Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Đi tìm lời giải đáp về nước ion kiềm tốt cho sức khỏe, đặc biệt các bệnh về dạ dày

  (VOH) – Thời gian gần đây nhiều người truyền tai nhau nước ion kiềm là loại nước uống vô cùng tốt cho sức khỏe, đặc biệt có thể giúp chữa bệnh viêm dạ dày.

  Tuy nhiên, thực tế loại nước này liệu có những công dụng thần kỳ như vậy không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau đây.

  Nước ion kiềm là gì?

  Nước ion kiềm hay còn gọi là nước điện giải ion kiềm, nước điện giải kiềm, nước kiềm,... được tạo ra nhờ quá trình lọc và điện phân trong máy điện giải.

  nuoc-ion-kiem-co-that-su-tot-cho-suc-khoe-con-nguoi-voh

  Nước ion kiềm được tạo ra nhờ quá trình lọc và điện phân trong máy điện giải (Nguồn: Internet)

  Nước ion kiềm đó độ pH trong khoảng 8.5 đến 9.5. Loại nước nước này đã dần trở nên phổ biên hơn trong thời điểm hiện nay khi các nghiên cứu cho thấy nếu bạn một chế độ ăn uống thiên về tính kiềm nói chung nhiều hơn sẽ rất tốt cho sức khỏe.

  Nước ion kiềm có tốt như lời đồn?

  Nếu như trước đây, nước uống đun sôi để nguội, nước có sử dụng các công nghệ lọc nước được sử dụng phổ biến, thì ngày nay nước ion kiềm đang là nước uống đứng đầu danh sách các loại nước uống tốt cho sức khỏe nhờ công nghệ điện giải tân tiến nhất Nhật Bản. Chính vì điều này, nhiều người cho rằng loại nước này có thể chữa được rất nhiều bệnh tật, thậm chí cả bệnh ung thư.

  Tuy nhiên, theo các chuyên gia, mặc dù nước ion kiềm có tác động tích cực đến cơ thể con người và tốt cho sức khỏe nhưng đây không phải là thuốc, do đó không thể chữa được bệnh mà chỉ giúp ngăn ngừa cũng như hỗ trợ điều trị một số bệnh nhất định.

  Khi tìm hiều về tác dụng của nước ion kiềm các chuyên gia nhận thấy, nước ion kiềm có chứa rất nhiều chất điện giải. Chất điện giải có rất ít trong nước uống thông thường (nước tinh khiết, nước tự nhiên), mà chủ yếu là có nhiều trong thức ăn, trái cây, rau xanh hoặc nước uống ion kiềm – đây mới là nguồn cung cấp chất điện giải dồi dào cho cơ thể.

  Bên cạnh đó, nước ion kiềm giàu hydro. Một số nghiên cứu lâm sàng của Hiệp hội ion kiềm Nhật Bản (1999 – 2000) cho biết, những người duy trì việc uống nước ion kiềm pH 9.5 mỗi ngày, thì một số triệu chứng nhẹ của các bệnh về đại tiểu tiện (tiêu chảy mạn tính, táo bón), dạ dày dư axit... đều có sự cải thiện.

  nuoc-ion-kiem-co-that-su-tot-cho-suc-khoe-con-nguoi-1-voh

  Nước ion kiềm có tác dụng phòng và hỗ trợ một số bệnh lý nhất định (Nguồn: Internet)

  Ngoài ra, nước uống ion kiềm còn có thể giúp hỗ trợ điều trị tình trạng đái tháo đường, bệnh phổi, tăng huyết áp do hóa trình lão hóa và oxy hóa trong cơ thể gây ra. Nguyên nhân là do chất hydro trong nước ion kiềm hoạt động như một chất chống oxy hóa để chống lại các gốc tự do gây hại cho cơ thể.

  Đặc biệt, nước ion là loại nước cực kỳ có lợi cho các bệnh nhân bị bệnh về dạ dày, chẳng hạn như đau dạ dày, viêm dạ dày... Thông thường, người bị bệnh về dạ dày, độ pH trong cơ thể thường nghiêng về tính axit nhiều hơn, do đó cần bổ sung các chất có tính kiềm để trung hòa độ pH trong cơ thể.

  Ngoài việc sử dụng các loại thức ăn, thực phẩm giàu kiềm thì nước uống cũng là vấn đề cần được chú trọng, bởi sử dụng nước ion kiềm sẽ giúp hỗ trợ các tế bào hoạt động hiệu quả, màng tế bào được bao bọc, axit trong dạ dày cũng được trung hòa, từ đó giúp việc sử dụng thuốc điều trị cũng được tốt hơn.

  Như vậy, nước ion kiềm được xem như một giải giáp để cải thiện hệ tiêu hóa, giúp cơ thể phòng ngừa một số bệnh tật. Tuy nhiên, cần lưu ý, loại nước này sẽ không có tác dụng chữa bệnh như thuốc, đặc biệt là với các bệnh lý ung thư. Ngoài ra, trong nước ion kiềm có hàm lượng không cao về khoáng chất và chất dinh dưỡng, vì thế đây cũng là loại nước có chứa nhiều mối nguy cơ tiềm ẩn cho sức khỏe.

  Nước khoáng ‘nên thuốc’ cho ai? : Nước khoáng là loại nước tự nhiên tốt cho sức chứa nhiều nguyên tố vi lượng. Không chỉ giúp giải khát mà trong 1 số trường hợp nước khoáng còn được xem như 1 'vị thuốc chữa bệnh' tuyệt ...
  Nước khoáng rất tốt cho trẻ trong dịp hè : Thời tiết mùa hè thường nóng bức nên các phụ huynh cần quan tâm đến dinh dưỡng của trẻ khi các em sinh hoạt, vận động. Liên quan đến nguyên tắc vàng về dinh dưỡng trong dịp hè, phóng ...

  Tham khảo:

  Người tổng hợp: Ngô Thị Hồng Phượng