Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
  • Lợi ích ‘trăm bề’ của món canh bí đỏ đậu phộng

    (VOH) - Canh bí đỏ đậu phộng và hạt sen là món canh bổ dưỡng với đầy đủ thành phần các chất cần thiết cho cơ thể. Nó vừa giúp ngủ ngon, chống còi xương, bổ mắt, vừa có tác dụng giảm thừa cân, béo phì.

    Tác dụng của món canh bí đỏ đậu phộng đối với sức khỏe

    Theo PGS.TS BS Nguyễn Thị Bay (Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM), thành phần nổi trội trong bí đỏ gồm có:

    • Beta-caroten, tiền chất của vitamin A;
    • Phytosterol;
    • Tinh bột;
    • Các axit hữu cơ;
    • Các vitamin nhóm B, vitamin E, vitamin K, vitamin PP;
    • Các khoáng chất như sắt, magie, photpho, crom,…

    loi-ich-tram-be-cua-mon-canh-bi-do-dau-phong-voh

    Bí đỏ là thực phẩm bổ dưỡng cho sức khỏe (Nguồn: Internet)

    Với những thành phần này, bí đỏ được đánh giá mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như:

    • Bổ mắt nhờ giàu beta-caroten (tiền chất của vitamin A).
    • Tốt cho tim mạch nhờ chứa những axit béo như omega-3, omega-6,…giúp giảm cholesterol xấu.
    • Tốt cho sự phát triển của não nhờ chứa nhiều axit glutamic.
    • Tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, chống cảm lạnh, cảm cúm.
    • Tốt cho xương khớp nhờ chứa nhiều magie, photpho,…

    Khi kết hợp bí đỏ với đậu phộng và hạt sen trong cùng một món canh sẽ có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, ngăn ngừa ung thư, giúp ngủ ngon, tốt cho người bệnh lâu mới khỏe lại, vừa có tác dụng giảm cân vừa có lợi cho trẻ biếng ăn, chống còi xương…

    Lưu ý: Mặc dù tác dụng của bí đỏ rất có lợi cho sức khỏe nhưng bạn không nên ăn nhiều. Theo bác sĩ Bay, mỗi tuần bạn chỉ nên ăn bí đỏ 2 – 3 lần bởi vì nếu tiêu thụ nhiều thành phần beta-caroten trong bí đỏ nó có thể ứ đọng lại dưới da và gây ra bệnh vàng da. Hơn nữa, bạn nên ăn bí đỏ tươi, mặc dù thời gian bí đỏ bị hư hỏng sẽ rất lâu nhưng nếu bạn ăn bí đỏ quá cũ có thể gây ra hiện tượng hô hấp kỵ khí. Tốt nhất, hãy ăn bí đỏ tươi và đừng dự trữ quá nhiều bí đỏ để ăn dần.

    Cách nấu canh bí đỏ đậu phộng

    Nguyên liệu:

    • 200g đậu phộng;
    • 500g bí đỏ;
    • 100g hạt sen;
    • 2 cây hành boa rô;
    • Tỏi băm;
    • Dầu ăn;
    • Các gia vị nêm nếm thông thường;

    loi-ich-tram-be-cua-mon-canh-bi-do-dau-phong-voh

    Canh bí đỏ đậu phộng chay có lợi cho sức khỏe (Nguồn: Internet)

    Cách làm:

    • Bước 1: Ngâm đậu phộng và hạt sen trong nước ấm. Khi đậu phộng mềm thì vớt ra nghiền nát, hạt sen thì tiếp tục ngâm.
    • Bước 2: Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng vừa ăn rồi cho vào nồi nấu. Khi bí đỏ chín khoảng một nửa thì cho đậu phộng và hạt sen vào ninh cho nhừ. Khi tất cả nguyên liệu đã chín thì nêm nếm gia vị, cho thêm 2 muỗng dầu ăn, tỏi băm và hành boa rô cắt nhỏ vào rồi tắt bếp.

    Nhìn chung, món canh bí đỏ đậu phộng nấu với hạt sen là món ăn bổ dưỡng cho sức khỏe và rất dễ làm. Vì vậy, hãy thường xuyên đưa món canh này vào thực đơn hàng ngày, tuy nhiên đừng ăn quá 3 bữa/tuần nhé. 

    Bạn có thể nghe lại phần tư vấn trực tiếp của bác sĩ Nguyễn Thị Bay tại audio bên dưới:

    Chống lão hóa nhờ món canh bí đỏ nấu ếch: Nhiều người thường nấu canh bí đỏ với thịt bằm, tôm khô, xương heo,…tuy nhiên nếu bạn muốn chống lão hóa hay đang mắc các bệnh đường hô hấp trên thì bạn nên nấu canh bí đỏ với thịt ếch.
    7 tác dụng của đậu phộng và 6 đối tượng không nên ăn: Đậu phộng là một loại đậu tốt cho sức khỏe. Dù vậy nhưng đậu phộng lại không thích hợp cho một số đối tượng nhất định. Vậy tác dụng của đậu phộng là gì và ai không nên ăn?

    Tham khảo:

    1. Bác sĩ Nguyễn Thị Bay - Chương trình Phòng mạch FM, phát sóng ngày 01/09/2018 - Đài Tiếng Nói Nhân dân TPHCM (Cập nhật ngày 11/03/2020)

    Người tổng hợp: kieunu

    Chuyên gia tư vấn: Nguyễn Thị Bay