Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
  • Vì sao tảo xoắn Spirulina được coi là ‘thực phẩm vàng’ giúp bảo vệ sức khỏe cho con người?

    (VOH) - Tảo xoắn Spirulina được hàng loạt các tổ chức uy tín trên thế giới ghi nhận với lợi ích tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu sử dụng loại tảo này không đúng cách, sẽ gây ra những kết quả ngược.

    Tảo xoắn Spirulina là gì ?

    Tảo xoắn Spirulina hay còn gọi tảo Spirulina, tảo xoắn Nhật, tảo spirulina Nhật Bản. Đây là một loại vi tảo xoắn, dạng sợi có màu xanh lục rất đặc trưng, giống như màu diệp lục xanh rì. 

    Chúng sống chủ yếu ở biển và các vùng nước ngọt của khu vực khí hậu cận nhiệt đới, với điều kiện môi trường kiềm ấm, nhiều ánh sáng mặt trời. Loại tảo này được tiến sĩ Clement người Pháp tình cờ phát hiện vào những năm 1960 khi đến hồ Tchad ở Trung Phi. Khi nghiên cứu, tiến sĩ Clement kết luận rằng, tảo xoắn Spirulina không chỉ là một loài tảo đơn bào cổ điển mà nó còn tồn tại từ rất lâu trên Trái Đất, cùng với những mô hình đầu tiên của sự sống.

    Về sau, dựa trên cơ sở những hiểu biết về di truyền, sinh lý học và các đặc tính hóa sinh, các nhà khoa học đã chuyển phân tảo xoắn Spirulina sang giới vi khuẩn gọi là vi khuẩn lam (Cyanobacteria).

    Giá trị dinh dưỡng của tảo xoắn Spirulina

    Tổ chức Y tế thế giới (WHO/OMS) công nhận tảo xoắn Spirulina là thực phẩm bảo vệ sức khỏe tốt nhất của loài người bởi các thành phần hóa học sau đây:

    • Protein dồi dào: Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) công nhận tảo xoắn Spirulina là một trong những nguồn protein tốt nhất. Cụ thể, hàm lượng protein trong tảo xoắn Spirulina đạt mức 56% - 77% trọng lượng khô, cao hơn 3 lần thịt bò và hơn 2 lần trong đậu tương.
    • Hàm lượng vitamin cao: Trong tảo xoắn chứa 55 mg vitamin B1, 40 mg vitamin B2, 3 mg vitamin B6, 2 mg vitamin B12, 113 mg vitamin PP, 190 mg vitamin E, 4.000 mg caroten trong đó β-Caroten khoảng 1700 mg (cao hơn 1000% trong cà rốt), 0.5 mg axit folic và inosit khoảng 500 - 1.000 mg.
    • Chứa các hàm lượng khoáng chất như: Sắt chứa 580 - 646 mg/kg (cao hơn 5.000% trong rau chân vịt), mangan chứa 23 - 25 mg/kg, magie chứa 2.915 - 3.811/kg, selen chứa 0.4 mg/kg. Đặc biệt, hàm lượng canxi, kali, photpho đều khoảng là 1.000 - 3.000 mg/kg hoặc cao hơn.

    Ngoài ra, trong tảo xoắn Spirulina phần lớn chứa axit béo không no, trong đó axit linoleic 13.784 mg/kg, γ-linoleic 11.980 mg/kg. Đây là điều hiếm thấy trong các loại thực phẩm tự nhiên khác. Bên cạnh đó, hàm lượng cacbon hydrat khoảng 16,5% có trong loại tảo này còn được dùng làm những nghiên cứu thí nghiệm chống ung thư.

    tao-xoan-spirulina-hieu-dung-ve-tac-dung-de-su-dung-an-toan-voh-1
    Các nhà khoa học đã chiết xuất các chất dinh dưỡng trong tảo xoắn Spirulina thành các dạng bột hoặc viên nén để chữa bệnh (Nguồn:Internet)

    Tảo xoắn có tác dụng gì đối với sức khỏe ?

    1. Giúp hạ huyết áp và ngăn ngừa đột quỵ

    Tình trạng huyết áp cao chính là một trong những nguyên nhân gây ra các cơn đau tim và đột quỵ cho bệnh nhân. Nhưng qua các nghiên cứu đã cho thấy, người bệnh nếu dùng khoảng 4.5g/ngày tảo xoắn Spirulina có thể làm giảm huyết áp giảm đáng kể và trở về mức điều hòa ổn định. Nguyên nhân nằm ở việc tảo xoắn Spirulina có khả năng làm gia tăng việc sản xuất oxit nitric trong cơ thể – chính là phân tử giúp giãn nở mạch máu.

    1. Phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh tim 

    Tim mạch là bệnh lý xuất hiện âm thầm nhưng để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng đối với tính mạng. Do đó, việc bổ sung tảo xoắn Spirulina cho cơ thể là rất cần thiết. Loại tảo này có tác dụng làm giảm lượng triglyceride, cholesterol xấu (LDL) và tăng lượng cholesterol tốt (HDL) trong máu, từ đó đẩy lùi nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

    1. Ngăn ngừa cholesterol xấu (LDL)

    Các nhà khoa học đã chứng minh tảo xoắn Spirulina có tác dụng tích cực ngăn ngừa cholesterol xấu (LDL). Khi quá trình peroxy hóa lipid tăng cao, khiến cấu trúc lipid bị tổn thương. Điều này dẫn đến Lipoprotein LDL trong máu bị oxy hóa làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Với đặc tính chống oxy hóa, tảo xoắn Spirulina sẽ làm giảm quá trình peroxy hóa lipid rất hiệu quả. Một số nghiên cứu khác chỉ ra rằng, tảo xoắn Spirulina cũng làm tăng lượng enzyme chống oxy hóa trong máu.

    1. Điều trị ung thư gan

    Các vi chất dinh dưỡng giúp tăng cường hệ thống miễn dịch là Beta-carotene, Phycocyanin và Polysaccharide, tất cả đều được tìm thấy trong tảo xoắn Spirulina với hàm lượng cao. Những chất này giúp tăng số lượng bạch cầu, phá hủy các gốc tự do (nguyên nhân chính gây ra các khối u ở gan), giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể.

    1. Chống oxy hóa và chống viêm

    Các phản ứng oxy hóa có thể gây tổn thương lên ADN và các vùng tế bào trên cơ thể, gây ra viêm mãn tính, dẫn đến mắc phải các bệnh lý phức tạp và nguy hiểm. Do đó, việc sử dụng tảo xoắn Spirulina chính là một sự lựa chọn hoàn hảo, bởi trong thành phần của chúng chứa hàm lượng phycocyanin dồi dào. Đây chính là chất có khả năng chống lại các gốc tự do và ức chế sản xuất các phân tử làm nhiệm vụ truyền tín hiệu gây viêm. Từ đó, cơ thể hạn chế được các nguy cơ do oxy hóa và tình trạng viêm xảy ra.

    1. Chống ung thư, đặc biệt là ung thư vòm miệng

    Nhiều thí nghiệm trên động vật đã cho thấy tảo xoắn Spirulina có khả năng giảm nguy cơ xuất hiện các khối u cũng như bệnh lý ung thư, đặc biệt là ung thư vòm miệng. Khi người bệnh gặp phải các tổn thương do ung thư gây ra, trong đó có các tổn thương của ung thư thư vòm miệng, sau khi sử dụng tảo xoắn Spirulina đã cho thấy các triệu chứng có sự cải thiện đáng kể. Điều này đã được chứng minh trong một vài nghiên cứu ở những người Ấn Độ. Tuy nhiên, khi ngưng sử dụng loại tảo này thì các triệu chứng lại có dấu hiệu quay trở lại. 

    Trong một nghiên cứu khác, so với việc dùng thuốc Pentoxyfilline, bổ sung tảo xoắn Spirulina còn giúp cải thiện sức khỏe hiệu quả hơn cho các bệnh nhân tiền ung thư OSMF.

    1. Chữa viêm mũi dị ứng

    Viêm mũi dị ứng gây ra các dấu hiệu và triệu chứng giống như cảm lạnh, như sổ mũi, ngứa mắt, nghẹt mũi, hắt hơi và tăng áp lực xoang. Nhưng không giống như cảm lạnh, viêm mũi dị ứng không phải do virus gây ra mà do phản ứng dị ứng với các chất gây dị ứng ngoài trời hoặc trong nhà, chẳng hạn như phấn hoa, mạt bụi hoặc nước bọt của mèo, chó và các động vật khác có lông. Để khắc phục tình trạng này, bạn có thể sử dụng tảo xoắn Spirulina như là một phương pháp điều trị thay thế phổ biến cho các triệu chứng của viêm mũi dị ứng. 

    tao-xoan-spirulina-hieu-dung-ve-tac-dung-de-su-dung-an-toan-voh-2
    Tảo xoắn Spirulina chữa viêm mũi dị ứng (Nguồn:Internet)

    1. Một số bệnh khác

    Ngoài các lợi ích chính trên đây, tảo xoắn Spirulina còn có công dụng hỗ trợ kiểm soát lượng đường huyết trong cơ thể, phòng ngừa nguy cơ bệnh thiếu máu và giúp cải thiện sức mạnh, độ bền cho cơ bắp.

    Tác dụng phụ khi sử dụng tảo xoắn Spirulina

    1. Nguy cơ tảo xoắn Spirulina có thể chứa kim loại nặng

    Một trong những đặc tính nổi bật của tảo xoắn spirulina là có khả năng hấp thụ các kim loại nặng, từ đó giúp cơ thể thải các chất độc trong cơ thể. Tuy nhiên, đó cũng là một mối tiềm ẩn rất nguy hiểm nếu nguồn tảo được nuôi trồng hay khai thác trong môi trường ô nhiễm. Điều này có thể gây tổn thương đến gan, buồn nôn, khát nước, mệt mỏi, nhịp tim nhanh, sốc và thậm chí gây tử vong, đặc biệt nguy hiểm với trẻ nhỏ.

    1. Gây nhiễm độc thận

    Hàm lượng protein trong tảo xoắn Spirulina dồi dào, giúp thúc đẩy sản sinh nhiều amoniac để phục vụ cho quá trình chuyển hóa. Chính điều này khiến cơ thể tích tụ nhiều ure. Khi lượng ure cao, thận phải làm việc vất vả hơn để loại bỏ một lượng ure đáng kể ra khỏi máu. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến sỏi thận hay suy thận.  

    1. Gây phù chân tay hoặc biến đổi trọng lượng cơ thể 

    Đây cũng là một tác dụng phụ của tảo xoắn Spirulina mà nhiều người bỏ qua. Tảo xoắn Spirulina chứa nhiều vitamin, protein và khoáng chất. Những người bị suy giảm chức năng thận sẽ không thể đào thải những dưỡng chất không cần thiết từ máu. Một trong những khoáng chất được tìm thấy nhiều nhất trong Spirulina là iod. Bổ sung quá nhiều iod có thể ảnh hưởng đến tuyến giáp và tuyến cận giáp. Những triệu chứng này rõ rệt hơn ở những người bị cường giáp, gây phù nề hoặc làm trọng lượng cơ thể biến động.

    Một số điểm cần lưu ý trước khi dùng tảo xoắn Spirulina

    1. Ai không nên dùng tảo xoắn Spirulina?

    • Người mắc bệnh đa xơ cứng, bệnh lupus ban đỏ, bệnh viêm khớp không nên sử dụng loại tảo này vì nó có thể tăng cường hệ miễn dịch, gây trở bệnh nghiêm trọng hơn.
    • Phụ nữ mang thai hoặc cho con bú không nên dùng tảo xoắn Spirulina.
    • Người mắc bệnh Phenylketonuria cũng nên hạn chế tránh sử dụng tảo xoắn Spirulina.
    1. Tương tác với thuốc

    • Người đang sử dụng loại thuốc chống máu đông thì không nên sử dụng tảo xoắn Spirulina, ảnh hưởng của 2 thành phần này sẽ gây hại đến cơ thể, dẫn đến hậu quả nghiêm trọng khó lường.
    • Tảo Spirulina có thể làm giảm hiệu quả của các loại thuốc ức chế miễn dịch thường được sử dụng để điều trị các bệnh tự nhiễn và chống loại thải miễn dịch khi cấy ghép nội tạng.
    7 lý do khiến nhiều người có động lực sử dụng tinh bột nghệ thường xuyên: Hiện nay, trên thị trường có 2 loại thực phẩm gần giống nhau đó là tinh bột nghệ và bột nghệ. Nhưng ít ai biết được tác dụng của tinh bột nghệ khác với bột nghệ như thế nào ?
    Những lợi ích của rong biển có thể bạn chưa biết: Rong biển nay đã trở thành một trong những thực phẩm khá phổ biển. Thực phẩm này có những lợi ích tốt cho sức khỏe mà có thể bạn chưa biết đến.

    Tham khảo:

    1. Tảo xoắn - Bách khoa toàn thư mở Wikipedia ( Cập nhật ngày 22/05/2020 ). 
    2. Tảo Spirulina có gì tốt mà sao nhiều người săn lùng vậy? - Trang Hello Bác sĩ ( Cập nhật ngày 22/05/2020 ). 

    Người tổng hợp: Hồ Nguyễn Thảo Uyên