028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
icon-radio-am-610-mhz
icon-radio-fm-877-mhz
icon-radio-fm-956-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Người Việt ‘chê’ quả trứng gà (lê ki ma) chín rụng khi chưa biết đến những lợi ích cho sức khỏe sau

(VOH) - Quả trứng gà (lê ki ma) là loại quả quen thuộc ở nhiều vùng quê. Tuy nhiên, nhiều người dường như đã lãng quên giá trị dinh dưỡng và tác dụng của loại quả này đối với sức khỏe.

Tác dụng của quả trứng gà thường hay bị lãng quên, nhiều người lại chỉ cho rằng nó không hề bổ dưỡng gì. Tuy nhiên, qua nhiều lần nghiên cứu, các nhà khoa học khẳng định loại quả này mang nhiều giá trị dinh dưỡng và rất tốt cho sức khỏe. 

1. Quả trứng gà là quả gì?

Quả trứng gà (Pouteria lucuma) hay lê ki ma là tên gọi một loại cây ăn quả có nguồn gốc từ vùng núi Andes ở Nam Mỹ. Cây cao tới 20m và có quả hình tròn hơi thon dài. Sở dĩ lê ki ma được gọi là quả trứng gà vì khi chín quả có màu sắc và hương vị giống lòng đỏ trứng gà khi đã luộc chín. Khi ăn quả trứng gà lê ki ma chín sẽ có vị ngọt thơm, bở mềm. Quả còn non sẽ có vỏ màu xanh ăn chát, có nhựa màu trắng bên trong. 

Điều đặc biệt hơn nữa quả trứng gà không bao giờ có sâu. Tuy nhiên, nhiều người không thích ăn loại quả này. Thậm chí, nhiều gia đình trồng cây trứng gà chỉ để lấy bóng mát. Bởi với người Việt, cây trứng gà hầu như không có giá trị về kinh tế cho dù để lấy gỗ hay thu hái trái chín. Nhưng nhận định này sẽ hoàn toàn sai lầm, khi bạn biết được hàm lượng chất dinh dưỡng quý giá của quả trứng gà dưới đây.

ngac-nhien-voi-5-tac-dung-cua-qua-trung-ga-le-ki-ma-doi-voi-suc-khoe-ma-ban-da-bo-quen-voh-1
Quả trứng gà hay còn gọi là Lê ki ma (Nguồn:Internet)

2. Thành phần hóa học có trong quả trứng gà (lê ki ma)

Trong 100g thịt quả trứng gà tươi cung cấp đến 13% nhu cầu vitamin B3 mà cơ thể cần mỗi ngày cùng 2.3g protein và 143.8 calo. Chưa dừng lại ở đó, loại quả này còn cung cấp vitamin C, vitamin A, chất xơ và canxi. Ngoài ra, quả trứng gà còn chứa hàm lượng carbohydrate dồi dào. Cụ thể, cứ 25g carbs trong mỗi 100g (3.5 oz) quả trứng gà tươi sẽ chứa 8.4g glucose, 4.7g fructose, 1.7g sucrose và 0.06g inositol.

3. Tác dụng của quả trứng gà (lê ki ma) mà bạn có thể đã bỏ qua

3.1 Thay thế đường thông thường

Sở hữu hàm lượng carbs dồi dào có tác động lành mạnh đến insulin trong máu, quả trứng gà có thể thay thế cho đường trắng và một số chất làm ngọt tinh chế khác. Ngoài ra, bột từ quả trứng gà cũng có thể sử dụng trong làm bánh, chế biến món tráng miệng hay nhiều món ăn khác. Bởi theo các nhà khoa học, kết cấu của bột quả trứng gà khá giống với đường tinh luyện và mang hương vị của đường nâu.

3.2 Kiểm soát lượng đường trong máu

Chính nhờ lợi ích vừa kể trên, tác dụng của quả trứng gà sẽ giúp điều hòa lượng đường trong máu luôn ở trạng thái ổn định. Bên cạnh đó, loại quả này còn chứa nhiều hàm lượng chất xơ giúp làm giảm khả năng hấp thụ đường khi tiêu thụ các loại thức ăn trong cơ thể. Đồng nghĩa với việc, cơ thể sẽ ngăn ngừa và điều chỉnh được lượng đường trong máu tăng đột biến, từ đó giảm nguy cơ các bệnh về tim mạch hay tiểu đường.

3.3 Cải thiện hệ tiêu hóa

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, chất xơ trong quả trứng gà có thể sánh ngang với quả chuối. Điều này có nghĩa, tác dụng của quả trứng gà sẽ có khả năng thúc đẩy nhu động ruột, làm mềm phân, giúp quá trình tiêu hóa diễn ra dễ dàng hơn và hạn chế tình trạng táo bón. Đồng thời, loại quả này còn tạo điều kiện thuận để lợi khuẩn phát triển, từ đó tăng sức mạnh cho hệ miễn dịch tổng thể.

ngac-nhien-voi-5-tac-dung-cua-qua-trung-ga-le-ki-ma-doi-voi-suc-khoe-ma-ban-da-bo-quen-voh-2
Tác dụng của quả trứng gà giúp hỗ trợ sức khỏe cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh (Nguồn:Internet)

3.4 Tăng mức năng lượng

Carbohydrate là nguồn nguyên liệu cần thiết trong cơ thể góp phần tạo năng lượng. Do đó, việc bổ sung quả trứng gà vào danh sách các loại trái cây nên ăn hàng ngày sẽ giúp cơ thể tăng mức năng lượng. Tất cả đều nhờ vào nguồn carbohydrate phong phú có trong quả trứng gà, giúp cung cấp cho cơ thể năng lượng cần thiết để chống đói cũng như đáp ứng được các hoạt động thường nhật. 

3.5 Chứa nhiều chất chống oxy hóa

Nhờ chứa nhiều hàm lượng chất chống oxy hóa, tác dụng của quả trứng gà còn được kể đến với công hiệu hỗ trợ sức khỏe cho làn da từ sâu bên trong, giúp da trở nên trắng sáng và đều màu hơn. Ngoài ra, beta-carotene trong loại quả này cũng làm giảm viêm và chống stress oxy hóa, từ đó phòng ngừa nguy cơ mắc các bệnh mãn tính. 

Lời khuyên:

  • Tuy quả trứng gà mang nhiều lợi ích đối với sức khỏe, song bạn cũng không nên ăn loại quả này quá nhiều vì dễ dẫn đến tiêu chảy, đầy bụng, ợ hơi;
  • Bạn nên chọn mua quả chín mềm và có vỏ ngoài màu vàng sẫm;
  • Không nên chọn trái có bề mặt láng đẹp vì những trái này thường còn non;
  • Nên chọn trái hình trái tim, một đầu nhọn, vỏ mỏng, những trái này thường chỉ có một hạt và khá nhỏ.

Xem thêm:

logo-voh-radio-online

© Copyright 2020 VOH Online. All rights reserved.

Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh.

Thông tin tòa soạn

028.38225933 (Hotline) -
028 3822 1188 (FM 95.6) -
028 38291 357