028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Sức khỏe, Dinh dưỡng

Một dược – cái tên nghe rất lạ nhưng lại là vị thuốc rất quý

(VOH) - Một dược là một vị thuốc quý nhưng rất ít người biết về vị thuốc này. Dưới đây là một số tác dụng của một dược trong điều trị bệnh, có thể nhiều người vẫn chưa biết.

1. Một dược là gì?

Một dược còn gọi là mộc dược, là chất gôm nhựa của cây một dược, thuộc họ Trám. Một dược thường có nhiều ở các vùng nhiệt đới nhưng hiện nay chưa thấy mọc ở nước ta.

Theo PGS.TS BS Nguyễn Thị Bay (Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM), vị thuốc một dược sử dụng trong Đông y ở nước ta hiện nay chủ yếu được nhập khẩu. Không giống như những vị thuốc Đông y khác, cây một dược không sử dụng lá, rễ, thân, cành,…để làm thuốc mà người ta chỉ lấy nhựa của cây này, sau đó bào chế thành một vị thuốc và vị thuốc này cũng được đặt tên là một dược.

Vị thuốc một dược thường tồn tại ở dạng khối, cục, hình dáng không đều. Nó có mùi thơm, vị đắng, thường có màu nâu đỏ, đốm trắng, bên trong sáng bóng. Một dược thường tan trong rượu hoặc nước. Khi phơi nắng thì một dược hóa dẻo và thơm, đốt lửa thì tỏa ra mùi thơm dễ chịu.

mot-duoc-vi-thuoc-quy-ma-rat-it-nguoi-biet-voh-1

Vị thuốc một dược thường có dạng rắn, hình dáng không đều (Nguồn: Internet)

2. Vị thuốc một dược có tác dụng gì?

Theo bác sĩ Bay, một dược có tính hoạt huyết, khứ ứ, chỉ thống, tiêu sưng, sinh cơ, thông kinh. Người ta thường sử dụng một dược trong các trường hợp sau đây:

  • Té ngã bị sưng đau và có máu bầm: Dùng một dược ngâm rượu, xoa lên vùng bị tổn thương. Với tác dụng hoạt huyết, một dược sẽ giúp bạn giảm sưng đau và tan máu bầm hiệu quả.
  • Các bệnh lý dạ dày: Dùng các bài thuốc có chứa vị thuốc một dược để chữa các bệnh dạ dày. Bài thuốc nên được thầy thuốc kê toa về liều lượng và cách dùng.
  • Giảm đau trong các trường hợp như: Đau bụng kinh, đau thượng vị, bị ung nhọt sưng đau…

Nhìn chung, một dược là một dược liệu quý, nếu gặp phải những tình trạng bệnh lý trên thì bạn có thể sử dụng dược liệu này để chữa trị.

mot-duoc-vi-thuoc-quy-ma-rat-it-nguoi-biet-voh-2

Một dược thường được ngâm rượu để chữa bệnh (Nguồn: Internet)

3. Một số lưu ý khi sử dụng vị thuốc một dược

  • Bác sĩ Bay cho biết, một dược có thể dùng để xoa ngoài khi ngâm với rượu hoặc uống trong. Tuy nhiên, nếu dùng bài thuốc uống trong thì bạn tuyệt đối không tự làm thuốc để uống. Bởi vì, bản chất của một dược là nhựa nên vừa có dược tính cũng đồng thời có độc tính. Nếu tự làm thuốc bạn sẽ không biết cách để loại bỏ độc tính ra khỏi vị thuốc này. Do vậy, nếu dùng xoa ngoài thì bạn có thể tự làm thuốc nhưng nếu uống trong thì nên mua một dược đã qua quá trình bào chế. 
  • Phụ nữ có thai tuyệt đối không sử dụng một dược.
  • Những phụ nữ bị đau bụng kinh khi hành kinh nếu có huyết ứ thì phải được thăm khám và chẩn đoán mới được dùng một dược để tránh bị rong kinh.
  • Không dùng một dược trong trường hợp mụn nhọt đã vỡ.

Như vậy, một dược là vị thuốc quý và được sử dụng trong nhiều bài thuốc để chữa nhiều bệnh khác nhau. Tuy nhiên, khi sử dụng dược liệu này bạn nên tham khảo ý kiến của thầy thuốc về liều lượng và thời gian dùng nhằm hạn chế các tác dụng phụ không mong muốn. 

Bạn có thể nghe lại phần tư vấn trực tiếp của bác sĩ Nguyễn Thị Bay tại audio bên dưới:

 

NGUỒN THAM KHẢO
  1. Bác sĩ Nguyễn Thị Bay - Chương trình Phòng mạch FM, phát sóng ngày 02/05/2020 - Đài Tiếng Nói Nhân dân TPHCM (Cập nhật ngày 15/05/2020)
kieunu tổng hợp
Tham vấn chuyên gia: Nguyễn Thị Bay