028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
dai-hoi-dai-bieu-hcm
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Không phải tự nhiên cải thảo lại đứng trong 'top đầu' các thực phẩm có lợi cho sức khỏe

(VOH) - Cải thảo là một trong những loại rau quen thuộc của mỗi gia đình. Nhưng không phải ai cũng biết, cải thảo còn là một vị thuốc có tác dụng chữa bệnh hiệu quả.

Cải thảo còn được gọi là cải bao, cải cuốn, cải bắp tây (tên khoa học: Brassica rapa subsp. pekinensis), là phân loài thực vật thuộc họ Cải. Cải thảo có màu sắc khá giống với cải bắp, phần lá bao ngoài có màu xanh đậm, còn lá cuộn ở bên trong (gọi là lá non) có màu xanh nhạt, trong khi phần cuống lá có màu trắng.

Với vị ngọt tính mát, cải thảo còn có tác dụng thanh nhiệt trừ phiền, thông lợi đường ruột, tiêu thực dưỡng vị; dùng hỗ trợ trong điều trị các chứng phế nhiệt, ho khan, họng khô, miệng khát, đau đầu, đại tiện táo kết, viêm quầng, trĩ ra máu…Dưới đây là một số thông tin chi tiết về thành phần, tác dụng cũng như cách chế biến món ăn từ loại thực phẩm bổ dưỡng này.

1. Tác dụng của cải thảo mà bạn cần biết

1.1 Cải thiện hệ tiêu hóa

Nếu bạn muốn cải thiện hệ tiêu hóa, cải thảo là một lựa chọn hoàn hảo. Loại rau giòn này chứa đầy chất xơ không hòa tan trong ruột, giúp giữ cho hệ thống tiêu hóa khỏe mạnh bằng cách thêm số lượng lớn vào phân và thúc đẩy nhu động ruột thường xuyên.

Hơn thế nữa, nó giàu chất xơ hòa tan, được chứng minh là làm tăng số lượng vi khuẩn có lợi trong ruột, giúp bảo vệ hệ thống miễn dịch và sản xuất các chất dinh dưỡng quan trọng. Sử dụng nhiều cải thảo là một cách tuyệt vời để giữ cho đường tiêu hóa của bạn luôn khỏe mạnh.

khong-ngo-toi-tac-dung-cua-cai-thao-lai-co-loi-doi-voi-suc-khoe-voh-1
Tác dụng của cải thảo giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh (Nguồn:Internet)

1.2 Cung cấp dinh dưỡng cần thiết

Cải thảo vừa có vị ngọt tươi ngon lại chứa nhiều thành phần dinh dưỡng như protid, lipid, nhiều vitamin và chất khoáng như: Ca, P, Fe…Ăn thường xuyên cải thảo sẽ giúp tăng chức năng miễn dịch cơ thể, đồng thời đây cũng là một loại thực phẩm phù hợp cho người muốn giảm cân. Khám phá cho thấy, một chén cải thảo nấu chín có thể cung cấp lượng canxi tương đương với một tách sữa.

1.3 Giảm lượng cholesterol

Cholesterol là một thành phần của lipid máu, đóng vai trò quan trọng trong hầu hết các hoạt động của cơ thể. Nó giúp thúc đẩy quá trình hoạt động của tế bào sợi thần kinh, cũng như sản xuất và tổng hợp các loại hormone. Tuy nhiên, nếu nồng độ LDL cholesterol cao sẽ có xu hướng tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Để khắc phục được điều này, cải thảo chính là lựa chọn an toàn để làm giảm lượng cholesterol xấu, tăng lượng cholesterol tốt, giúp thúc đẩy tính đàn hồi mạch máu, phòng ngừa xơ cứng động mạch và các bệnh tim mạch khác.

1.4 Phòng chống ung thư vú

Các nhà khoa học của Viện nghiên cứu hoocmon New York (Mĩ) đã phát hiện ra: tỉ lệ phát bệnh ung thư vú của phụ nữ Trung Quốc, Nhật Bản thấp hơn nhiều so với phụ nữ phương Tây, đó là do họ ăn nhiều cải thảo. Trong cải thảo có chứa nguyên tố vi lượng Mo (Molybdenum) giúp cơ thể ức chế sự tạo thành, hấp thu và tích tụ với Nitrosamin, nên có tác dụng chống ung thư rất tốt.

2. Một số món ăn từ cải thảo có tác dụng chữa bệnh

2.1 Trị các chứng tiểu tiện không thông, đại tiện táo kết, chán ăn

Bạn sử dụng 1 quả tim cải thảo, 50g thịt heo lát, hành đoạn và gừng lát vừa đủ. Tiếp theo, tim cải thảo bạn đem rửa sạch, để ráo nước, cắt thành hai đoạn, cho vào thau sành. Sau đó, bạn cho thêm hành đoạn, gừng lát, thịt lát, rượu, nước dùng, cho vào lò hấp khoảng 1 giờ. Khi cải nhừ, bạn nêm muối, bột nêm, bột tiêu trắng, mỡ gà thì hoàn tất. Hoặc bạn có thể lấy tim cải thảo rửa sạch thái lát nhỏ, đặt trong thau. Tiếp theo, mù tạt bạn đem hòa với nước nóng, thêm đường trắng, dấm, rượu, muối, bột nêm, rồi rưới lên cải thảo. Sau đó, bạn dùng dầu mè rưới lên là có thể dùng được.

2.2 Hỗ trợ sức khỏe cho người suy nhược cơ thể 

Bên cạnh đó, tác dụng của cải thảo còn được kể đến với công hiệu hỗ trợ sức khỏe cho người suy nhược cơ thể. Bạn dùng 0,5kg cải thảo, 10g ớt đỏ, bột năng vừa đủ. Tiếp theo, cải thảo bạn đem rửa sạch, thái lát dài 3cm, rộng 1,5cm; ớt bổ ra, bỏ hột, thái sợi dài 3cm. Sau đó, bạn đổ dầu vào chảo, xào với ớt, gừng nhuyễn, cải thảo với lửa lớn thật nhanh. Cuối cùng, bạn nêm thêm dấm, nước tương, muối, đường, bột năng và dầu mè rồi xào lại thì hoàn tất, múc lên đĩa. 

khong-ngo-toi-tac-dung-cua-cai-thao-lai-co-loi-doi-voi-suc-khoe-voh-2
Tác dụng của cải thảo giúp hồi phục sức khỏe (Nguồn:Internet)

2.3 Ngăn ngừa cảm mạo, cải thiện hôi miệng, giảm huyết áp, giải nhiệt tẩy ruột

Đầu tiên, cải thảo bạn xé nhỏ, nấm hương ngâm mềm thái lát nhỏ. Tiếp theo, bạn đổ dầu vào chảo cùng gừng nhuyễn phi thơm, rồi cho nấm hương, cải thảo vào xào. Sau đó, bạn cho thêm thịt tôm vừa đủ cùng 1 chén nước, rồi thêm muối và nấu chín nhừ. Khi ăn, bạn có thể trang trí thêm một ít rau thơm lên trên.

2.4 Trị các chứng ho khan, viêm phế quản, ho phế táo mùa thu đông

Để điều trị các chứng ho khan, viêm phế quản, ho phế táo mùa đông, bạn nên sử dụng món ăn được chế biến từ cải thảo sẽ giúp bệnh tình thuyên giảm. Bạn cần chuẩn bị 200g cải thảo, 2 tấm lớn đậu hũ ky và 10 quả táo đỏ. Tất cả nguyên liệu bạn cho vào nồi để nấu canh. Khi sôi bạn nêm nếm gia vị vừa ăn là được.

2.5 Điều trị ho khan do nhiệt, môi miệng lở loét 

Tác dụng của cải thảo còn giúp điều trị ho khan do nhiệt, môi miệng lở loét rất hiệu quả. Bạn cần chuẩn bị tim cải thảo và chà là cho vào nồi nước. Sau khi nấu sôi bằng lửa mạnh, bạn chuyển lửa nhỏ nấu trong khoảng 1 giờ. Sau đó, bạn thêm cải thảo (phần lá) nấu 10 phút, rồi cho vào thịt lát, lại nấu sôi, nêm gia vị thì hoàn tất.  

Chú ý: 

  • Cải thảo tính hơi hàn, người đau bụng, đại tiện lỏng, lỵ… do lạnh thì không nên ăn nhiều.
  • Bà bầu có hội chứng trào ngược hoặc dị ứng, khó tiêu với các loại rau cải họ cải, nên thận trọng với cải thảo.
  • Khi thái rau không nên thái nhỏ để cho rau dễ chín. Khi nấu nướng không nên nấu quá chín để tránh bị mất chất dinh dưỡng.
  • Rau cải thảo trong quá trình bị thối rữa sẽ sinh ra độc tố nitrites, có thể làm cho hồng cầu trong máu mất khả năng mang ôxy, làm cho cơ thể thiếu ôxy nghiêm trọng, thậm chí còn nguy hiểm đến tính mạng.

3. Hàm lượng dinh dưỡng có trong cải thảo

Cải thảo là một trong những loại rau được sử dụng phổ biến nhất trong ẩm thực Đông Á. Ngày nay, nó được sử dụng phổ biến hơn trong các nền ẩm thực Địa Trung Hải, nhờ hàm lượng dinh dưỡng nó cung cấp rất lớn. Dưới đây là bảng thông tin chi tiết về các thành phần dinh dưỡng có trong cải thảo.

Thành phần dinh dưỡng

Hàm lượng

Canxi

43mg

Sắt

0.7mg

Magie

9mg

Photpho

33mg

Kali

90mg

Natri

48.4mg

Kẽm

0.87mg

Đồng

0.04mg

Selen

0.39μg

Vitamin A

13μg

Vitamin B1

0.03mg

Vitamin B2

0.04mg

Vitamin B6

0.09mg

Vitamin C

9mg

Vitamin E

0.1mg

Vitamin K

59μg

Như vậy, thành phần dinh dưỡng có trong cải thảo đã chứng minh đây là loại rau có tác dụng rất tốt cho sức khỏe con người.

Xem thêm: