028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Những lưu ý quan trọng khi dùng thuốc kết hợp

Tiến sĩ Sarah Brewer lưu ý về cách dùng thuốc kháng sinh và một số thuốc phổ biến vì có nhiều người dùng sai cách, theo Mirror.

Vẫn tiếp tục dùng kháng sinh cho hết toa dù đã cảm thấy tốt hơn

Ngay cả khi bạn cảm thấy tốt hơn, một số vi khuẩn vẫn có thể có mặt và có thể gây kháng thuốc kháng sinh nếu bạn dừng quá sớm. Kháng thuốc kháng sinh sẽ không giúp ích gì nếu bạn điều trị kháng sinh trong tương lai.

Không nên dùng kháng sinh chung với nước trái cây

Các nghiên cứu gần đây cho thấy nước trái cây và thuốc kháng sinh không thể dùng chung một lúc. Một vài năm trước đây, các bác sĩ phát hiện ra rằng uống nước bưởi ảnh hưởng đến hoạt động của một số loại thuốc huyết áp.

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng hơn 40 loại thuốc khác nhau có thể có hiệu ứng mạnh khi kết hợp với nước ép cam quýt và làm tăng nguy cơ tiềm ẩn đối với sức khỏe.

Tránh uống rượu khi đang dùng kháng sinh

Nếu đang dùng metronidazole - một loại kháng sinh mạnh được sử dụng để điều trị áp xe nha khoa, loét chân và nhiễm trùng xương, thì khi kết hợp với rượu có thể gây nôn, co thắt dạ dày và nhức đầu.

Một số loại thuốc khác để điều trị huyết áp cao, cũng nên tránh uống rượu vì nó có thể làm cho mạch máu giãn nở thêm.

Uống thuốc trào ngược axit lúc nào tốt nhất?

Một nghiên cứu gần đây của Đại học Kansas (Mỹ) cho thấy các loại thuốc hiệu quả hơn trong chống lại chứng trào ngược axit là khi dùng vào buổi tối. Nghiên cứu gợi ý điều này có thể là do thuốc sẽ hoạt động suốt đêm, khi chứng ợ nóng có thể trầm trọng hơn khi nằm trên giường.

Giờ tốt nhất để dùng thuốc tim là buổi tối

Theo nghiên cứu gần đây, dùng thuốc hạ huyết áp vào ban đêm sẽ kiểm soát huyết áp tốt hơn và có thể làm giảm 1/3 nguy cơ đau tim và đột quỵ. Trong khi thuốc cholesterol nên được lấy vào giờ đi ngủ thay vì uống đầu tiên vào buổi sáng.

Một nghiên cứu tại Đại học Sunderland (Anh) cho thấy khi các bệnh nhân dùng statin chuyển từ buổi tối sang buổi sáng thì mức cholesterol "xấu" đã tăng lên đáng kể. Các chuyên gia tin rằng hầu hết cholesterol được sản xuất vào ban đêm lúc chúng ta không ăn.

Uống thuốc trước hay sau bữa ăn?

Điều này rất quan trọng, vì một số loại thuốc được hấp thụ tốt nhất khi bụng rỗng, đó là lý do tại sao một số kháng sinh nên được uống 20 phút trước khi ăn. Các loại thuốc như aspirin, ibuprofen và steroid dạng uống có thể gây kích ứng thành bụng, do đó tốt hơn hết là dùng cùng với thức ăn để giảm thiểu kích thích.

Không nên uống thảo dược chung với thuốc theo toa

Dùng thảo dược chung với thuốc theo toa là một sai lầm phổ biến. Tất cả thuốc đều có nguy cơ và lợi ích, và các loại thảo dược không ngoại lệ. Nó cũng có thể làm giảm hiệu quả của thuốc tránh thai. Vì vậy, điều quan trọng là hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng thuốc.