TPHCM chỉ đạt độ phủ muối iốt và gia vị có bổ sung iốt hơn 82%

(VOH) - Sáng 28/3, Trung tâm Dinh dưỡng TP đã tổ chức Hội nghị Triển khai kế hoạch hoạt động dinh dưỡng năm 2019.

TS.BS Trần Quốc Cường-Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp,Trung tâm Dinh dưỡng TP cho biết, năm 2018 các hoạt động về dinh dưỡng tại TP tiếp tục được triển khai theo Kế hoạch Chiến lược Quốc gia về dinh dưỡng giai đoạn 2017-2020 của TP.HCM.

Cụ thể, một số kết quả đạt được vượt hơn mục tiêu đề ra như khống chế tình trạng suy dinh dưỡng trẻ em dưới 5 tuổi thể nhẹ cân, thể thấp còi, kiểm soát thừa cân béo phì ở trẻ dưới 5 tuổi, tỷ lệ trẻ từ 6 đến 36 tháng tuổi và phụ nữ sau sinh được uống vitamin A, phụ nữ mang thai uống bổ sung viên sắt trong thai kỳ đạt và vượt mục tiêu.

Tuy nhiên, về độ phủ muối iốt và gia vị có bổ sung iốt ở hộ gia đình trên toàn TP mới đạt hơn 82%, trong khi mục tiêu phải từ 90% trở lên.

GS. TS Lê Danh Tuyên – Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia lưu ý về công tác dinh dưỡng

GS. TS Lê Danh Tuyên – Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia lưu ý về công tác dinh dưỡng hiện nay của TPHCM

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác dinh dưỡng vẫn còn gặp một số khó khăn như biến động về dân số, tăng dân số cơ học, già hóa dân số… dẫn đến quá trình chuyển đổi dịch tễ học giữa bệnh mạn tính không lây và bệnh truyền nhiễm trong mô hình bệnh tật và tử vong đặt ra nhiều thách thức trong vấn đề kiểm soát vấn đề dinh dưỡng và sức khỏe mới phát sinh, tình trạng suy dinh dưỡng vẫn còn, đặc biệt là suy dinh dưỡng ở bệnh nhân nằm viện còn cao, sự gia tăng tình trạng thừa cân béo phì và các bệnh mạn tính không lây, tình trạng thiếu vi chất dinh dưỡng...