028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin sức khỏe

TPHCM: Chủng vi rút Delta gây lây nhiễm mạnh trong gia đình, hàng xóm, nơi làm việc

(VOH) - Đặc điểm lớn nhất của các chuỗi lây nhiễm trong đợt dịch này tại TPHCM là chủng vi rút Delta gây lây nhiễm mạnh trong gia đình, hàng xóm, nơi làm việc.

Sáng nay (28/6), Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TPHCM tổ chức họp giao ban trực tuyến về tình hình dịch bệnh diễn ra trên địa bàn.

Tính đến 06 giờ ngày 28/6, TPHCM có 3.535 trường hợp mắc bệnh phát hiện tại TPHCM được Bộ Y tế công bố; trong đó: 3.284 trường hợp nhiễm trong cộng đồng, 247 trường hợp nhập cảnh, 4 trường hợp lây trong khu cách ly.

Trong ngày 27/6, không có bệnh nhân xuất viện, tổng số ca điều trị khỏi là 483. Có 07 bệnh nhân tử vong (BN5463, BN9493, BN11529, BN12007, BN9830, BN9830, BN14456). Hiện đang điều trị 3.045 bệnh nhân dương tính mới.

Đặc điểm lớn nhất của các chuỗi lây nhiễm trong đợt dịch này tại TPHCM là chủng vi rút Delta gây lây nhiễm mạnh trong gia đình, hàng xóm, nơi làm việc (đặc biệt là các toà nhà văn phòng, cơ sở sản xuất thực phẩm đông lạnh).

Sự lây nhiễm từ gia đình vào nơi làm việc và từ nơi làm việc về nhà đã làm cho dịch lan toả rất nhanh và rộng tại Thành phố. Các ổ dịch cộng đồng lớn tại Thành phố ghi nhận chủ yếu tại các khu nhà trọ, cụm dân cư tại các quận huyện vùng ven và khu vực nông thôn đô thị hoá. Đã ghi nhận các bệnh nhân làm việc trong các khu công nghiệp, bệnh nhân là nhân viên y tế, nhân viên văn phòng.

 Chủng vi rút Delta, covid-19
 Chủng vi rút Delta gây lây nhiễm mạnh trong gia đình, hàng xóm, nơi làm việc (Nguồn: The Conversation)

Sau khi nghe báo cáo từ Sở Y tế và các quận huyện, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên đánh giá, ngay từ khi phát hiện ổ dịch Điểm nhóm truyền giáo Phục Hưng mang chủng Delta, thành viên của nhóm lại có mặt ở cả 16 quận huyện, TP đã dự báo về khả năng dịch bệnh sẽ lây lan nghiêm trọng.

Mặc dù TP đã nhanh chóng áp dụng Chỉ thị 16 đối với quận Gò Vấp, 01 phường của quận 12 và đạt được những hiệu quả nhất định, khống chế sự lây lan từ 2 ổ dịch lớn này, tuy nhiên cùng thời điểm đó lại phát sinh nhiều ổ dịch mới, buộc TP phải quyết tâm nâng cao, tăng cường, siết chặt hơn nữa bằng Chỉ thị 10.

Sau hơn 1 tuần TP thực hiện Chị thỉ 10, các ca nhiễm và nghi nhiễm vẫn tăng. Vì vậy cần phân tích toàn diện, khoa học, đánh giá lại các biện pháp đang thực hiện.

Với quyết tâm cao nhất, để khống chế dịch và thực hiện mục tiêu kép đã đề ra, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên chỉ đạo:

1. Thực hiện nghiêm sự chỉ đạo của Thường trực Chính phủ, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch quốc gia, tăng cường tối đa việc truy vết nhanh hơn, thần tốc hơn.

2. Đẩy nhanh tối đa tốc độ xét nghiệm và trả kết quả xét nghiệm. Cần xem xét lại việc tổ chức thực hiện của công tác xét nghiệm, trả kết quả xét nghiệm để nâng cao hiệu quả và tốc độ truy vết.

3. Việc sử dụng test nhanh kháng nguyên được coi là giải pháp quan trọng góp phần hỗ trợ công tác truy vết, phát hiện trường hợp dương tính sớm. Ngay khi TP nhận được kit test nhanh được Chính phủ hỗ trợ, cần lập tức triển khai thí điểm tại khu công nghiệp, khu chế xuất, nơi tập trung đông người và các quận, huyện.

4. Rà soát lại các khu cách ly tập trung, kiểm tra chặt chẽ trên tinh thần cảnh giác cao nhất.

5. Sơ kết, đánh giá lại việc triển khai chiến dịch tiêm vắc xin đợt 4, từ đó rút kinh nghiệm khắc phục những hạn chế cho các đợt triển khai tiêm chủng tiếp theo.

6. Mở một chiến dịch cao điểm tấn công, truy vết, xét nghiệm, tìm F0 bằng việc xét nghiệm rộng toàn TP.

7. Áp dụng vận hành chống dịch theo phương châm 4 tại chỗ, Thành phố là cấp chỉ huy chiến dịch, huyện là chỉ huy trực tiếp và toàn diện. Quan điểm của TP là không để mọi hoạt động bị ách tắc, đặc biệt việc cung ứng lương thực thực phẩm phải đảm bảo không để người dân bị thiếu.

COVID-19, tụ tập đông người
Từ khi TP thực hiện Chị thỉ 10, các khu chợ truyền thống đã được kiểm soát tốt hơn, lượng người mua-bán giảm mạnh (Ảnh: HL)

8. Toàn hệ thống chính trị tiếp tục tập trung cao nhất cho phòng chống dịch, cố gắng đẩy lùi dịch bệnh trong thời gian ngắn nhất có thể. Các cơ quan, đơn vị giảm tối đa các cuộc hội họp không cần thiết, thay thế bằng các biện pháp ứng dụng công nghệ.

9. Khẩn trương thành lập 2 trung tâm, cụ thể: Trung tâm thông tin để thu thập, kết nối dữ liệu, thực hiện việc phân tích, dự báo tình hình dịch bệnh; hai là Trung tâm phân phối trang thiết bị y tế có đủ thẩm quyền để đáp ứng kịp thời việc cung ứng thiết bị, vật tư cho công tác phòng chống dịch.

Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong nhận định, đây là ngày thứ 12 liên tiếp TPHCM ghi nhận số ca nhiễm Covid-19 lên đến 3 con số mỗi ngày.

Thành phố đã triển khai rất nhiều các biện pháp phòng chống dịch trên địa bàn, thậm chí áp dụng một số biện pháp cao hơn Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Tuy nhiên, số ca nhiễm hàng ngày vẫn còn cao và chưa có dấu hiệu thuyên giảm, do đó, cả TP cần phải tăng cường kiểm tra giám sát, tổ chức thực hiện nghiêm Chỉ thị 10 của UBND TP, mỗi người dân cần nâng cao ý thức chủ động phòng chống dịch hết sức nghiêm túc.

Trên cơ sở ý kiến chỉ đạo của Bí thư Thành uỷ Nguyễn Văn Nên, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong đề nghị tập trung thực hiện một số giải pháp trong thời gian tới. Cụ thể:

1. Thành phố thực hiện phân nhóm mức độ diễn biến dịch bệnh đối với TP Thủ Đức, quận - huyện để có các giải pháp phù hợp. Trên cơ sở ý kiến của Sở Y tế, hiện nay, quận huyện có nguy cơ rất cao gồm: Bình Tân, Hóc Môn, Bình Chánh, quận 8, Tân Phú và một phần của TP Thủ Đức (quận Thủ Đức cũ). Nơi có nguy cơ cao là Gò Vấp, Củ Chi, quận 1, Bình Thạnh, Tân Bình, quận 5, quận 4, quận 12 và một phần của TP Thủ Đức (quận 2 và quận 9 cũ). Các quận có nguy cơ gồm Cần Giờ, quận 10, quận 11, quận 7 và quận Phú Nhuận.

2. Nâng cao vai trò của Ban chỉ đạo các quận huyện và TP Thủ Đức theo phương châm 5 tại chỗ: nhiệm vụ tại chỗ, chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện, vật tư tại chỗ và hậu cần tại chỗ. Chủ tịch UBND quận-huyện toàn quyền quyết định một số vấn đề, trong đó có việc ra lệnh phong toả các khu vực trên địa bàn.

3. Sở Y tế hình thành các đội công tác đặc biệt khẩn cấp đến 22 quận huyện, TP Thủ Đức và chịu sự chỉ đạo trực tiếp của Trưởng ban chỉ đạo khu vực đó.

Riêng tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, công viên phần mềm Quang Trung, Thành phố giao cho Ban quản lý chịu trách nhiệm cao nhất.

Sở Y tế tăng cường tổ công tác đặc biệt tại các khu vực trên, những nơi có nguy cơ cao như ga Tân Sơn Nhất, cảng hàng hải, bến xe, nhà ga,… Đồng thời, tăng cường lực lượng hỗ trợ một số quận huyện đang có tình hình dịch bệnh phức tạp.

4. Tại các khu cách ly và khu phong toả, tổ chức lấy mẫu xét nghiệm hàng ngày. Cùng với đó, tăng cường kiểm tra, ngăn chặn sự tiếp xúc giữa các gia đình. Trang bị wifi, chăm lo đời sống tinh thần cho người trong các khu cách ly.

Sở Thông tin và Truyền thông tăng cường camera giám sát tại các khu cách ly, kiểm tra theo 3 lớp (bên ngoài, bên trong khu cách ly, giám sát mỗi gia đình).

Trước tình trạng lây nhiễm chéo trong khu cách ly thông qua nhà vệ sinh chung, các quận không nên bố trí khu cách ly tại các trường học. Cần xem xét đưa người cách ly vào khách sạn có trang bị nhà vệ sinh riêng mỗi phòng.

5. Tại các khu cách ly của TPHCM, Bộ tư lệnh là cơ quan chỉ huy, các thành viên gồm các lực lượng Công an, Y tế, chính quyền địa phương, cơ quan Tài nguyên Môi trường, Thông tin Truyền thông, An toàn Thực phẩm. Các thành viên Ban chỉ đạo sẽ xử lý các vấn đề về phòng, chống dịch tại khu cách ly dưới sự điều phối của quân đội.

6. Thành lập trung tâm phân tích dữ liệu tại trụ sở UBND TP. Sở Thông tin Truyền thông cùng Văn phòng UBND TP, Sở Y tế phân công nhân sự trực 24/24, thu thập toàn bộ dữ liệu trên địa bàn và kết nối với Trung ương.

7. Về tổ chức xét nghiệm, cần tăng cường năng lực xét nghiệm, xử lý và trả kết quả xét nghiệm nhanh. Do đó, phải tập huấn tốt và tuân thủ các biện pháp an toàn cho những người đi xét nghiệm. Giao Thành đoàn TP huy động sinh viên của các trường Y, tổ chức thành những đội xét nghiệm dưới sự hướng dẫn của Sở Y tế để hỗ trợ cho các quận, huyện.

8. Tiến hành thí điểm test nhanh kháng nguyên tại các khu công nghiệp, khu công nghệ cao, các ổ dịch, chuỗi lây nhiễm phức tạp. Tầm soát diện rộng quanh các khu cách ly, phong toả, các điểm có nguy cơ cao.

9. Về Thông tin Truyền thông, TP sẽ có 2 cuộc họp báo/tuần, Thông cáo báo chí 2 lần/ngày về tình hình dịch bệnh cho các cơ quan báo/đài. Cùng với đó, tăng cường tuyên truyền các hành động, tấm gương sáng, nghĩa cử cao đẹp trong công tác phòng dịch.

10. Về chiến lược tiêm vắc xin, TP sẽ sơ kết việc tiêm vắc xin đợt 4 (từ ngày 21/6 đến 25/6), đề ra kế hoạch tiêm vắc xin cho những đợt tiêm chủng tiếp theo.

11. TP giao Sở Tài nguyên Môi trường huy động lực lượng xử lý rác thải nguy hại tại các khu cách ly tập trung trên địa bàn TP.