Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Ký quỹ là gì và một vài vấn đề liên quan đến ký quỹ trong ngân hàng

  Chúng ta thường hay nghe đến cụm từ ký quỹ nhưng khái niệm về ký quỹ là gì và nó bao gồm các loại nào thì không phải bất cứ ai cũng hiểu rõ. Hãy đọc bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về vấn đề này.

  Trong lĩnh vực ngân hàng thì ký quỹ chính là cụm từ mà chúng ta hay nghe đến đặc biệt là ký quỹ ngân hàng. Thế nhưng không phải bất cứ ai cũng biết rõ ký quỹ là gì và hiện nay có bao nhiêu loại hình ký quỹ, nó mang lại lợi ích gì... Do vậy trong nội dung được chia sẻ trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn tìm ra được câu trả lời chính xác!

  voh.com.vn-ky-quy-1

  Ký quỹ được nhiều đơn vị thực hiện

  Ký quỹ là gì?           

  Nói về ký quỹ là gì thì đây chính là một loại tiền gửi không có kỳ hạn hoặc có kỳ hạn của một tổ chức nào đó tại ngân hàng. Mục đích đảm bảo thực hiện nghĩa vụ tài chính của tổ chức ấy đối với ngân hàng cùng những bên có liên quan.

  Theo như quy định pháp luật thì ký quỹ có thể là tiền hoặc cũng có thể là kim khí quý, là đá quý hoặc cũng có thể là một số các giấy tờ quan trọng liên quan được đưa vào tài khoản đã được phong tỏa trong ngân hàng. Nó sẽ bảo lãnh cho doanh nghiệp trong quá trình thực hiện đầu tư hoặc các dự án. Đồng thời tài sản này cũng sẽ được kiểm soát chặt chẽ và đồng thời thu hồi kịp thời.

  Nếu như không thực hiện đúng hoặc không thực hiện thì doanh nghiệp và tổ chức ấy đều phải chịu bồi thường và nếu xảy ra tổn thất sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

  Đồng thời thông qua hình thức ký quỹ sẽ giúp cho các tổ chức, doanh nghiệp có thể chứng minh được tài chính của mình. Đặc biệt với các tổ chức kinh doanh bảo hiểm hoặc tư vấn du học thì điều này lại càng quan trọng.

  voh.com.vn-ky-quy-2

  Có nhiều loại hình ký quỹ khác nhau

  Các loại tiền gửi ký quỹ hiện nay

  Nói về tiền gửi ký quỹ thì hiện tại tùy vào mục đích gửi ký quỹ của khách hàng mà ngân hàng sẽ có những loại tiền gửi ký quỹ như sau:

  Ký quỹ mở L/C            

  Ở đây ký quỹ mở L/C là viết tắt của cụm từ Letter of Credit chính là hình thức giao dịch giữa người mua là bên nhập khẩu cùng với người bán là bên xuất khẩu và thông qua trung gian chính là ngân hàng.

  L/C sẽ là lá đơn mà ngân hàng lập ra bởi bên nhập khẩu yêu cầu, bên trong lá đơn có nội dung cam kết về việc thanh toán toàn bộ hoặc thanh toán một phần số tiền giao dịch với bên xuất khẩu trong một thời gian cụ thể. Nhưng bên xuất khẩu cũng cần phải xuất trình được các chứng chỉ thanh toán sao cho phù hợp với điều khoản đã được ghi bên trong L/C.

  Ký quỹ bảo lãnh thực hiện hợp đồng      

  Ký quỹ bảo lãnh thực hiện hợp đồng thì chính là một hình thức xuất hiện chủ yếu trong lĩnh vực xây dựng của chủ thầu cùng với nhà đầu tư. Chi phí loại hình này khá cao và nó cao gấp nhiều lần so với hình thức L/C.

  Cụ thể loại hình ký quỹ nào bao gồm hợp động bên ngân hàng soạn thảo cùng nhà đầu tư với mục đích cam kết bảo lãnh cho nhà thầu để nhà thầu có thể thực hiện được hợp đồng trong thời hạn bảo lãnh. Nếu trong thời gian còn bảo lãnh mà xảy ra ra tình trạng mất mát lớn thì chủ đầu tư thì cần được bồi thường Ngoài ra thì thư bảo lãnh cũng cần phải ghi đúng thời gian bảo lãnh và đúng vào giá trị của đợt đó.

  Bởi vì khi một nhà thầu trúng gói thầu từ chủ đầu tư thì chủ đầu tư sẽ yêu cầu bên nhà thầu ký quỹ nhằm đảm bảo nhà thầu làm việc đúng như hợp đồng. Đồng thời hạn chế một cách thấp nhất các rủi ro có thể gặp phải trong quá trình thi công và xây dựng. Hình thức ký quỹ nào đảm bảo an toàn cho cả hai bên và ngân hàng.

  Ký quỹ kinh doanh đa ngành nghề         

  Cuối cùng hình thức ký quỹ đa ngành nghề nghĩa là đối với một số ngành như hoạt động xuất khẩu lao động, kinh doanh lữ hành hoặc giới thiệu việc làm, đa cấp... Ở đây khách hàng có thể mở tài khoản ký quỹ ngân hàng. Tùy thuộc vào từng ngành nghề khác nhau thì mức ký quỹ sẽ khác nhau.

  voh.com.vn-ky-quy-3

  Ký quỹ mang đến sự uy tín

  Đặc điểm và lợi ích gửi tiền ký quỹ         

  Sử dụng gửi tiền ký quỹ thì nó cũng sẽ có những đặc điểm riêng nhất định và mang đến những lợi ích cho người tham gia. Cụ thể như sau:

  Về đặc điểm:

  • Loại tiền: Ở đây có thể là VNĐ hoặc là ngoại tệ như USD, GBP hoặc EUR.
  • Số dư tối thiểu: Tùy thuộc vào loại hình ký quỹ sẽ có sự khác nhau.
  • Lãi suất: Có thể có kỳ hạn hoặc là không kỳ hạn.

  Lưu ý: ở đây chúng ta chỉ được mở một tài khoản dành cho một loại ký quỹ chứ không thể sử dụng được một tài khoản cho nhiều hoặc là cho tất cả những loại ký quỹ khác nhau.

  Về lợi ích:

  Thực hiện ký quỹ thì tổ chức và doanh nghiệp sẽ có được các lợi ích to lớn hơn so với việc không ký quỹ. Điển hình sẽ là:

  • Tạo dựng uy tín cùng với khách hàng.
  • Mang đến khả năng sinh lời từ số dư có bên trong tài khoản.
  • Mang lại sự đảm bảo an toàn cho sự phát triển của những tổ chức, doanh nghiệp khi tham gia.

  Lãi suất gửi tiền ký quỹ

  Khi tham gia gửi tiền ký quỹ thì mức lãi suất có sự khác biệt giữa các ngân hàng. Lãi suất tiền gửi sẽ bao gồm lãi suất không kỳ hạn hoặc là lãi suất có kỳ hạn, như sau:

  • Về tài khoản hưởng lãi không kỳ hạn: tiền lãi sẽ được trả vào ngày 25 hàng tháng. Đồng thời cũng tự động ghi Có vào tài khoản Tiền gửi thanh toán không kỳ hạn đối với khách hàng.
  • Về tài khoản hưởng lãi có kỳ hạn: tiền lãi sẽ được trả vào cuối kỳ đồng thời nó sẽ tự động nhập vào với phần vốn.

  Thủ tục gửi tiền ký quỹ   

  Tùy thuộc vào khách hàng đã có hoặc chưa có tài khoản thì sẽ có những yêu cầu về việc chuẩn bị giấy tờ khác nhau.

  Nếu như khách hàng đã có tài khoản ký quỹ thì cần chuẩn bị:

  • Hợp đồng về tiền gửi ký quỹ.
  • Ủy nhiệm chi trích tiền từ tài khoản của Tiền gửi thanh toán không kỳ hạn chuyển sang tài khoản gửi ký quỹ.

  Nếu như khách hàng chưa có tài khoản ký quỹ thì cần chuẩn bị:

  • Hồ sơ để mở tài khoản với đầy đủ: giấy đăng ký về thông tin tài khoản, hồ sơ chứng minh tư cách đại diện hợp pháp của chủ tài khoản đăng ký và hồ sơ chứng minh tư cách pháp lý của tổ chức đó.
  • Ủy nhiệm chi để trích tiền từ tài khoản tiền gửi thanh toán không kỳ hạn để chuyển sang tài khoản tiền gửi có kỳ hạn.

  Những trình bày từ bài viết trên đây chúng tôi hy vọng có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về ký quỹ là gì cùng với một số những vấn đề liên quan đến ký quỹ. Chúc bạn có được nhiều kiến thức hữu ích để ứng dụng vào kinh doanh!

  Nguồn hình: Internet

  Tìm hiểu thẻ Lienvietpostbank và cách sử dụng loại thẻ này: Thẻ Lienvietpostbank mang lại rất nhiều những lợi ích cho người dùng thế nhưng nhiều người vẫn còn cảm thấy mơ hồ về việc dùng loại thẻ này ra sao và việc mở thẻ có dễ không, có tiện lợi không...
  Lãi suất tiết kiệm các ngân hàng cập nhật mới nhất năm 2019: So sánh lãi suất tiết kiệm của các ngân hàng để có chọn lựa phù hợp cho khoản tiền tiết kiệm của mình. Và dưới đây là cập nhật lãi suất tiết kiệm mới nhất năm 2019 của một số ngân hàng.

  V.H (Tổng hợp)