028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin sức khỏe

Tối 30/9: TPHCM ghi nhận thêm 4.372 ca nhiễm mới

(VOH) - Tính từ 17g ngày 29/9 đến 17g ngày 30/9, trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 ghi nhận 4.372 trường hợp nhiễm mới tại TPHCM.

Như vậy trong đợt dịch thứ 4 bắt đầu từ ngày 27/4 đến nay, TP.HCM đã có tổng cộng 385.242 trường hợp nhiễm COVID-19 được Bộ Y tế công bố.

Thủ tướng Chính phủ đã có công điện hỏa tốc gửi TP.HCM và các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An (sau đây gọi là “Khu vực”) yêu cầu tiếp tục thực hiện nghiêm việc kiểm soát người ra vào "Khu vực". Việc đưa đón người ra, vào "Khu vực" phải được chính quyền các tỉnh, thành phố trong "Khu vực" và tỉnh, thành phố khác thống nhất, tổ chức an toàn, chu đáo. Các tỉnh, thành phố trong cả nước tiếp tục phối hợp chặt chẽ, hiệu quả với các tỉnh, thành phố trong "Khu vực" tuyên truyền, vận động và có sự hỗ trợ cần thiết để động viên nhân dân không tự ý di chuyển về quê. Phối hợp đưa công nhân, người lao động đã về quê trở lại các tỉnh, thành phố trong "Khu vực" để khôi phục sản xuất, kinh doanh.

Sau ngày 30/9, người dân TP.HCM khi tham gia lưu thông sử dụng mã QR của ứng dụng VNEID, Thẻ Xanh COVID trên ứng dụng Y tế HCM (đến khi ứng dụng PC-COVID chính thức đưa vào hoạt động); trường hợp không có mã QR, xuất trình giấy tờ sau: (1) Là F0 đã khỏi bệnh dưới 180 ngày; (2) Đã tiêm chủng (ít nhất 1 mũi đối với vắc xin yêu cầu tiêm 2 mũi và sau 14 ngày) khi được cơ quan chức năng yêu cầu hoặc tại các địa điểm đến cơ quan, công sở, cơ sở khám chữa bệnh, quán ăn, nhà hàng, trung tâm thương mại, siêu thị, chợ, phương tiện công cộng, công ty, nhà máy, ...).

Người nước ngoài khi nhập cảnh vào Thành phố tiến hành khai báo y tế tại cửa khẩu và sau đó sử dụng mã QR hoặc giấy tờ thay thế cho các hoạt động tại Thành phố.

Thời gian tới, TP.HCM có thể bước sang một thời kỳ mới phát triển hay quay trở lại trạng thái như 4 tháng vừa qua hay không phụ thuộc vào việc triển khai và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo chỉ thị lần này từ ngày 01/10.

Trong đó, ý thức của người dân là chìa khóa then chốt để chiến thắng được đại dịch. Sau khi đã được tiêm vắc-xin, người dân cần tiếp tục thực hiện thông điệp 5K, giữ khoảng cách giữa người với người tại nơi công cộng và cả trong không gian làm việc để đảm bảo an toàn trước đại dịch COVID-19 và khôi phục phát triển kinh tế - xã hội.

Hướng dẫn xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh

Theo hướng dẫn mới nhất của Bộ Y tế, người lao động tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh đã tiêm đủ liều vắc xin, hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 06 tháng không bắt buộc, chỉ khuyến khích xét nghiệm SARS-CoV-2.

Tối 30/9: TPHCM ghi nhận thêm 4.372 ca nhiễm mới 1

Ảnh minh họa: lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2

Nội dung trên đã được Bộ Y tế hướng dẫn trong văn bản 8228/BYT-MT ngày 30/9/2021 về xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh. Theo đó, để tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 và tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động sản xuất kinh doanh tại các địa phương trong tình hình mới, cơ sở sản xuất kinh doanh thực hiện xét nghiệm sàng lọc đối vói tất cả các trường hợp người lao động có biều hiện nghi ngờ mắc COVID-19 như ho, sốt, khó thở… hoặc có yếu tố dịch tễ liên quan.

Tần suất xét nghiệm sẽ tùy thuộc mức độ nguy cơ về dịch bệnh. Nếu cơ sở sản xuất kinh doanh tại các tỉnh/thành phố có nguy cơ rất cao, thực hiện xét nghiệm hàng tuần cho cho toàn bộ người lao động cung cấp dịch vụ trực tiếp và tối thiểu 20% người lao động có nguy cơ cao (tổ trưởng, tổ sản xuất, quản đốc, phân xưởng, lãnh đạo công ty, lễ tân...). Tại các tỉnh, thành phố có nguy cơ cao và có nguy cơ, đảm bảo thực hiện xét nghiệm 2 tuần/lần cho toàn bộ người lao động cung cấp dịch vụ trực tiếp cho cơ sở sản xuất kinh doanh, đồng thời xét nghiệm tối thiểu từ 5-10% người lao động có nguy cơ cao. Không thực hiện xét nghiệm đối với người tiêm đủ liều vắc xin (liều cuối cùng tiêm trong thời gian ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng), hoặc người đã khỏi bệnh COVID-19 trọng vòng 6 tháng đối với 2 nhóm lao động trên

Các cơ sở có thể thực hiện xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR hoặc test nhanh kháng nguyên. Trường hợp cơ sở sản xuất kinh doanh tự xét nghiệm bằng test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 thì cần phải được hướng dẫn của Trung tâm kiểm soát bệnh tật cấp tỉnh hoặc Trung tâm Y tế cấp huyện. Cơ sở sản xuất kinh doanh tự chịu trách nhiệm về chất lượng test kháng nguyên. Kết quả xét nghiệm phải được báo ngay cho Trung tâm y tế quận huyện nơi cơ sở sản xuất, kinh doanh trú đóng.