Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
  • Tác dụng của canh khoai sọ rau rút đối với sức khỏe

    (VOH) - Rau rút và khoai sọ đều giàu chất dinh dưỡng, khi kết hợp 2 thực phẩm này sẽ mang đến vô vàn lợi ích cho sức khỏe. Hãy khám phá ngay tác dụng của canh khoai sọ rau rút trong bài viết dưới đây.

    PGS.TS BS Nguyễn Thị Bay (Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM) cho biết, rau rút và khoai sọ đều có những thành phần và các chất có lợi cho sức khỏe, không chỉ giúp tăng sức đề kháng, giải độc,…mà còn có tác dụng hỗ trợ chữa bệnh. 

    1. Rau rút có tác dụng gì?

    Rau rút hay còn gọi là rau nhút, thường sống ở những nơi ẩm ướt gần vùng nước hoặc sống nổi trên mặt nước. Bác sĩ Bay cho biết, rau rút là một loại rau nhưng lại giàu chất đạm, thành phần protein trong rau rút còn nhiều hơn cả mồng tơi và bồ ngót. 

    tac-dung-cua-canh-khoai-so-rau-rut-doi-voi-suc-khoe-voh

    Rau rút hay còn gọi là rau nhút (Nguồn: Internet)

    Ngoài chất đạm, rau rút còn giàu vitamin B12, đây là “nguyên liệu” để tạo ra hồng cầu tạo máu, đồng thời giúp bồi bổ tế bào thần kinh và giảm đau nhức.

    Theo Bảng thành phần thực phẩm Việt Nam, trong rau rút còn có những thành phần, vitamin và các khoáng chất như:

    • Chất đạm: 5.1g;
    • Nước: 90.4g;
    • Chất xơ: 1.9g;
    • Canxi: 180mg
    • Photpho: 59mg;

    Bác sĩ Bay cho biết, rau nhút có tính hàn nhưng không độc, có tác dụng an thần, ngủ ngon, giải nhiệt, điều hòa tỳ vị, giảm đau nhức,…

    Lưu ý: Rau nhút có tính hàn nên những người bị tiêu chảy không nên ăn nhiều rau này.

    2. Tác dụng của khoai sọ

    Khoai sọ giàu tinh bột nhưng cũng giàu chất xơ và các axit amin. Khoai sọ cũng chứa nhiều khoáng chất như canxi, photpho,…đây là những thành phần rất quan trọng đối với những người bắt đầu loãng xương, phụ nữ bắt đầu mãn kinh bị giảm estrogen. 

    Cũng theo Bảng thành phần thực phẩm Việt Nam, hàm lượng các chất trong khoai sọ gồm:

    tac-dung-cua-canh-khoai-so-rau-rut-doi-voi-suc-khoe-voh

    Khoai sọ (Nguồn: Internet)

    • Nước: 69g;
    • Chất đạm: 1.8g;
    • Chất đường bột: 26.5g;
    • Chất xơ: 1.2g;
    • Canxi: 64mg;
    • Chất sắt: 1.5mg;
    • Magie: 33mg;
    • Photpho: 75mg;
    • Kali: 448mg;
    • Vitamin C: 4mg;
    • Vitamin E: 2.38mg;
    • Beta-caroten: 35 g;

    Theo bác sĩ Bay, ăn khoai sọ sẽ có tác dụng chống táo bón, giúp nhuận tràng, giải độc, giải nhiệt, điều trị tiểu rắt, tiểu buốt,…

    3. Tác dụng của canh khoai sọ rau rút

    Sự kết hợp của khoai sọ và rau rút sẽ mang đến cho bạn một tô canh có đầy đủ thành phần các chất như tinh bột, chất đạm, chất xơ, các khoáng chất và vitamin…Chính vì vậy, tô canh này vô cùng bổ dưỡng và có lợi cho sức khỏe, ăn thường xuyên sẽ không sợ bị thiếu chất.

    Bác sĩ Bay cho biết, canh khoai sọ rau rút là lựa lý tưởng cho những ai đang bị đái tháo đường hoặc thừa cân béo phì muốn tiết chế bữa ăn chiều. Người bệnh có thể ăn canh khoai sọ rau rút thay thế cho bữa cơm chiều để cải thiện tình trạng bệnh của mình. Nếu muốn bổ dưỡng hơn có thể nấu canh với tôm, thịt nạc hoặc xương heo,…

    tac-dung-cua-canh-khoai-so-rau-rut-doi-voi-suc-khoe-voh

    Canh khoai sọ rau nhút với xương heo (Nguồn: Internet)

    Ngoài ra, canh khoai sọ rau rút còn hữu ích cho những ai đang bị táo bón kinh niên, nó sẽ giúp nhuận trường, tạo khối phân mềm và dễ đi ngoài hơn. 

    Nếu bạn đang bị mất ngủ hoặc khó ngủ thì có thể nấu canh khoai sọ với rau nhút và lá vông nem. Lá vông nem có vị hơi đắng, nhưng vị đắng chát này sẽ giúp trung hòa tính hàn có trong rau nhút, giúp an thần và dễ ngủ hơn. 

    Như vậy, món canh khoai sọ rau rút không chỉ giúp bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể mà còn hỗ trợ chữa bệnh táo bón, mất ngủ, đái tháo đường và thừa cân béo phì. Vì vậy, hãy thường xuyên thêm món canh này vào thực đơn dinh dưỡng hàng ngày của gia đình để tận dụng các giá trị dinh dưỡng của 2 loại thực phẩm này nhé.

    Bạn có thể nghe lại phần tư vấn trực tiếp của bác sĩ Nguyễn Thị Bay tại audio bên dưới:

    Lợi ích sức khỏe khi ăn mồng tơi xào tỏi: Mồng tơi xào tỏi là món ăn khá đơn giản, ít nguyên liệu nhưng nó lại là món ăn bổ dưỡng, đồng thời hỗ trợ phòng ngừa bệnh tật. Vậy ăn mồng tơi xào tỏi nhận được lợi ích gì?
    Ăn tỏi sống mỗi ngày, phương thuốc phòng và trị bệnh đơn giản nhất: Tỏi là một gia vị quan trọng trong ẩm thực. Tuy nhiên, ngoài công dụng chính này ra, có thể bạn chưa biết ăn tỏi sống mỗi ngày còn là một phương thuốc tự nhiên cực tốt với sức khỏe.

    Tham khảo:

    1. Bác sĩ Nguyễn Thị Bay - Chương trình Phòng mạch FM, phát sóng ngày 19/03/2017 - Đài Tiếng Nói Nhân dân TPHCM (Cập nhật ngày 20/01/2020)
    2. Viện Dinh dưỡng (Bộ Y tế) - Sách Bảng thành phần thực phẩm Việt Nam - 2007 - Nhà xuất bản Y Học (Cập nhật ngày 20/01/2020)

    Người tổng hợp: kieunu

    Chuyên gia tư vấn: Nguyễn Thị Bay