028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin sức khỏe

Phát hiện mới: Mỗi ngày ăn 1 quả trứng làm giảm nguy cơ tiểu đường loại 2

Một nghiên cứu mới đây phát hiện ăn một quả trứng mỗi ngày có thể giúp giảm nguy cơ mắc tiểu đường loại 2.

Phát hiện này khác so với quan niệm trước đây cho rằng trứng không tốt với người tiểu đường vì có cholesterol.

Những phát hiện mới của các nhà khoa học Phần Lan lại một lần nữa làm dấy lên cuộc tranh luận là liệu trứng tốt hay không tốt cho người tiểu đường. Tuy nhiên, một số nghiên cứu khẳng định khi nói đến phòng ngừa bệnh tiểu đường thì trứng là lựa chọn tốt, theo Daily Mail.

Trứng có thể mang lại những lợi ích sức khỏe cho người tiểu đường nếu ăn vừa phải. Trứng luộc thì tốt hơn các loại chế biến trứng khác. Ảnh: SHUTTERSTOCK

Nghiên cứu của các nhà khoa học tại Đại học East Finland (Phần Lan) phát hiện trứng thúc đẩy một số loại a xít béo nhất định trong máu mà những người có các loại a xít béo này lại không bao giờ bị tiểu đường.

Đối với tiểu đường loại 1 và loại 2 thì chế độ ăn uống rất quan trọng. Cơ thể những người mắc tiểu đường loại 1 không thể tạo ra được insulin, loại hoóc môn cần để điều chỉnh lượng đường glucose trong máu. Trong khi đó, tiểu đường loại 2 là tình trạng mà cơ thể không thể tạo đủ hoặc phản ứng đúng với insulin, tức khả năng điều chỉnh lượng đường glucose trong máu kém.

Trong nghiên cứu ở Phần Lan, các nhà nghiên cứu tin rằng người tiểu đường nên ăn mỗi ngày ăn một quả trứng.

Đặc biệt, người tiểu đường nên ưu tiên ăn trứng luộc thay vì chiên hoặc một số hình thức chế biến khác. Luộc sẽ giúp giảm lượng dầu mỡ ngấm vào trứng, theo Daily Mail.

Ngoài ra, nếu lo ngại về lượng cholesterol trong trứng thì hãyăn lòng trắng, bỏ lòng đỏ. Phần lớn lượng cholesterol trong trứng nằm trong tròng đỏ, các chuyên gia cho biết.

Hiện tại, cuộc tranh luận trứng tốt hay không tốt với bệnh tiểu dường vẫn chưa tìm ra câu trả lời cuối cùng. Hiệp hội tiểu đường Mỹ cho rằng người tiểu đường ăn trứng sẽ tốt cho sức khỏe.

Trong trứng chứa 0,5 gram carbohydrate và trên lý thuyết là có thể giúp kiểm soát được đường huyết. Trứng cũng rất giàu kali, vốn rất tốt cho tim vì có thể kiểm soát được nồng độ natri và biotin. Hai chất này có khả năng hỗ trợ quá trình sản xuất insulin của cơ thể, theo Hiệp hội tiểu đường Mỹ.

Trong khi đó, một quả trứng chứa 187 mg cholesterol. Nhiều khuyến cáo sức khỏe với người tiểu đường đều yêu cầu là không nên ăn quá 200 mg cholesterol/ngày. Mỗi tuần người tiểu đường ăn 3 quả trứng là đủ.

Ngoài ra, các bằng chứng khoa học cho thấy ăn quá nhiều trứng sẽ làm tăng nguy cơ bị tiểu đường, theo Daily Mail.

Ba ê kíp mổ khác nhau cùng hợp sức cứu sống bệnh nhân té ngã công trình - Bệnh viện đã hội chẩn khẩn cấp quyết định chọn phương án phẫu thuật một lần cho tất cả chấn thương, mặc dù sẽ khó khăn cho ê kíp gây mê hồi sức khi cuộc mổ kéo dài nhiều giờ.
Bị chín mé là gì? Có nguy hiểm không? - Cắt móng tay, móng chân tuy đơn giản nhưng thực hiện không đúng cách và an toàn bạn dễ bị chín mé. Vậy chín mé là bệnh gì? Phải xử lý như thế nào khi bị chín mé?