028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Y tế Mỹ báo động vì cần sa tẩm thuốc diệt chuột

Nhiều người dân ở bang Illinois, Mỹ bị chảy máu trong nghiêm trọng sau khi sử dụng cần sa tổng hợp. Kết quả xét nghiệm, chẩn đoán cho thấy một số trường hợp trong cơ thể còn có thuốc diệt chuột.

Ba người tại bang Illinois, ở miền bắc nước Mỹ đã thiệt mạng sau khi bị chảy máu trong nghiêm trọng do sử dụng cần sa tổng hợp hay còn gọi là cần sa giả, báo Washington Post (Mỹ) ngày 10-4 đưa tin. 

Loại cần sa tổng hợp K2 được bày bán tại các cửa hàng bán thuốc lá - Ảnh: AFP

Tuy nhiên, điều đáng quan tâm là sau khi tiến hành xét nghiệm chẩn đoán, các bác sĩ phát hiện một loại chất hóa học dùng làm thuốc diệt chuột hiện diện trong cơ thể của ít nhất một trong 3 trường hợp này.

Theo Bộ Y tế công cộng Illinois, 107 người tại bang này đã được chữa trị kể từ ngày 7-3-2018 vì bị chảy máu nghiêm trọng liên quan tới việc sử dụng cần sa tổng hợp, hầu hết là cư dân khu vực Chicago.

Nhà chức trách địa phương cho biết một trong những người tử vong là một nam thanh niên 22 tuổi. Người này đã chết vì chảy máu trong quá nặng hôm 28-3.

Mặc dù nguyên nhân gây nên cái chết của 3 người trên chưa được xác nhận chính thức, nhưng khám nghiệm tử thi cho thấy có sự hiện diện của brodifacoum trong cơ thể của họ.

Đây là một loại chất chống đông tụ gây chết chóc được dùng để chế thuốc diệt chuột. Nó có thể gây chảy máu nghiêm trọng và gây tử vong ở người.

"Trường hợp nhiễm độc này khá bất thường, các triệu chứng có thể kéo dài nhiều tuần tới nhiều tháng. Nó có thể là các vết bầm tím khó hiểu, chảy máu mũi, chảy máu nướu răng, tiểu hay tiêu có máu, ho hay ói ra máu, chảy máu não…

Khả năng đông máu của người đó bị sút kém đáng kể" - bác sĩ Jenny Lu - chuyên gia khoa chất độc tại bệnh viện Stroger ở Illinois, giải thích.

Với các tên gọi như "K2", "Spice" hay "Fake weed", cần sa tổng hợp là một hỗn hợp của nhiều hóa chất tác dụng trên cùng một nhóm thụ thể tế bào não giống như thành phần hoạt chất trong cần sa. Vì thế nó còn được gọi là cần sa giả.

Loại cần sa nhân tạo này được bán tại các cửa hàng bán thuốc lá cũng như những nơi khác dưới dạng lỏng hoặc khô để hút.

"Số ca chảy máu bất thường tiếp tục tăng mỗi ngày. Cần sa tổng hợp nói chung không an toàn và đây là một ví dụ của việc không biết chính xác thành phần bên trong sản phẩm. Chúng tôi khuyến cáo người dân không sử dụng cần sa tổng hợp" - bà Melaney Arnold, người phát ngôn Bộ Y tế công cộng bang Illinois (IDPH), đưa ra lời kêu gọi hôm 10-4.

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa bệnh liên bang (CDC) của Mỹ đã phát cảnh báo cho các bác sĩ trên toàn quốc rằng những bệnh nhân nào bị chảy máu nghiêm trọng khó hiểu có thể là "nạn nhân" của loại cần sa tổng hợp này.

Bức ảnh chụp ngày 29-6-2016 cho thấy một người đàn ông khoe gói cần sa tổng hợp ở thành phố Houston, bang Texas - Ảnh: AFP

CDC hiện đang giúp nhà chức trách bang Illinois điều tra tình trạng trên. Cơ quan này cho biết ngoài Illinois, phòng cấp cứu tại 4 bang khác là Indiana, Missouri, Wisconsin và Maryland cũng đang chữa trị các bệnh nhân có triệu chứng chảy máu tương tự kể từ ngày 10-3 năm nay. Tổng số trường hợp như vậy trên toàn quốc hiện tại ít nhất là 116.

Việc sử dụng cần sa tổng hợp tại bang Illinois được chính quyền đề cập tới nhiều lần trước đây. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên xuất hiện các trường hợp tử vong có liên quan tới việc nhiễm độc thuốc diệt chuột. Các trường hợp chảy máu nghiêm trọng đã được bổ sung vitamin K để tăng khả năng đông máu, giúp kiểm soát tình trạng chảy máu.