028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin sức khỏe

Ngăn ngừa ung thư từ phòng ngủ

Ung thư là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Theo Boldsky dẫn thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), khoảng 9,6 triệu ca tử vong xảy ra trong năm 2018 là do ung thư.

Có nhiều nguyên nhân gây ung thư, một trong số đó có liên quan đến lối sống không lành mạnh. Hút thuốc là một trong những nguyên nhân chính gây ra bệnh này. Các nguyên nhân khác bao gồm không tuân theo chế độ ăn uống lành mạnh, lối sống ít vận động, vệ sinh cá nhân kém, uống nhiều rượu bia, di truyền...

Điều bất ngờ là một số vật dụng trong phòng ngủ của bạn cũng có thể góp phần dẫn tới ung thư.

Tắt điện thoại và để xa giường ngủ là một cách ngăn ngừa ung thư. Ảnh: SHUTTERSTOCK

Tắt điện thoại và để xa giường ngủ là một cách ngăn ngừa ung thư. Ảnh: SHUTTERSTOCK

Gối và drap trải giường. Sử dụng drap, gối được làm từ sợi bông đã qua tiếp xúc với thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ có thể làm tăng nguy cơ ung thư.

Theo một nghiên cứu về thuốc diệt cỏ từ glyphosate và nguy cơ ung thư được công bố trên chuyên san Carcinogenesis, các chất diệt cỏ này chứa một thành phần hoạt chất gọi là glyphosate có liên quan đến rủi ro ung thư.

Cách tốt nhất để giảm nguy cơ này là chuyển sang dùng gối và drap trải giường bằng bông hữu cơ.

Sơn. Một số loại sơn chứa các hợp chất dễ bay hơi (VOC) có tính gây ung thư. Theo một nghiên cứu được công bố trên chuyên san Journal of Occupational and Environmental Medicine hồi tháng 3.2018, do tính chất nghề nghiệp, họa sĩ, nghệ sĩ và các công nhân thường xuyên tiếp xúc một số loại sơn khiến họ dễ có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư về phổi, bàng quang, răng miệng và tuyến tụy cũng như bệnh bạch cầu.

Do đó, bạn nên chọn loại sơn không chứa VOC để tránh nguy cơ này.

Chất làm thơm phòng. Nhiều người thích phun xịt các chất làm thơm phòng ngủ, phòng tắm, ngay cả trong xe hơi và tại nơi làm việc, nhưng bạn có biết những chất thơm được làm từ hóa chất, hương liệu nhân tạo này có thể làm tăng nguy cơ gây ung thư? Vì vậy, giảm thiểu sử dụng chúng. Bạn có thể thay thế bằng hoa tươi như hoa nhài hoặc hoa hồng, sử dụng loại xịt phòng làm từ tinh dầu chiết xuất hoàn toàn tự nhiên...

Đồ nội thất bằng da tổng hợp. Một loại polyme nhựa được gọi là polyvinyl chloride (PVC) thường được sử dụng để chế tạo da tổng hợp, có thể gây nguy hiểm. Chúng cũng chứa nhiều hóa chất khác có thể tiềm ẩn những rủi ro cho sức khỏe. Bạn có thể thay thế bằng đồ nội thất gỗ để bảo vệ sức khỏe.

Đệm và gối không thấm nước cũng nên hạn chế dùng vì chúng chứa chất có thể gây hại cho sức khỏe. Vì vậy, hãy cẩn thận khi mua đồ nội thất, tránh những vật dụng làm bằng da tổng hợp...

Thiết bị điện tử. Nhiều người có thói quen giữ điện thoại di động gần mình khi ngủ. Chúng ta cũng thường để các thiết bị điện tử khác như máy tính, ti vi... trong phòng ngủ mà quên mất rằng các thiết bị này dễ khiến chúng ta phơi nhiễm bức xạ điện từ. Những bức xạ này là chất sinh ung thư và tiếp xúc lâu dài với chúng khiến chúng ta dễ bị ung thư hơn.

Mở rộng thời gian điều trị vàng từ 6 lên đến 24 giờ với bệnh nhân đột quỵ - Mới đây năm 2017, chứng cứ mới nhất tiếp tục mở rộng thời gian vàng từ 6 đến 24 giờ với bệnh nhân có chỉ định lấy huyết khối bằng dụng cụ sau khi khởi phát các triệu chứng đột quỵ.
Khàn tiếng uống gì hết nhanh chóng? - Khàn tiếng không chỉ khiến bạn khó chịu mà còn ảnh hưởng đến khả năng giao tiếp, làm giảm hiệu quả công việc. Vậy làm cách nào để hết khàn tiếng nhanh chóng?