Gà hầm ngải cứu – món ăn bổ máu, tốt cho bà đẻ, giảm đau bụng kinh

(VOH) - Gà hầm ngải cứu không chỉ là một món ăn ngon mà nó còn cực tốt cho phụ nữ sau sinh, những người mới khỏi bệnh cần bồi bổ,...Dưới đây là một số tác dụng cũng như cách làm của món ăn này.

1. Tác dụng của món gà hầm ngải cứu

Thịt gà và ngải cứu đều là những thực phẩm quen thuộc và dễ tìm mua. Sự kết hợp của 2 loại thực phẩm này mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là tốt phụ nữ. Theo PGS.TS BS Nguyễn Thị Bay (Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM), món gà hầm ngải cứu có những tác dụng tuyệt vời sau đây:

ga-ham-ngai-cuu-mon-an-bo-mau-tot-cho-ba-de-giam-dau-bung-kinh-voh-1

Ngải cứu vừa là rau ăn, vừa là vị thuốc (Nguồn: Internet)

  • Phục hồi sức khỏe cho phụ nữ sau sinh: Phụ nữ sau sinh thường rất mệt mỏi do đau và mất nhiều máu trong quá trình sinh con. Do đó, sau sinh sản phụ có thể ăn thường xuyên món gà hầm ngải cứu để giúp bổ máu, phục hồi sức khỏe nhanh chóng hơn. 
  • Gà hầm ngải cứu có tác dụng co hồi tử cung tốt nên sẽ giúp phụ nữ sau sinh đẩy sản dịch ra ngoài nhanh hơn. 
  • Đối với phụ nữ tiền mãn kinh và mãn kinh bị suy giảm nội tiết tố có thể ăn thường xuyên gà hầm ngải cứu. Bởi vì, khi buồng trứng teo lại do quá trình lão hóa không sản xuất đủ nội tiết tố cho cơ thể thì món ăn này sẽ giúp kích thích các cơ quan khác trong cơ thể như tuyến thượng thận sản xuất isoflavone và tiền chất estrogen, sau đó tổng hợp thành estrogen.
  • Ngoài ra, gà hầm ngải cứu còn giúp chị em phụ nữ giảm đau bụng khi hành kinh. Do đó, trong những ngày “đèn đỏ” chị em có thể nấu món gà hầm ngải cứu để ăn, nó vừa bổ máu, vừa giảm đau bụng kinh hiệu quả.

Nhìn chung, món gà hầm ngải cứu thích hợp cho mọi đối tượng nhưng bác sĩ Bay khuyên rằng nữ giới khi đã bắt đầu tuổi dậy thì đến phụ nữ mãn kinh thì nên ăn thường xuyên hơn. 

2. Cách nấu gà hầm ngải cứu

2.1 Nguyên liệu:

  • 500g thịt gà (có thể chọn cánh, đùi, ức gà tùy thích);
  • 100g ngải cứu tươi;
  • 50g nghệ tươi;
  • 1 muỗng súp rượu trắng;
  • Dầu ăn;
  • Các gia vị nêm nếm thông thường như muối, đường, hạt nêm;

ga-ham-ngai-cuu-mon-an-bo-mau-tot-cho-ba-de-giam-dau-bung-kinh-voh-2

Món gà hầm ngải cứu tốt cho sức khỏe (Nguồn: Internet)

2.2 Cách làm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Gà rửa sạch, chặt miếng.
  • Ngải cứu nhặt lấy phần non và rửa sạch.
  • Nghệ gọt vỏ, rửa sạch, đập dập.

Bước 2: Ướp gà

Cho thịt gà vào 1 cái tô lớn, sau đó ướp thịt gà với muối, đường, hạt nêm, rượu và nghệ đập dập. Ướp trong khoảng 20 phút để thịt gà ngấm đều gia vị.

Bước 3: Hầm gà với ngải cứu

Cho dầu ăn vào nồi, tiếp tục cho thịt gà vào xào sơ, đảo đều cho thịt gà săn lại. Tiếp tục cho ngải cứu và nước xâm xấp vào hầm đến khi thịt gà mềm và món ăn dậy thơm thì nêm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Như vậy, cách nấu món gà hầm ngải cứu không quá khó, nguyên liệu lại phổ biến, dễ tìm. Vì vậy, nếu bổ máu huyết, giảm đau bụng kinh, duy trì nội tiết tố,…thì hãy nấu và ăn món này thường xuyên nhé.

Bạn có thể nghe lại phần tư vấn trực tiếp của bác sĩ Nguyễn Thị Bay tại audio bên dưới: