028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Đừng ghét bỏ nếp nhăn vùng mắt!

Nếp nhăn vùng mắt có lẽ là điều đáng sợ nhất với nhiều người, đặc biệt là với phụ nữ. Nhưng ít ai ngờ rằng nếp nhăn lại khiến họ xuất hiện chân thành hơn trong mắt người đối diện.

Vâng, đó là kết quả nghiên cứu mới của các nhà nghiên cứu từ Đại học Miami (Mỹ) và Đại học phương Tây (Canada).

Theo các nhà nghiên cứu, bộ não của chúng ta được kết nối để nhận biết các nếp nhăn theo cách như vậy.

Tiến sĩ Daniel Messinger, giáo sư tâm lý học tại Đại học Miami (Mỹ), cho biết: “Từ Darwin, các nhà khoa học đã tự hỏi liệu có một ngôn ngữ nào biểu hiện trên khuôn mặt hay không, một bộ phận quan trọng gồm những hành động trên khuôn mặt có ý nghĩa đơn giản, cơ bản. Nó là chìa khóa cho ngôn ngữ qua biểu hiện cơ mắt để tăng cường cả hai biểu hiện tích cực và tiêu cực”.

Đừng ghét bỏ nếp nhăn vùng mắt!

Ảnh minh họa: Shutterstock

Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã sử dụng phương pháp cạnh tranh trực quan cho thấy những người tham gia nhìn hình ảnh avatar được tạo ra bằng máy tính có nụ cười Duchenne (nụ cười với đôi mắt tít lại) và không phải của Duchenne. Phương pháp này ưu tiên vô thức và cũng là những gì bộ não chúng ta vô tình nhìn thấy, theo tiến sĩ Julio Martinez-Trujillo từ Đại học phương Tây.

Sau khi các hình ảnh khác nhau được thể hiện trong mỗi mắt, những người tham gia được yêu cầu đánh giá các biểu thức dựa trên cường độ và sự chân thành. Kết quả cho thấy họ xếp hạng những nụ cười của Duchenne cũng như những biểu hiện buồn thì chân thành và mãnh liệt hơn những biểu hiện không phải của Duchenne.

Các tác giả nói rằng bằng chứng này ủng hộ giả thuyết của Darwin rằng những hành động cụ thể trên khuôn mặt có chức năng chung - đó là sự truyền đạt của chân thành và mãnh liệt - qua các biểu thức.

Nghiên cứu có thể bổ sung chiều sâu để giúp chúng ta hiểu cách con người "đọc" lẫn nhau. Một số biểu hiện trên khuôn mặt và cử chỉ (chẳng hạn như tiếp xúc trực tiếp bằng mắt hoặc cười mở miệng) được nhận thức khác nhau ở nhiều quốc gia và nền văn hóa khác nhau.

Nghiên cứu được xuất bản trên tạp chí Emotion của Hiệp hội tâm lý học Mỹ.

;