.T

4 Bài tập tăng sức nắm: Giúp bạn mở nắm cửa dễ dàng hơn, cầm vật tránh bị rơi. Giữ trái banh mềm trong lòng bàn tay, ép càng chặt càng tốt. Giữ vài giây rồi thả ra. Lặp lại mỗi tay 10-15 lần, 2-3 lần/tuần nhưng nên nghỉ khoảng 2 ngày giữa các lần tập. Không tập bài này khi ngón cái bị tổn thương.

Bài tập tăng sức nắm. Ảnh: P.T

5 Bài tập tăng sức kẹp: Làm tăng sức cơ của ngón tay và ngón cái, giúp bạn mở khóa, mở gói thức ăn dễ dàng hơn. Kẹp một trái banh mềm giữa các ngón tay. Giữ 30-60 giây. Lặp lại 10-15 lần cả hai tay, 2-3 lần/tuần nhưng nên nghỉ khoảng 2 ngày giữa các lần tập. Không tập bài này khi ngón cái bị tổn thương.

Bài tập tăng sức kẹp. Ảnh: P.T

6 Bài tập nâng ngón tay: Đặt tay trên bàn phẳng, lòng bàn tay úp. Nhẹ nhàng nâng ngón lên rồi từ từ hạ xuống. Có thể nâng cùng lúc ngón cái và các ngón tay khác. Tập 8 - 12 lần mỗi ngón. Bài tập này giúp tăng tầm vận động và độ linh hoạt ngón tay.

Bài tập nâng ngón tay. Ảnh: P.T

5 thói quen dân văn phòng cần bỏ ngay để tránh nguy hại sức khỏe: Vì phải ngồi nhiều một chỗ, tiếp xúc với điện thoại, máy tính, máy in thường xuyên trong phòng máy lạnh nên khối văn phòng dễ mắc phải những thói quen không tốt cho sức khỏe.
Xóa tan nỗi lo béo bụng của dân văn phòng: (VOH) - Chứng béo bụng không những gây ảnh hưởng đến ngoại hình, mà còn là nguyên nhân của nhiều tác động xấu khác đến sức khỏe của dân văn phòng.