028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Sinh con thuận tự nhiên và những con số giật mình!

(VOH) - Bệnh viện Từ Dũ khuyến cáo y khoa về trào lưu “sinh con thuận tự nhiên” đang gây xôn xao dư luận thời gian qua.

Giới y học thế giới phản đối trào lưu “Liên sinh”

Theo thông cáo từ bệnh viện, liên sinh xuất hiện từ năm 1974 tại Mỹ và Úc, bất đầu từ ý tưởng trong cuốn “Gentle Birth, Gentle Mothering: The wisdom and science of gentle choices in pregnancy, birth and parenting”, (Sinh con nhẹ nhàng, sự dịu dàng của tình mẫu tử: trí tuệ và khoa học cho những lựa chọn trải nghiệm nhẹ nhàng trong thai kỳ, sinh đẻ và làm cha mẹ) của bác sĩ Sarah Buckley đăng trên web Pregnancy, Birth and Beyond. 

Trong đó, khuyến khích sản phụ sinh con tại nhà và không cắt dây rối, để bánh nhau vẫn nối liền với đứa trẻ, giữ cho đến khi bánh nhau phân hủy và dây rốn rụng tự nhiên sau khoảng từ 3 đến 10 ngày, có khi lên đến 2 tuần. 

Trào lưu Liên Sinh này trỗi dậy mạnh mẽ vào khoảng 2008 từ một số sản phụ tại Anh và điều đó cũng làm nổ ra làn sóng phản đối quyết liệt từ các bác sỹ và giới nghiên cứu y khoa.  

Sinh con thuận tự nhiên
Nhiều nguy hiểm khó lường khi sinh con tại nhà. Ảnh minh họa: TTO 

Trào lưu “sinh con thuận tự nhiên” được khởi xướng và lan truyền trong bộ phận các bà mẹ. Theo giới chuyên môn có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của sản phụ và trẻ sơ sinh, đồng thời đe dọa đến các nỗ lực của ngành y tế trong việc giảm tỷ lệ tử vong sản phụ và trẻ em

Nhiều tổ chức y tế trên thế giới đưa ra khuyến cáo về mức độ an toàn chưa được kiểm chứng của trào lưu liên sinh và cảnh báo những nguy cơ mẹ và con phải đối mặt khi sinh con tại nhà mà không có sự hỗ trợ của nhân viên y tế.

Đối với việc không cắt dây rốn và bánh nhau sẽ rất dễ nhiễm trùng. Một thời gian sau, bánh nhau thành mô chết và nếu để em bé thông nối với mô chết sẽ gây nguy hiểm cho tính mạng em bé.

Nỗ lực giảm tỷ lệ tử vong khi sinh tại Việt Nam

Thông tin từ bệnh viện Từ Dũ, trong những năm qua tỷ lệ tử vong sản phụ đã giảm hơn 3 lần khi từ con số 233/100.000 trẻ được sinh ra vào năm 1990 xuống 69/100.000 vào năm 2009. Đây là sự nỗ lực và cố gắng của tập thể, cá nhân với các chi phí y tế không nhỏ để cải thiện sức khỏe thai phụ và thai nhi.

Trong năm 2017, riêng tại bệnh viện Từ Dũ có 68.921 ca sinh con, trong đó có 3.390 trường hợp tiền sản giật, 1.617 trường hợp băng huyết sau sinh, 2.086 trường hợp thai suy trong khi chuyển dạ, 1.291 trường hợp bé sinh đủ tháng có vàng da cần can thiệp y tế. Ngoài ra, nhiều trường hợp sản phụ không thể sinh ngả âm đạo do ngôi thai không thuận lợi...nhưng nhờ được theo dõi và phát hiện kịp thời, các trường hợp trên có kết cục thai kỳ tốt.

Sinh con thuận tự nhiên là gì

Nói không với "Sinh con thuận tự nhiên" tại nhà để sản phụ và em bé được an toàn. Ảnh minh họa: TTO 

Trong khi đó, việc thai phụ tự sanh tại nhà, không được theo dõi huyết áp, sự lọt xuống của ngôi thai thuận lợi hay không, hỗ trợ thuốc khi tử cung không gò… nguy cơ đe đọa tính mạng của mẹ và thai nhi là rất lớn. Ngoài ra, bệnh viện Từ Dũ cũng cảnh báo, có 10% trẻ sinh ra cần hỗ trợ hô hấp để thở tốt nên việc sinh con tại nhà thiếu vắng bác sỹ sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của trẻ.

Những trào lưu xem nhẹ tính mạng của mẹ và con

Cũng theo thông cáo từ bệnh việc Từ Dũ, trong thời gian qua, tại bệnh viện đã xuất hiện rải rác một vài trường hợp từ chối các can thiệp có lợi cho trẻ ngay sau sinh như chích vitamin K1, vaccin ngừa lao, viêm gan siêu vi B với các lập luận “thuận theo tự nhiên” của các dòng thông tin không kiểm chứng và phản khoa học. 

Trong đó, có một vài trường hợp sản phụ sinh nhanh, sinh rớt trên xe và được nhiều người hỗ trợ kịp thời là cá biệt. Điều đó không đồng nghĩa với việc đỡ sinh là dễ dàng hoặc sinh tại cơ sở y tế là không cần thiết.

Khuyến cáo quan trọng cho sự an toàn của sản phụ và trẻ em  

  1. Sinh con thuận tự nhiên tại nhà không có sự theo dõi và hỗ trợ y tế là là thực hành sản khoa có thể đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe và tính mạng của mẹ và bé.
  2. Sinh con tại nhà không có sự giám sát và hỗ trợ của nhân viên y tế có thể làm gia tăng nguy cơ 5 tai biến sản khoa: băng huyết, nhiễm trùng, vỡ tử cung, sản giật, uốn ván rốn.
  3. Hiện nay chưa có bằng chứng khoa học nào cho thấy lợi ích của phương pháp này đối với sức khỏe trẻ sơ sinh. Ngược lại, các nguy cơ cho sản phụ và thai là rõ ràng.
  4. Sau sinh, trẻ cần được tiêm vitamin K1 ngay để đề phòng xuất huyết não cũng như các vaccin theo chương trình tiêm chủng quốc gia.
  5. Việc chậm cắt dây rốn được Tổ chức y tế thế giới khuyến cáo và Bộ Y tế Việt Nam chủ trương áp dụng vì những lợi ích mà chậm kẹp cắt dây rốn mang lại cho bé. Các lợi ích của chậm kẹp cắt dây rốn đã được chứng minh bằng các nghiên cứu khoa học lớn và có giá trị. Điều này không đồng nghĩa với việc không cắt dây rốn, để dây rốn và bánh nhau gắn liền với đứa bé trong khi đang phân hủy tự nhiên, dẫn đến những nguy cơ sức khỏe lớn trong khi lợi ích của nó vẫn chưa được chứng minh.
  6. Việc cổ súy trào lưu sinh con thuận tự nhiên là phản khoa học, đi ngược lại với sự tiến bộ nhân loại nói chung và tiến bộ của y học
  7. Bộ Y tế và bệnh viện Từ Dũ khuyến cáo sản phụ nên khám thai định kỳ và sinh con tại các cơ sở y tế được cấp phép để được chăm sóc và điều trị phù hợp trong quá trình mang thai và sinh đẻ. Sản phụ sẽ được hỗ trợ sinh con tự nhiên nghĩa là sinh ngả âm đạo với việc giảm đau sản khoa (theo yêu cầu), chăm sóc sơ sinh thiết yếu sớm nếu chuyển dạ thuận lợi và sẽ được can thiệp bằng các phương pháp sinh giúp hoặc mổ lấy thai nếu có chỉ định.

(Theo Bệnh viện Từ Dũ)

Xem thêm: Bộ Y tế tiếp tục khẩn trương xác minh vụ mẹ và con tử vong khi sinh tự nhiên tại nhà

Chấn Hưng (Theo Bệnh viện Từ Dũ)