028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Tác dụng của bí đao và các bài thuốc trị bệnh hiệu quả

(VOH) - Tác dụng của bí đao rất tốt đối với sức khỏe và làm đẹp, không những thế bí đao còn là một món ăn rất thanh mát, giải nhiệt trong mùa hè.

Bí đao là một loại quả quen thuộc mà bạn thường dùng để nấu canh hay làm mứt trong dịp Tết. Tuy nhiên, có lẽ bạn chưa biết rằng lợi ích của bí đao khá phong phú, từ thực phẩm đến chữa bệnh và làm đẹp. Xin giới thiệu với bạn một vài bí quyết đơn giản để giảm cân và làm đẹp da từ bí đao. Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn những tác dụng của bí đao đối với sức khỏe của bạn nhé.

1. Tìm hiểu về bí đao

Bí đao hay bí xanh có tên khoa học là Benincasa hispida, là loài thực vật thuộc họ Bầu bí dạng dây leo, trái ăn được, thường dùng nấu lên như một loại rau.

Bản địa của bí đao là vùng Đông Nam Á nhưng nay phổ biến trồng khắp từ Nam Á sang Đông Á. Lá bí đao xòe, hình bầu có lông giáp, bề ngang 10–20 cm. Hoa bí đao sắc vàng, mọc đơn.

Khi còn non, quả bí đao màu xanh lục có lông tơ. Với thời gian quả ngả màu nhạt dần, lốm đốm "sao" trắng và thêm lớp phấn như sáp. Quả bí đao già có thể dài đến 2 m, hình trụ, trong có nhiều hạt dáng dẹp. Bí đao thường trồng bằng giàn nhưng cũng có thể để bò trên mặt đất như dưa.

3-tac-dung-cua-bi-dao-doi-voi-suc-khoe-phu-nu-voh-0

Quả bí đao có hình trụ và có hoa màu vàng, mọc đơn (Nguồn:Internet)

2. Một số tác dụng của bí đao

2.1 Chống béo phì

Trong bí đao không có chất béo. Hợp chất hóa học hyterin-caperin trong bí đao có khả năng ngăn không cho đường chuyển hóa thành mỡ trong cơ thể, nên cơ thể sẽ không bị tích lũy mỡ dẫn đến béo phì.

Thịt quả bí đao chứa nhiều chất xơ dạng sợi rất có lợi cho ruột. Ngoài ra, các vitamin B9, vitamin C, vitamin E, vitamin A và các khoáng chất như: kali, photpho, magie có trong bí đao cũng góp phần giúp chị em giữ gìn vòng eo thon gọn, không tích mỡ ở bụng. Vỏ bí đao được cho là chứa nhiều vitamin và chất khoáng, nên có thể ăn cả vỏ, nhất là vỏ bí đao khi quả còn non.

Với những chị em lo lắng về nguy cơ tăng cân, mỗi ngày, nên uống từ 0,2 - 0,5 lít nước bí đao hoặc dùng để chế biến làm món ăn, tác dụng của bí đao sẽ giúp giảm cân nhanh chóng. 

2.2 Làm đẹp da

Cao của bí đao có nhiều công dụng như giữ ẩm cho da, làm cho da căng mịn, sáng hồng, bớt dầu, bong mụn cám và mụn đầu đen. Ngoài ra, cao bí đao còn thích hợp với những chị em đang bị mụn trứng cá ở tuổi dậy thì và những người có da mặt bị sần sùi, chân lông to, da mặt xỉn màu.

Cách làm: bí đao xắt miếng cho vào hỗn hợp rượu và nước rồi đun vừa lửa khoảng sáu giờ cho tới khi còn khoảng một bát nước thì nhấc ra, nghiền nhỏ. Nghiền kỹ rồi lọc qua vải màn cho mịn. Đổ chỗ bí vừa lọc được vào nồi, cho thêm mật ong vào đun khoảng 2 giờ, vừa đun vừa khuấy đều tay. Để kiểm tra xem cao đã được chưa, quết một chút cao lên tay, xoa xoa mà không thấy dính quá là được. Khi cao nguội, cho vào lọ, đậy kín để mỗi tối dùng xoa mặt. 

3-tac-dung-cua-bi-dao-doi-voi-suc-khoe-phu-nu-voh-1

Tác dụng của bí đao trong việc làm việc da rất hữu ích (Nguồn:Internet)

2.3 Tốt cho thận

Ăn bí đao thường xuyên có thể giúp rất nhiều trong việc bảo vệ thận, vì nó làm giảm mức cholesterol, giảm huyết áp, có lợi cho thận và tim. Ngoài ra nó còn cải thiện khả năng miễn dịch và hoạt động của thận bằng cách giúp loại bỏ các chất độ hại qua nước tiểu hoặc phân.

2.4 Bảo vệ sức khỏe tim mạch

Bí đao chứa hàm lượng vitamin C và kali cao, chất kali có tác dụng như một chất giãn mạch, làm giảm huyết áp bằng cách giải phóng sức căng trong mạch máu và động mạch, để máu lưu thông tự do giúp cho chứng xơ vữa động mạch khó phát triển hơn. Hơn nữa vì chứa hàm lượng vitamin C cao giảm nguy cơ đột quỵ và đau thắt cơ tim.

2.5 Cải thiện sức khỏe thị lực

Việc thiếu hụt các chất riboflavin ( hay còn gọi vitamin B2 ) làm cho thịt suy yếu, bí đao có hàm lượng vitamin B2 rất cao. Ăn bí đao thường xuyên giúp tăng cường bổ sung vitamin B2 từ đó giảm các nguy cơ mắc bệnh về mắt, trong khi chất chống oxy hóa của bí đao có thể giúp giảm stress ở võng mạc.

2.6 Tác dụng của bí đao giúp tăng cường hệ miễn dịch

Vì trong bí đao chứa hàm lượng vitamin C cao, giúp hệ thống miễn dịch phát triển mạnh mẽ. Vitamin C đóng vai trò kich thích sự sản xuất các tế bào bạch cầu và hoạt động như một chất chống oxy hóa để trung hòa các gốc tự do, ngăn chặn sự đột biến của các tế bào khỏe mạnh.

2.7 Cải thiện tiêu hóa

Chất xơ trong bí đao giúp ngăn ngừa các vấn đề về đường tiêu hóa bao gồm như chứng đầy hơi, táo bón, bệnh trĩ và đau dạ dạ dày. Ngoài ra chất xơ còn cải thiện quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng của ruột một cách hiệu quả và giảm cholesterol trong hệ thống tim mạch.

2.8 Giải độc cơ thể

Bí đao giúp loại bỏ các độc tố, chất béo, nước và muối dư thừa ra khỏi cơ thể thông qua đường tiểu, giúp gan và thận được hoạt động ở mức tối ưu hơn.

2.9 Tác dụng của bí đao hỗ trợ giảm cân

Nhiều người thường giảm cân bằng bí đao, một phương pháp hiệu qua đối với những người thích giảm cân bằng phương pháp tự nhiên vì trong bí đao chứa hàm lượng chất xơ dồi dào và ít calo. Bổ sung loại quả này vào các bữa ăn giúp cảm thấy no lâu, giúp kiểm soát cơn đói. Nhờ giàu hàm lượng các khoáng chất và các chất dinh dưỡng khác giúp thúc đẩy sự phát triển cơ bắp và trao đổi chất ở cơ thể hiệu quả hơn.

3-tac-dung-cua-bi-dao-doi-voi-suc-khoe-phu-nu-voh-5
Bí đao có tác dụng tốt trong việc giảm cân

2.10 Cung cấp nguồn năng lượng

Hấp thụ nhiều vitamin giúp quá trình trao đổi chất hiệu quả hơn, các chất dinh dưỡng chuyển hóa thành năng lượng sử dụng được. Cùng với các tác động trong cơ thể khác đối với sự cân bằng nội tiết tố và sức khỏe, hàm lượng vitamin B2 trong bí đao giúp cơ thể hoạt động và hấp thụ các chất dinh một cách hiệu quả.

2.11 Tốt cho não

Hàm lượng sắt trong bí đao giúp tăng cường máu lưu thông đến các bộ phận của cơ thể, sắt đóng vai trò quan trọng trong quá trình sản xuất các tế bào hồng cầu, nên bổ sung sắt nhiều sẽ giúp cung cấp oxy lưu thông tốt hơn. Điều này giúp ngăn ngừa triệu chứng của bệnh thiếu máu, đảm bảo máu lưu thông tốt đến não để tăng khả năng tập trung và trí nhớ.

2.12 Kích thích sự phát triển của cơ thể

Vitamin C trong bí đao không chỉ tăng cường hệ thống miễn dịch, ngoài ra loại vitamin này còn thực hiện được một số chức năng chính trong cơ thể như sản xuất collagen. Nếu đang giai đoạn phát triển hoặc hồi phục bệnh việc cung cấp một lướng lớn vitamin C là cần thiết để giúp cơ thể phát triển mạnh mẽ và tốc độ hồi phục sức khỏe khi bị chấn thương hay bệnh tật.

3. Chế biến bí đao vừa giải khát lại chữa bệnh

Bên cạnh những lợi ích trên, tác dụng của bí đao còn giúp giải khát, đồng thời chữa được một số loại bệnh. Bạn có thể kết hợp bí đao với một số loại hoa quả hoặc các cây thuốc sau đây:

  • Bí đao kết hợp với dưa hấu: Bí đao 500g, dưa hấu 500g, đường trắng vừa đủ. Bí đao gọt vỏ, bỏ ruột, rửa thật sạch; dưa hấu lấy ruột, bỏ hạt. Hai thứ thái miếng, dùng máy ép lấy nước rồi chế thêm một chút đường trắng, chia uống nhiều lần trong ngày. Công dụng: thanh nhiệt giải thử, trừ phiền chỉ khát, lợi niệu tiêu thũng. Dùng để giải nhiệt, phòng chống say nắng, say nóng. Theo y học cổ truyền, dưa hấu có công dụng giải say nắng, làm hết khát, trừ phiền, lợi thủy, cầm lỵ... Hai loại quả phối hợp với nhau tạo nên một thứ nước giải khát chữa bệnh lý tưởng trong mùa hè.
  • Bí đao kết hợp với tàm đậu (đậu răng ngựa): Vỏ bí đao 100g, tàm đậu 100g, nước 2.000ml. Tất cả cho vào nồi nấu trong 2 giờ rồi bỏ bã lấy nước uống trong ngày. Công dụng: kiện tỳ trừ thấp, lợi thủy tiêu thũng. Theo y học cổ truyền, đậu răng ngựa vị ngọt, tính bình, có công dụng kiện tỳ ích vị, lợi tiểu tiện và cầm máu, thường được dùng làm thực phẩm cho những người tỳ vị hư yếu, ăn chậm tiêu, phù thũng, tiểu tiện bất lợi, nôn ra máu, phụ nữ có thai không đau bụng mà thỉnh thoảng ra máu (thai lậu).
  • Bí đao kết hợp với lá sen: Bí đao 200g, lá sen 1 cái, nước 1.000ml. Bí đao rửa sạch, thái miếng; lá sen thái vụn. Hai thứ cho vào nồi nấu trong 1 giờ, pha thêm một chút muối, dùng làm nước giải khát. Công dụng: thanh nhiệt, giải thử trừ phiền, lợi thủy tiêu thũng, sinh tân chỉ khát. Dùng rất tốt cho những người bị mụn nhọt, viêm loét miệng lưỡi, béo phì, rối loạn lipid máu... Theo y học cổ truyền, lá sen vị hơi đắng, tính bình, có công dụng thanh nhiệt giải thử, khai vị thăng thanh, chỉ huyết, làm nhẹ mình.
  • Bí đao kết hợp với xa tiền tử: Bí đao 200g, xa tiền tử 10g, nước 1.000ml. Bí đao rửa sạch, thái miếng cho vào nồi nấu cùng xa tiền tử trong 60 phút rồi bỏ bã, pha thêm một chút muối, dùng làm nước giải khát trong ngày. Công dụng: thanh nhiệt lợi tiểu. Theo y học cổ truyền, xa tiền tử vị ngọt, tính lạnh, có công dụng thanh nhiệt lợi tiểu, trừ thấp hóa đàm, chỉ tả. Hai thứ phối hợp với nhau tạo nên một loại nước giải khát có tác dụng thanh nhiệt lợi tiểu rất tốt.
  • Bí đao kết hợp với xích tiểu đậu: Bí đao 500g, xích tiểu đậu 100g, nước 1.000ml. Bí đao rửa sạch, thái miếng, đem nấu với xích tiểu đậu trong 60 phút, chế thêm một chút muối hoặc đường, dùng làm nước giải khát hàng ngày. Công dụng: lợi tiểu tiêu thũng. Theo y học cổ truyền, xích tiểu đậu vị ngọt, tính bình, có công dụng kiện tỳ lợi thấp, tán huyết giải độc; thường dùng làm thực phẩm cho những người bị phù thũng, cước khí, sản phụ thiếu sữa, hoàng đản (vàng da), tiểu tiện bất lợi, trĩ, viêm ruột đi lỏng...

Ngoài ra, các nghiên cứu cho thấy hàm lượng natri rất thấp nên tác dụng của bí đao rất tốt trong trị liệu cho những người mắc các chứng bệnh như: xơ cứng động mạch, bệnh động mạch vành tim, viêm thận, phù thũng và bệnh cao huyết áp. Bí đao còn có tác dụng giải độc từ các loại cá, tôm, rượu, làm giảm mỡ tích tụ trong cơ thể.

4. Các món ngon từ bí đao

Bí đao là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng có thể chế biến được các món mặn và nước để tăng thêm hương vị, giúp các bữa ăn thêm phong phú, đa dạng. Dưới đây là các món ngon từ bí đao mà bạn có thể làm tại nhà: 

  • Nước ép bí đao
  • Trà bí đao hạt chia ( Sâm bí đao )
  • Canh bí đao
  • Bí đao xào
3-tac-dung-cua-bi-dao-doi-voi-suc-khoe-phu-nu-voh-4
Nước bí đao giúp giải nhiệt nắng nóng mùa hè

5. Lưu ý khi sử dụng bí đao

  • Những người có cơ địa lạnh thì nên hạn chế dùng bí đao hoặc dùng ít vì bí đao có tính mát.
  • Những người mắc bệnh tiêu chảy, chướng bụng và tì vị hư hàn không nên dùng trà bí đao sẽ khiến bệnh thêm trầm trọng
  • Nếu muốn giảm cân thì nên tự nước bí đao tại nhà và hạn chế sử dụng sản phẩm đóng lon, chai.
  • Người bị huyết áp không nên sử dụng vì bí đao có thể làm giảm huyết áp.
  • Không lạm dùng uống nước bí đao quá nhiều, chỉ nên dùng 2 - 3 lần/ tuần.

4. Các thành phần dinh dưỡng trong bí đao

Trong 100g bí đao, chứa các thành phần dinh dưỡng dưới đây:

Thành phần dinh dưỡng

Hàm lượng

Nước

95.5 g

Năng lượng

12 Kcal

50 KJ

Chất đạm

0.6g

Chất đường bột

2.4g

Chất xơ

1.0g

Canxi

26mg

Sắt

0.30mg

Magie

8mg

Photpho

23mg

Kali

150mg

Natri

13mg

Vitamin C

16mg

Vitamin B1

0.01mg

Vitamin B2

0.02mg

Vitamin PP

0.3mg

Thành phần dinh dưỡng có trong bí đao đã chứng minh đây là loại quả cực tốt cho sức khỏe con người, đặc biệt là đối với phụ nữ. Để phát huy các tác dụng của bí đao mang lại thì bạn phải có chế độ ăn uống, sử dụng đúng cách để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho sức khỏe và phòng ngừa bệnh tật.