Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
  • Khám phá những tác dụng của bột ngũ cốc

    (VOH) - Bột ngũ cốc là thực phẩm được nhiều người ưa chuộng hiện nay, nhất là sự hiện diện của nó trong các bữa ăn sáng. Vậy tác dụng của bột ngũ cốc là gì mà nhiều người chuộng đến vậy?

    Bột ngũ cốc là gì?

    Trước đây, ngũ cốc là tên gọi chung của loại thực phẩm được làm từ 5 loại hạt khác nhau là mè, gạo nếp, gạo tẻ, lúa mì và các loại đậu. Hiện nay, ngũ cốc được mở rộng hơn với nhiều nguyên liệu khác nhau. 

    Bột ngũ cốc là hỗn hợp nguyên chất được xay ra từ các loại hạt như lúa mì, lúa mạch, gạo, đậu, yến mạch, ngô, đậu xanh, đậu đen, đậu đỏ,…Hỗn hợp này sau khi xay mịn sẽ được sấy khô hoặc rang khô nhưng vẫn đảm bảo giá trị dinh dưỡng và không gây tăng cân. 

    kham-pha-nhung-tac-dung-cua-bot-ngu-coc-voh

    Bột ngũ cốc là hỗn hợp bột của các loại hạt (Nguồn: Internet)

    Bột ngũ cốc thường được dùng trong các bữa ăn sáng, hoặc các bữa ăn phụ, có thể trộn với sữa hoặc trái cây để ăn được ngon miệng hơn. 

    Bột ngũ cốc có tác dụng gì?

    Bột ngũ cốc hầu như thích hợp cho tất cả mọi người, từ người vận động nhiều, trẻ nhỏ hay người già, hoặc phụ nữ mang thai đến những bệnh nhân tiểu đường,…đều có thể dùng được.

    Sở dĩ bột ngũ cốc được ưa chuộng nhiều là nhờ những lợi ích sau đây:

    1. Bổ sung năng lượng cho cơ thể

    Ngũ cốc chứa lượng lớn carbohydrate nên rất thích hợp cho những người kém ăn, mất ngủ hay cơ thể suy nhược cần nạp lại năng lượng.

    1. Bổ sung khoáng chất cho cơ thể

    Khoáng chất có trong bột ngũ cốc cực kỳ phong phú như sunfat, photpho, magie, kali và canxi. Ngoài ra, chúng cũng chứa thêm kẽm, đồng và mangan – những thứ rất quan trọng đối với sức khỏe cơ thể. Khoáng chất giúp phát triển và bảo vệ xương, đồng thời là chất xúc tác cho các hoạt động của enzym. 

    1. Bổ sung nhiều vitamin cùng lúc

    Ngũ cốc bao gồm nhiều loại hạt khác nhau nên bột ngũ cốc tập hợp rất nhiều loại vitamin khác nhau như vitamin B1, B2, B3, B6,…các axit như pantothenic (vitamin B5), axit paraaminobenzoic (PABA) và folic (vitamin M)... Hàm lượng và các vitamin có thể thay đổi tùy từng loại bột ngũ cốc.

    Nếu thường xuyên dùng bột ngũ cốc, bạn có thể hạn chế sự thiếu hụt vitamin B một cách hiệu quả. 

    1. Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

    Với hàm lượng lớn protein nhưng ít chất béo nên bột ngũ cốc có lợi cho tim mạch. Bột ngũ cốc được các chuyên gia khuyên dùng trong thực đơn mỗi ngày.

    1. Hạn chế tăng cân

    Bột ngũ cốc giàu dinh dưỡng nhưng chứa ít calo và chất béo. Do đó, những người thừa cân dùng bột ngũ cốc sẽ không sợ tăng cân. Ngoài ra, ngũ cốc rất giàu chất xơ nên dễ tiêu hóa và giảm cholesterol xấu.

    1. Hỗ trợ cân bằng đường huyết

    Bột ngũ cốc chứa ít lượng đường nên thích hợp cho người bị bệnh tiểu đường. Hàm lượng chất xơ và carbohydrate cũng giúp làm chậm sự chuyển hóa đường, cân bằng lượng đường trong cơ thể.

    kham-pha-nhung-tac-dung-cua-bot-ngu-coc-voh

    Pha bột ngũ cốc uống thường xuyên để tăng cường sức khỏe (Nguồn: Internet)

    1. Tốt cho phụ nữ mang thai và cho con bú

    Với phụ nữ mang thai, uống bột ngũ cốc hàng ngày sẽ giúp cung cấp nguồn dinh dưỡng an toàn và thiết yếu cho mẹ và bé. Uống ngũ cốc cũng giúp các mẹ bầu dễ tiêu hóa và phòng ngừa bệnh trĩ thai kỳ.

    Ngoài ra, ngũ cốc còn là thực phẩm “vàng” cho phụ nữ sau sinh. Thời kỳ cho con bú, mẹ cần thêm nhiều dưỡng chất để cung cấp cho cơ thể, thêm nguồn sữa mẹ cho bé bú. Việc uống ngũ cốc là cách nhanh chóng để mẹ làm dịu cơn đói và giúp lợi sữa hơn.

    1. Phòng ngừa ung thư

    Ăn bột ngũ cốc giúp sản sinh Lignans, chứa phytosterol hỗ trợ phòng ngừa ung thư, đặc biệt là ung thư vú và ruột kết.

    Như vậy, dùng bột ngũ cốc mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Do đó, để cải thiện sức khỏe và tăng năng lượng mỗi ngày thì bạn nên thường xuyên ăn hoặc uống bột ngũ cốc. 

    Một số lưu ý khi dùng bột ngũ cốc

    • Dù là thực phẩm tự nhiên nhưng trong các chế phẩm ngũ cốc công nghiệp hiện nay, nhiều loại có khá nhiều màu nhân tạo nên có thể gây rủi ro cho sức khỏe. Vì vậy, trước khi mua bột ngũ cốc bạn nên xem kỹ thành phần các chất có trong sản phẩm.
    • Khi liệt kê thành phần, các công ty thực phẩm luôn cố tình tránh nhắc đến “đường” mà thay thế bằng glucose, fructose, sucrose hoặc siro agave. Vì vậy, khi lựa chọn mua bột ngũ cốc bạn nên kiểm tra kỹ trước khi quyết định.
    • Bạn nên lựa chọn loại bột ngũ cốc có nhiều chất xơ và nguyên cám, còn lượng natri, đường và chất béo thì phải thấp.

    Tài liệu tham khảo:

    1. Trang Wikipedia - Bách khoa toàn thư mở
    2. Trang eva.vn
    Tác dụng của đậu đỏ và những bài thuốc Đông y từ đậu đỏ: Là một thực phẩm quen mặt với chúng ta, nhưng có lẽ bạn vẫn chưa biết hết tác dụng của đậu đỏ. Hôm nay, hãy khám phá thêm những công dụng mới ngoài ẩm thực của hạt đậu 'nhỏ mà có võ' này nhé!
    Yến mạch có tác dụng gì mà ai cũng tìm mua?: Yến mạch là một trong các loại ngũ cốc cực tốt mà các chuyên gia khuyên dùng hàng ngày vì nó mang lại những lợi ích vô cùng tuyệt vời.

    Nguyệt Nữ (Tổng hợp)