028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
dai-hoi-dai-bieu-hcm
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Tại sao nói cỏ lúa mì là “vua thực phẩm kiềm” được nhiều săn đón?

(VOH) - Cỏ lúa mì là loại thảo dược mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu bạn dùng sai cách thì nó có thể dẫn đến những tác dụng phụ không đáng có.

1. Cỏ lúa mì là gì?

Cỏ lúa mì (tên khoa học: Wheatgrass) hay tiểu mạch thảo, cỏ mạch, là phần thân và rễ của cây lúa mì non từ 8 - 12 ngày tuổi. Tác dụng của cỏ lúa mì giúp cân bằng lượng cholesterol và đường huyết nhờ hàm lượng chất dinh dưỡng dồi dào. Do đó, loại thực phẩm này thường được người dân ép lấy nước uống để cải thiện sức khỏe. 

2. 10 tác dụng của cỏ lúa mì đối với sức khỏe

2.1 Điều trị bệnh tiểu đường

Tác dụng của cỏ lúa mì thực sự tốt cho những người mắc bệnh tiểu đường. Chất xơ trong cỏ lúa mì giúp kiểm soát sự hấp thụ đường và cholesterol từ thực phẩm. Điều này giúp ngăn chặn sự gia tăng insulin trong máu cho người tiểu đường sau bữa ăn. Ngoài ra, hàm lượng magie cao trong cỏ lúa mì còn đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa sự phát triển đến giai đoạn 2 của bệnh tiểu đường và hạn chế nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, thận hay võng mạc.

Xem thêm: Top thực phẩm giàu chất xơ dành cho bà bầu có thể bạn chưa biết

2.2 Điều trị thiếu máu

Người bệnh thiếu máu nên bổ sung cỏ lúa mì vào thực đơn hằng ngày. Nguyên nhân là do chất diệp lục trong loại cỏ này có tác dụng xây dựng lại các mạch máu. Bên cạnh đó, các hàm lượng chất khác như sắt, axit folic, đồng, kali trong cỏ lúa mì đều tham gia vào quá trình sản xuất hồng cầu khỏe mạnh. 

co-lua-mi-la-gi-10-tac-dung-cua-co-lua-mi-doi-voi-suc-khoe-voh-1
Tác dụng của cỏ lúa mì giúp điều trị bệnh thiếu máu (Nguồn:Internet)

2.3 Giải độc gan, thanh lọc cơ thể

Tác dụng của cỏ lúa mì còn giúp giải độc gan, tiêu trừ độc tố ra khỏi cơ thể. Với khả năng tái tạo hồng cầu nhanh chóng, loại thực phẩm này cải thiện chức năng của gan, tim mạch một cách tự nhiên. 

Xem thêm: Có nên dùng khổ qua rừng để giải độc gan thay cho thuốc tây ?

2.4 Ngăn ngừa và điều trị ung thư

Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, cỏ lúa mì là nguồn thực phẩm tạo ra môi trường kiềm có tác dụng ức chế các tế bào gây ung thư hiệu quả. Ngoài ra, nhờ vào các enzym và axit amin khác trong cỏ lúa mì còn hỗ trợ tiêu hóa tốt, giảm huyết áp, phá vỡ các tế bào ung thư, hỗ trợ gan và cải thiện hệ miễn dịch.

2.5 Trị táo bón

Nguồn chất xơ dồi dào trong cỏ lúa mì giúp trị táo bón, cải thiện hệ thống tiêu hóa. Theo các nhà chuyên gia, các enzyme được tìm thấy trong cỏ lúa mì có tác dụng thúc đẩy tiêu hóa và đào thải các chất thải một cách nhanh chóng. 

2.6 Tăng cường thể lực, cải thiện hệ miễn dịch

Với hàm lượng dinh dưỡng cao nhất trong các loại rau quả, cỏ lúa mì được xứng danh là “Vua thực phẩm kiềm” được nhiều săn đón. Bởi nó chứa hơn 100 enzyme, 17 loại amino acid và trên 10 loại khoáng chất, có tác dụng tăng cường sức khỏe, cải thiện hệ miễn dịch, hỗ trợ tiêu hóa, chống viêm,...Do đó, uống nước ép cỏ lúa mì mỗi ngày được xem là một phương thuốc an toàn và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. 

2.7 Giảm cân 

Không có chất béo, ít calo nhưng giàu chất dinh dưỡng, cỏ lúa mì quả thực là sản phẩm bổ sung tuyệt vời cho người giảm cân. Cỏ lúa mì giúp cung cấp năng lượng, đẩy lùi mệt mỏi, tạo cảm giác no lâu. Hơn nữa, 90 loại enzym trong cỏ lúa mì còn giúp thúc đẩy nhanh quá trình trao đổi chất và đốt cháy chất béo

Xem thêm: Giải pháp vừa giảm cân vừa thanh lọc cơ thể hoàn toàn tự nhiên

2.8 Phục hồi vết thương

Nhờ vào chất diệp lục, tác dụng của cỏ lúa mì còn giúp phục hồi vết thương, vết loét cho người bệnh tiểu đường một cách tự nhiên. Ngoài ra, cỏ lúa mì còn có tác dụng sấy khô, làm giảm mùi của các vết thương và kích thích mọc da mới. 

2.9 Làm đẹp da, chống lão hóa

Nước ép cỏ lúa mì có tác dụng chữa mụn trứng cá, loại bỏ vết sẹo, giúp da sáng khỏe từ sâu bên trong. Bên cạnh đó, cỏ lúa mì còn hỗ trợ điều trị các bệnh ngoài da như dị ứng, gở lẻ, ngộ độc da, bệnh chàm (eczema) và các vết côn trùng cắn.  

Xem thêm: 12 loại thực phẩm ngăn ngừa lão hóa da hiệu quả nhất

2.10 Khử mùi hôi cơ thể

Ngoài việc khử mùi vết thương, sử dụng cỏ lúa mì để khử mùi hôi cơ thể cũng rất tốt. Chất diệp lục trong cỏ lúa mì có tác dụng tiêu diệt các vi khuẩn gây mùi, giúp cơ thể loại bỏ mùi hôi khó chịu. 

3. Những tác dụng phụ của cỏ lúa mì đối với sức khỏe

Mặc dù, cỏ lúa mì có tác dụng rất tốt cho sức khỏe chúng ta, nhưng trong một số trường hợp có thể gây ra các tác dụng phụ như buồn nôn, mất cảm giác ngon miệng và táo bón.

Ngoài ra, phụ nữ mang thai khi bổ sung cỏ lúa mì cũng có thể gặp những tác dụng phụ sau: 

  • Dẫu các chất chống oxy hóa mạnh trong cỏ lúa mì có tác dụng đào thải độc tố, song nó cũng có thể tác động trực tiếp đến thai nhi, gây dị tật bẩm sinh hoặc thậm chí sẩy thai;
  • Sử dụng quá nhiều thảo dược này có thể dẫn đến tiêu chảy và nôn mửa, từ đó gây ra tình trạng mất cân bằng dinh dưỡng trong thai kỳ;
  • Tăng nguy cơ nhiễm trùng khi không mua đúng sản phẩm chất lượng, có thể khiến mẹ bầu và thai nhi gặp các biến nguy hiểm.

4. Những lưu ý khi sử dụng cỏ lúa mì

Trong trường hợp gặp các tác dụng phụ trên, bạn nên gia giảm lượng sử dụng cỏ lúa mì phù hợp. Nếu các triệu chứng khó chịu không hết, bạn hãy loại bỏ cỏ lúa mì khỏi chế độ ăn uống hoàn toàn và đến gặp bác sĩ.

4.1 Hàm lượng nên ăn cỏ lúa mì trong ngày?

Để cơ thể dần dần làm quen với cỏ lúa mì, bạn chỉ nên dùng tối đa 30ml nguyên chất hoặc có thể pha loãng thành 100ml để uống. Bởi vì việc đột ngột nạp vào cơ thể quá nhiều dưỡng chất có trong cỏ lúa mì có thể khiến cơ thể gây sốc. Do đó, hàm lượng nên tiêu thụ cỏ lúa mì cho một người là từ 30ml - 120ml nguyên chất.

co-lua-mi-la-gi-10-tac-dung-cua-co-lua-mi-doi-voi-suc-khoe-voh-2
Nên tiêu thụ lượng cỏ lúa mì vừa phải để tránh xảy ra các tác dụng phụ (Nguồn:Internet)

4.2 Những ai không nên sử dụng cỏ lúa mì?

  • Người nhạy cảm với gluten không nên dùng cỏ lúa mì;
  • Bạn có bất kỳ bệnh tật, rối loạn hoặc tình trạng bệnh nào khác;
  • Phụ nữ mang thai cần cân nhắc trước khi dùng cỏ lúa mì vì loại thực phẩm này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và bé. 

Xem thêm: Trào lưu ‘sử dụng thực phẩm không chứa gluten’ đúng hay sai?

5. Cách làm nước ép cỏ lúa mì

5.1 Nước ép cỏ lúa mì và cam

Sự kết hợp giữa vị chua ngọt của cam vào trong cỏ lúa mì sẽ giúp bạn dễ dàng uống và cảm thấy ngon miệng hơn đấy. 

Nguyên liệu:

  • 30g cỏ lúa mì tươi;
  • 1-2 quả cam lớn;
  • 1 quả táo.

Cách làm:

  • Bước 1: Đầu tiên, bạn rửa sạch cỏ lúa mì và các nguyên liệu khác;
  • Bước 2: Cắt khúc nhỏ các nguyên liệu; 
  • Bước 3: Cho tất cả nguyên liệu vào máy ép hoặc nếu xay sinh tố thì bạn cho một ít nước (nếu xay sinh tố, bạn nên lọc bớt bã qua rây);
  • Bước 4: Cuối cùng, bạn đổ nước ép cỏ lúa mì cam ra ly và thưởng thức.

5.2 Nước ép cỏ lúa mì và thơm

Ngoài kết hợp với cam, bạn cũng có thể sử dụng thơm (dứa) để ép hoặc xay cùng cỏ lúa mì. Chất dinh dưỡng từ thơm kết hợp với cỏ lúa mì sẽ giúp cơ thể tăng cường đề kháng, chống bệnh cảm, bảo vệ sức khỏe răng miệng. 

Nguyên liệu:

  • 30g cỏ lúa mì tươi
  • 3-4 lát thơm
  • 1-2 miếng gừng

Cách làm:

  • Bước 1: Bạn làm rửa sạch thơm và cỏ lúa mì;
  • Bước 2: Cắt nhỏ 2 nguyên liệu trên;
  • Bước 3: Cho vào máy ép hoặc máy xay sinh tố với ít nước (nếu xay sinh tố, bạn nên lọc bớt bã qua rây);
  • Bước 4: Bạn đổ nước ép cỏ lúa mì thơm ra ly và có thể thưởng thức ngay.

6. Cách trồng cỏ lúa mì

6.1 Ngâm hạt giống

Đầu tiên, rửa sạch hạt bằng cách chà xát nhẹ tay, sau đó ngâm trong nước ấm hoặc nước lạnh đều được (nước ấm khoảng 40 độ C từ 6-8 giờ, nước lạnh thì từ 8-12 giờ). Tuyệt đối không ngâm quá 12 tiếng và lượng nước gấp đôi lượng hạt vì hạt sẽ nở ra.

6.2 Ủ hạt

Đổ hạt ra rổ để ráo nước, sau đó phủ một lớn giấy ăn hoặc khăn ướt lên hạt rồi đặt rổ hạt ở nơi tối để hạt mau nảy mầm. Hằng ngày tưới từ 2 - 3 lần. 

6.3 Gieo hạt giống

Trải giấy xuống khay, dùng bình tưới phun ướt, rải hạt vào khay thật đều và khít nhau. Sau đó, dùng bình phun tưới lại một lần nữa và phủ một lớp giấy báo hoặc vải đen lên trên.  

6.4 Tưới và thu hoạch

Hằng ngày tưới từ 2 - 3 lần, tránh để cây ngập úng. Sau 6-15 ngày là có thể thu hoạch.

7. Thành phần dinh dưỡng của cỏ lúa mì

Trong 100g cỏ lúa mì có chứa các thành phần dinh dưỡng sau đây:

Thành phần dinh dưỡng

Hàm lượng

Nước

48g

Năng lượng

200 calo

Tinh bột

43g

Chất xơ

1g

Chất béo

1,25g

Chất đạm

7,5g

Natri

15 mg

Phốt pho

201 mg

Sắt

2,15 mg

Kẽm

1,66 mg

Kali

170 mg

Magie

81 mg

Canxi 

30 mg

Vitamin B1

0,224 mg

Vitamin B2

0,156 mg

Vitamin B6

0,266 mg

Vitamin C

2,5 mg

Cỏ lúa mì chứa nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể cũng như mang đến nhiều tác dụng có lợi cho sức khỏe. Do đó, bạn có thể thêm loại thực phẩm này vào danh sách thức uống để bổ sung thêm các khoáng chất và vitamin cần thiết. Tuy nhiên, bạn vẫn nên cẩn thận khi sử dụng loại thực phẩm này, tốt nhất hãy tham vấn ý kiến của bác sĩ. 

Xem thêm: