028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin Sức khỏe

Kiến nghị bổ sung triệu chứng mất vị giác và khứu giác vào nhóm sàng lọc có giá trị trong xét nghiệm Covid-19

(VOH) - Một nhóm nghiên cứu gồm nhiều chuyên gia quốc tế cho rằng mất vị giác và khứu giác cần được bổ sung vào danh sách các triệu chứng cần được chú ý để tiến hành xét nghiệm COVID-19.

Đó là kiến nghị của nhóm tác giả thực hiện một công trình nghiên cứu về triệu chứng mất vị giác và khứu giác ở những bệnh nhân được xác định mắc COVID-19, đây là một trong nhiều công trình nghiên cứu về những triệu chứng khá đặc hiệu này của COVID-19.

Mới đây, Trung tâm kiểm soát bệnh tật Mỹ (CDC) đã chính thức đưa triệu chứng mất vị giác và khứu giác vào danh sách các triệu chứng cần được xét nghiệm tầm soát COVID-19.

Theo giáo sư Carl Philpott thuộc Đại học Y khoa East Anglia của Na Uy, người tham gia công trình nghiên cứu, COVID-19 có cơ chế hoạt động khác với các virus đường hô hấp gây cảm lạnh khác, chẳng hạn như khiến hệ thống miễn dịch của cơ thể có phản ứng quá mức, được gọi là cơn bão cytokine và có ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thần kinh.

Ảnh minh họa. Nguồn: Getty Images

Nhóm nghiên cứu đã tiến hành khảo sát chức năng khứu giác và vị giác ở 10 bệnh nhân COVID-19, 10 bệnh nhân cảm lạnh và 10 người khỏe mạnh làm nhóm chứng. Các nhà nghiên cứu Anh cho biết mất khứu giác và vị giác là một triệu chứng của COVID-19, nhưng bệnh nhân bị nhiễm virus corona gây ra cảm lạnh thông thường cũng có thể mất vị giác và khứu giác do tắc nghẽn. Tuy nhiên, mất khứu giác và vị giác ở bệnh nhân COVID-19 sẽ nghiêm trọng hơn so với những bệnh nhân bị cảm lạnh thông thường là do tác động của coronavirus lên não và hệ thần kinh. Cả hai nhóm bệnh nhân COVID-19 và bệnh nhân cảm lạnh trong nghiên cứu đều có sự cải thiện về vị giác và khứu giác theo thời gian, mặc dù chỉ 30% bệnh nhân COVID-19 cho biết hồi phục hoàn toàn. Các nhà nghiên cứu cho biết có khả năng bệnh nhân COVID-19 sẽ bị mất vị giác dai dẳng sau khi cơ thể đã loại bỏ virus.

Các nhà nghiên cứu không chỉ nhận thấy rằng chức năng khứu giác và vị giác của bệnh nhân COVID-19 kém hơn đáng kể so với cả bệnh nhân cảm lạnh và người khỏe mạnh, mà khả năng phát hiện vị ngọt và đắng cũng đặc biệt bị suy giảm ở bệnh nhân COVID-19. Các nhà nghiên cứu cho biết phát hiện của họ chỉ ra rằng bệnh nhân COVID-19 đang bị mất khả năng vị giác trực tiếp chứ không phải là mất vị giác gián tiếp do khứu giác bị suy giảm.

COVID-19 có thể gây ra phản ứng viêm quá mức ở khắp cơ thể, phản ứng viêm này có thể làm hỏng các thụ thể vị giác, ngoài ra, có thể ảnh hưởng đến một phần thân não kết nối với cảm giác vị giác.

Hơn nữa, các tác giả nhận thấy vị ngọt và đắng được chứng minh bị suy giảm nhiều hơn ở nhóm bệnh nhân COVID-19. Kết quả này mang ý nghĩa rất thú vị vì chúng ta biết rằng các thụ thể ngọt và đắng có những điểm tương đồng.

Theo nhóm nghiên cứu, các bài kiểm tra về khứu giác và vị giác có thể giúp phân biệt COVID-19 và cảm lạnh thông thường, với độ nhạy và độ đặc hiệu cao gợi ý rằng các xét nghiệm này có thể được sử dụng làm xét nghiệm sàng lọc để xác định những bệnh nhân có khả năng mắc COVID-19. Mặc dù không thể thay thế các công cụ chẩn đoán chính thức như PCR, huyết thanh học hoặc CT ngực, nhưng chúng có thể là một giải pháp thay thế khi các xét nghiệm này không có sẵn hoặc khi cần sàng lọc nhanh, đặc biệt là ở cấp độ chăm sóc ban đầu hoặc tại các khoa cấp cứu.

VOH (Theo Sở Y tế TPHCM)

Người có thẻ BHYT được thanh toán chi phí xét nghiệm COVID-19 như thế nào? - Ngày 30/7, Bộ Y tế ban hành Công văn số 4051/BYT-KHTC, gửi BHXH Việt Nam về việc thanh toán chi phí xét nghiệm COVID-19.

Khuyến cáo: 7 việc cần làm ngay khi bị sốt, ho, đau họng- Bộ Y tế vừa xây dựng tài liệu cung cấp thông tin phòng, chống dịch bệnh Covid-19 cho cộng đồng, hướng dẫn cách xử trí khi cá nhân có biểu hiện sốt, ho, đau họng, khó thở.