Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Đây là lý do nói nhung hươu là 1 trong 4 loại đại dược bổ dưỡng

  (VOH) - Nhung hươu được xem là một trong tứ đại danh bổ của Đông y. Vậy nhung hươu là gì, gồm những thành phần nào mà được nhiều người lựa chọn để bồi bổ sức khỏe và chữa bệnh đến vậy?

  Nhung hươu là gì?

  Nhung hươu hay còn gọi là nhung nai, tức là sừng của nai đực. Người ta nói, hàng năm vào cuối mùa hạ thì sừng nai sẽ rụng đi và mùa xuân năm sau sẽ mọc lại sừng mới. Sừng mới mọc thường mềm, mặt ngoài phủ đầy lông, sờ vào êm như nhung nên được gọi là nhung hươu.

  nhung-huou-la-gi-bo-duong-nhu-the-nao-voh-1

  Thông thường sừng hươu sẽ rụng và mọc lại hàng năm (Nguồn: Internet)

  PGS.TS BS Nguyễn Thị Bay (Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM) cho biết, nhung hươu là 1 trong 4 loại đại bổ của Đông y gồm sâm, nhung, quế và phụ. Trong đó, phụ tử được sử dụng trong cấp cứu và điều trị nhiều bệnh khác nhau nhưng nó lại chứa độc nên hiện nay chỉ còn 3 loại đại bổ là sâm, nhung và quế.

  Nhung hươu có tác dụng gì?

  Bác sĩ Bay cho biết, qua nghiên cứu người ta tìm thấy trong nhung hươu 3 tuổi trở lên chứa các thành phần bổ dưỡng sau đây:

  • Canxi cacbonat;
  • Canxi photphat;
  • Chất keo;
  • Các protid;
  • Các thành phần làm tăng cường sản xuất nội tiết tố, kích thích tố nam;
  • Khoảng 17 loại axit amin mà cơ thể khó tổng hợp được,…;

  Chúng ta biết rằng, các protid và axit amin có vai trò rất quan trọng trong mọi hoạt động chuyển hóa. Khi mắc bệnh gan, gan không tổng hợp được các axit min cần thiết sẽ khiến cơ thể phù và suy kiệt. Khi đó, sử dụng nhung hươu sẽ giúp bạn cung cấp thêm các axit amin và protid cần thiết để bồi bổ lại cơ thể. 

  Với những thành phần bổ dưỡng trên, người ta nhận thấy nhung hươu có những tác dụng sau đây:

  • Tăng cường sức mạnh cơ bắp.
  • Tăng sức mạnh hoạt động của cơ lực.
  • Hỗ trợ quá trình chuyển hóa trong cơ thể.
  • Tham gia vào hệ thống miễn dịch giúp hệ thống miễn dịch được cân bằng, có khả năng chống lại các loại bệnh tật.

  Theo kinh nghiệm dân gian thì nhung hươu có tác dụng sinh tinh, bổ tủy, ích huyết, giúp tăng tuổi thọ cho người sử dụng.

  Ngoài ra, mới đây, các công trình nghiên cứu cũng đã cho thấy trong nhung hươu còn có một protein mới là IGF-1, có tác dụng giúp cơ thể tăng trưởng, giúp trẻ bị suy nhược, suy dinh dưỡng được tăng cân và mau lớn.

  Ai không nên dùng nhung hươu?

  Mặc dù nhung hươu là thượng dược, đại bổ nhưng không phải ai cũng dùng được. Theo bác sĩ Nguyễn Thị Bay, nhung hươu có tính ấm, nóng nên một số đối tượng sau đây không nên sử dụng:

  nhung-huou-la-gi-bo-duong-nhu-the-nao-voh-2

  Nhung hươu được xem là thuốc bổ nhưng có một số đối tượng không nên dùng (Nguồn: Internet)

  • Thứ nhất là những người có cơ địa nhiệt.
  • Thứ hai là những người đang bị nhiễm trùng, ho ra máu, sau đợt viêm phổi nặng mà cơ thể còn sốt.
  • Thức ba là những người có cơ thể bị suy nhược quá lâu, gầy yếu, cơ thể lúc nào cũng bị nhiệt thì không nên sử dụng nhung hươu.

  Lời khuyên: Nhung hươu được xem là thuốc bổ nhưng không phải ai cũng dùng được, chính vì vậy, trước khi sử dụng nhung hươu bạn nên hỏi ý kiến của các chuyên gia để sử dụng thuốc bổ cho đúng cách.

  Bạn có thể nghe lại phần tư vấn trực tiếp của bác sĩ Nguyễn Thị Bay tại audio bên dưới:

  Thực hư về tác dụng của cây nở ngày đất: Hiện nay, rất nhiều người cho rằng cây nở ngày đất có tác dụng trị bệnh gout, tiểu đường, huyết trắng ở phụ nữ,…Vậy thực hư về tác dụng của cây nở ngày đất là gì?
  Tác dụng của cây sài đất được khẳng định qua 8 bài thuốc hay: Nhiều người nghĩ rằng sài đất chỉ là một loại cỏ có hoa, mọc dại ven đường chứ không có lợi ích gì cả. Tuy nhiên, theo những công trình nghiên cứu, loại cây này có thể chữa được một số bệnh.

  Tham khảo:

  1. Bác sĩ Nguyễn Thị Bay - Chương trình Phòng mạch FM - Đài Tiếng Nói Nhân dân TPHCM (Cập nhật ngày 08/04/2020)

  Người tổng hợp: kieunu

  Chuyên gia tư vấn: Nguyễn Thị Bay