028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Những dấu hiệu cảnh báo cơ thể đang thiếu kẽm

Thiếu kẽm sẽ khiến hơn 300 loại enzim trong cơ thể bị trục trặc, hệ miễn dịch suy yếu, vết thương lâu lành và ảnh hưởng đến khả năng tình dục.

Kẽm là một trong những khoáng chất rất quan trọng giúp cơ thể hoạt động tốt. Dù vậy nhiều người trong chúng ta có thể đang thiếu kẽm. Những người ăn chay  là một trong những đối tượng có nguy cơ thiếu kẽm cao nhất, theo trang Healthista.

Thiếu kẽm có thể khiến răng không còn trắng sáng

Trong chế độ ăn của người ăn chay có hàm lượng cao axit phytic. Chất này có nhiều trong các loại đậu, ngũ cốc và bột mì. Axit phytic làm giảm khả năng hấp thụ kẽm của cơ thể, các chuyên gia dinh dưỡng tiết lộ.

Một đối tượng khác có khả năng cao thiếu kẽm là những người uống nhiều rượu bia. Rượu bia thường gây ức chế khả năng hấp thụ kẽm của cơ thể, theo Healthista.

Đây là những dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn đang thiếu kẽm.

Rụng tóc

Kẽm rất cần thiết để tế bào phân chia và hấp thụ protein. Đây là quá trình để tạo ra mái tóc dày, mượt mà. Do đó, việc cơ thể thiếu kẽm sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến mái tóc.

Móng tay xuất hiện đốm trắng và dễ gãy

Xuất hiện các đốm trắng trên móng tay là một trong những đặc điểm điển hình của tình trạng thiếu kẽm. Ngoài ra, móng tay, móng chân cũng dễ gãy, xước và chậm dài ra.

Các chuyên dinh dưỡng cho biết tình trạng này xuất hiện là do thiếu kẽm đang ảnh hưởng đến quá trình phát triển của mô và các tế bào ở móng tay.

Răng không còn sáng đẹp

Kẽm rất cần thiết cho sức khỏe răng miệng. Khi cơ thể thiếu kẽm, răng sẽ ngả màu và không còn trắng sáng. Chúng trở nên yếu và dễ bị nứt bể. Người thiếu kẽm cũng dễ bị viêm nướu và lở miệng .

Dễ xuất hiện mụn trứng cá

Một số nghiên cứu phát hiện cơ thể thiếu kẽm sẽ khiến mụn trứng cá xuất hiện nhiều. Nhiều loại thuố c trị mụn trứng cá hiện tại cũng thường có chứa kẽm.

Thiếu kẽm cũng khiến các vết thương khó lành vì kẽm là chất quan trọng giúp vết thương liền da.

Xương yếu

Mọi người ai cũng biết canxi là chất quan trọng cho xương. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết kẽm cũng là khoáng chất rất cần thiết cho quá trình hình thành và phát triển của xương. Các chuyên gia cho biết những người ăn chay hay áp dụng chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt rất dễ bị thiếu kẽm, khi đó sẽ dễ phát sinh các vấn đề về xương.

;