028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin tài chính

TOT là gì? Những ý nghĩa của cụm từ TOT mà bạn chưa biết

( VOH ) - TOT là gì? Là từ viết tắt mang ý nghĩa gì, hay nó là thuật ngữ trong ngành nào? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về TOT qua nội dung bài viết sau nhé!

TOT trong xuất nhập khẩu

TOT là cụm từ viết tắt của tiếng Anh “Terms of Trade”. Nghĩa là tỷ lệ trao đổi. TOT trong xuất nhập khẩu được hiểu là tỉ lệ giữa giá xuất khẩu của một đất nước, và giá nhập khẩu của nước đó.

Cách tính số lượng đơn vị xuất khẩu được yêu cầu để mua một đơn vị nhập khẩu đó là chia giá xuất khẩu cho giá nhập khẩu. Sau đó lấy kết quả và nhân với 100.

voh.com.vn-tot-la-gi-0

TOT trong xuất nhập khẩu là tỷ lệ trao đổi

Khi nguồn vốn này được chi ra nhiều do nhập khẩu nhiều thì TOT của quốc gia đó sẽ <100%. Hoặc ngược lại, TOT > 100%, có nghĩa là quốc gia này đang tích lũy nhiều vốn từ xuất khẩu nhiều hơn so với nhập khẩu. Các yếu tố ảnh hưởng đến TOT thường là sự khan hiếm của hàng hóa; thị hiếu, và xu hướng của thị trường tại các nước nhập khẩu. Bên cạnh đó còn là sự thuyết phục của các doanh nghiệp trong lĩnh vực xuất nhập khẩu hoặc quy mô và chất lượng của hàng hóa.

Ý nghĩa của TOT đối với ngành xuất nhập khẩu:

Giúp quốc gia đó nhận biết được tình trạng của mình đang ở trong thế bất lợi hay có lợi khi có sự biến động về giá cả, hoặc có thể là trong quan hệ trao đổi quốc tế.

Ví dụ: TOT > 1 thì đất nước đó đang có lợi, = 1 thì không có gì cả, nhưng <1 thì có nghĩa là đang gặp bất lợi trong quá trình trao đổi mối quan hệ quốc tế.

TOT gắn liền với giá cánh kéo đối với những quốc gia đang trên đà phát triển, và dễ gặp bất lợi. Giá cánh kéo sẽ khiến cho giá của những thành phẩm về các dòng máy móc, thiết bị tăng lên nhanh hơn so với giá của nguyên vật liệu nông sản, thô sơ.

Một số ý nghĩa khác của TOT

Bạn có thể hiểu TOT là cụm từ viết tắt của Time-out-timer (nghĩa là bộ đếm thời gian).

Từ viết tắt của Total = tổng cộng

Hoặc là từ viết tắt của Time of travel.

Và rất nhiều ý nghĩa khác bạn có thể hiểu mỗi ngữ cảnh mang một ngữ nghĩa khác nhau. Và tùy vào trường hợp bạn sử dụng chúng sẽ phù hợp với ý nghĩa nhất định.

voh.com.vn-tot-la-gi-1

TOT còn được hiểu là đào tạo giảng viên

Ngoài ra chúng ta còn bắt gặp về cụm từ giảng viên TOT. Vậy giảng viên TOT là gì? Thực chất, TOT trong trường hợp này nghĩa là khóa học đào tạo giảng viên, hoặc cũng có thể hiểu là Training of Trainers. 

Mỗi một khóa học TOT sẽ mang thông điệp và ý nghĩa riêng, nhưng hầu hết trong tất cả các khóa học đào tạo giảng viên đều được hiểu là TOT. Và nếu bạn thấy, TOT nằm trong văn bản giáo dục, hãy hiểu đó là Training of Trainers – đào tạo thêm kỹ năng cho các giảng viên. Giảng viên ở đây có thể là ngành giáo dục hoặc ngành y khoa, hay bất kỳ ngành nào. 

Nhìn chung, TOT có rất nhiều ngữ nghĩa, nhưng nghĩa được dùng nhiều nhất đó chính là vai trò trong ngành xuất nhập khẩu. Ví dụ, nhu cầu ship hàng Mỹ về Việt Nam tăng, và ship hàng từ nước ngoài nghĩa là nhập khẩu. Và nhập khẩu tăng tức là TOT có thể <1. Vậy thì trong trường hợp này TOT >1 là có lợi, còn <1 là bất lợi. 

Nhưng đây cũng không phải là yếu tố duy nhất để có thể đi đến kết luật tình hình xuất nhập khẩu của nước ta, mà nó cần được thể hiện ở những khía cạnh khác nữa.

Còn nếu TOT là cụm từ viết tắt của tiếng Anh thì dịch ra rất nhiều, quan trọng là chúng chưa đủ phổ biến có trong từ điển. Do vậy, trong bài viết này, chúng tôi muốn giúp bạn hiểu TOT được biết đến là tỷ giá trao đổi đối với ngành xuất nhập khẩu. Còn những ý nghĩa khác chỉ mang tính chất tham khảo.

voh.com.vn-tot-la-gi-2

TOT trong ngành xuất nhập khẩu rất quan trọng

Hoặc nếu như bạn là người trong giáo dục, hoặc đọc được biểu mẫu đâu đó về cụm từ đào tạo giảng viên TOT, thì điều này TOT có nghĩa là truyền đạt kỹ năng mềm cho các giảng viên. 

Dù bất kỳ trường hợp nào, người ta cũng có thể sử dụng TOT cho một cụm từ viết tắt bằng tiếng Anh. Tuy nhiên, bạn chỉ nên sử dụng khi hiểu ý nghĩa của chúng, và xem xét chúng có phù hợp với ngữ cảnh hay không, tránh trường hợp “nói đại” đến khi hỏi ra lại không thể giải thích được.

Trên đây là phần nội dung lý giải cho cụm từ viết tắt TOT, những thông tin mà chúng tôi cung cấp cũng chỉ mang tính chất tham khảo. Hy vọng nội dung bài viết trên sẽ hữu ích đối với bạn đọc.

Bài viết được cung cấp bởi Công ty Quý Nam

>>> Xem thêm: