Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Hiểu rõ về bướu máu ở trẻ em

  Bướu máu thường xuất hiện ngay hoặc vài ngày sau sinh, phát triển nhanh trong năm đầu, sau đó ổn định và thoái triển một phần hoặc hoàn toàn từ lúc 5-10 tuổi.

  Bướu máu là bướu thực sự, vì có sự tăng sinh tế bào nội mô mạch máu, nhưng lành tính.Bướu có thể xuất hiện mọi nơi trên cơ thể : đầu, mặt, cổ, tay chân, quanh mắt, hầu họng, khí phế quản, âm hộ, gan... Tuy nhiên, khoảng 60% bướu máu tập trung ở đầu, mặt, cổ.

  Hiện tại vẫn chưa rõ nguyên nhân tại sao trẻ lại bị bướu máu, tuy nhiên, bướu máu không mang tính di truyền, không bị ảnh hưởng bởi môi trường sống, vệ sinh, ăn uống.

  Theo bác sĩ Phạm Thụy Diễm, Khoa Phỏng - Tạo Hình, Bệnh viện Nhi Đồng 1, TP.HCM: bướu máu lành tính, trẻ phát triển bình thường nhưng do đa số tập trung ở vùng đầu mặt cổ nên có ảnh hưởng lớn đến thẩm mỹ và tâm lý bé khi lớn lên. Đối với trường hợp điều trị muộn, bướu máu tăng sinh nhanh đến giai đoạn thoái hóa để lại những tĩnh mạch ngoằn nghèo hoặc dãn da lộ rõ, hoặc kèm phì đại mô mỡ và mô xơ làm mất tính thẩm mỹ.

  Ảnh minh họa

  Bên cạnh đó, một số bướu dễ bị loét, nhiễm trùng khi lành để lại sẹo xấu trên da. Một số ít bướu gây ảnh hưởng chức năng cơ quan tùy thuộc vị trí bướu: vd bướu ở thanh quản gây khó thở, bướu ở mi mắt gây che lấp tầm nhìn, bướu ở lưỡi gây khó ăn uống... Hiếm gặp hơn, bướu có thể phát triển rất nhanh kết hợp với rối loạn đông máu làm dễ chảy máu, giảm tiểu cầu nặng, ảnh hưởng đến tính mạng bé.

  Những trường hợp trẻ bị bướu máu cần điều trị ngay

  - Bướu máu lớn nhanh đặc biệt hay gặp ở giai đoạn 0-8 tháng tuổi

  - Bướu máu vùng thẩm mỹ: quanh mắt, mặt, mũi,môi...

  - Bướu máu đường thở làm bé khó khè kéo dài và ngày càng khó thở.

  - Bướu máu loét, nhiễm trùng.

  Phương pháp điều trị bướu máu cho trẻ

  Tùy theo loại bướu, vị trí, tốc độ phát triển của bướu mà bác sĩ chuyên khoa quyết định điều trị với một trong những phương pháp sau:

  - Điều trị sớm với thuốc thoa tại chỗ, hoặc thuốc uống, chích hoặc laser(laser là một trong những phương pháp hiện đại điều trị bướu máu trẻ em, cho kết quả thẫm mỹ cao, không để lại sẹo nếu chăm sóc đúng cách)

  - Không cần làm gì: chờ bướu thoái triển

  - Can thiệp tắc mạch phối hợp với phẫu thuật khi bướu to chèn ép cơ quan, nguy hiểm tính mạng hoặc dễ chảy máu, gây rối loạn đông máu.

  - Phẫu thuật đối với bướu giai đoạn thoái triển để lại di chứng dãn da, sẹo xấu

  Lê Thạch/VTV