Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
  • 10 tác dụng của nho khô cho sức khỏe và sắc đẹp

    (VOH) – Ăn nho khô giúp ngăn ngừa táo bón, thiếu máu, chống lão hóa và rất nhiều những lợi ích khác. Cùng tìm hiểu tất cả những tác dụng của nho khô đối với sức khỏe và sắc đẹp trong bài viết sau.

    Nho khô (mứt nho, mứt nho khô) là những quả nho được sấy khô để làm mứt ăn vặt ngày thường hoặc trong ngày Tết. Đây là một loại thực phẩm khá thông dụng ở các nước Anh, Úc, Canada... và Việt Nam.

    Giá trị dinh dưỡng trong quả nho khô

    Về giá trị dinh dưỡng, nho khô được xem là một món ăn hữu ích cho sức khỏe vì rất ít chất béo nhưng lại sinh nhiều năng lượng, dễ bảo quản. Ngoài ra, nho khô cũng là thực phẩm giàu chất xơ, sắt, magie,... cùng nhiều vitamin khác. Hàm lượng chất dinh dưỡng có trong nho khô được thống kê như sau:

    Thành phần dinh dưỡng

    Hàm lượng

    Năng lượng

    299 Kcal

    Chất béo

    0.46 g

    Chất đạm

    3.07 g

    Carbohydrate

    79 g

    Chất xơ

    3.7 g

    Canxi

    50 mg

    Magie

    32 mg

    Photpho

    101 mg

    Kali

    749 mg

    Natri

    11 mg

    Vitamin C

    2.3 mg

    Vitamin B3

    0.7 mg

    Vitamin E

    0.12 mg

    Vitamin K

    3.5 µ

    Hàm lượng dinh dưỡng có trong 100g nho khô

     

    Tác dụng của nho khô

    Nho khô được biết đến là “liều thuốc” của tuổi trẻ và sắc đẹp. Ngoài ra, chúng còn mang lại rất nhiều những lợi ích cho sức khỏe. Theo trang Naturalnews, ăn nho khô sẽ nhận được 10 lợi ích tuyệt vời dưới đây:

    • Chống lão hóa

    10-tac-dung-cua-nho-kho-cho-suc-khoe-va-sac-dep-voh

    Nho khô có tác dụng chống lão hóa da (Nguồn: Internet)

    Bổ sung nho khô vào chế độ ăn sẽ giúp các chị em có được làn da rạng rỡ và trẻ trung. Tác dụng của nho khô là giúp bảo vệ làn da khỏi lão hóa và các ảnh hưởng do gốc tự do gây ra nhờ chứa nhiều chất chống oxy hóa. Bên cạnh đó, collagen có trong nho khô cũng làm tăng tính đàn hồi cho da, giữ da không bị chảy xệ.

    • Giảm thiếu máu

    Nho khô giàu vitamin B, đồng và sắt. Những chất dinh dưỡng này đều rất quan trọng cho sự hình thành hồng cầu. Chính vì thế, lợi ích của nho khô là giúp điều trị bệnh thiếu máu do thiếu sắt, đồng thời đẩy nhanh quá trình đông máu trong việc làm lành vết thương.

    • Tốt cho người bị tim mạch, huyết áp, tiểu đường

    Nho khô thuộc nhóm thực phẩm thích hợp cho người bị bệnh mạch vành, cao huyết áp nhờ tác dụng lợi tiểu và bổ sung khoáng tố kalium. Những người từ độ tuổi 40 trở lên nên thường xuyên ăn nho khô để ổn định huyết áp.

    Đặc biệt, nho khô được phát hiện có khả năng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và bệnh tim, góp phần cải thiện khả năng kiểm soát đường huyết ở bệnh nhân bị tiểu đường.

    • Trị táo bón

    Một công dụng khác của nho khô là giúp trị táo bón vì chứa nhiều chất xơ. Chất xơ giúp dạ dày và ruột hoạt động hiệu quả, thức ăn được tiêu hóa tốt, không vón cục. Ngoài ra, magie có trong nho khô cũng giúp nâng cao nhu động ruột, kích thích quá trình tiêu hóa trơn tru hơn.

    • Giúp tăng cân

    Đây có thể xem là công dụng đáng chú ý nhất khi nói đến công dụng của nho khô. Nho khô rất giàu glucose và fructose nên có thể giúp cung cấp nhiều năng lượng. Ăn nho khô giúp bạn tăng cân nhưng không làm tăng nồng độ cholesterol trong máu.

    10-tac-dung-cua-nho-kho-cho-suc-khoe-va-sac-dep-1-voh

    Với những người đang muốn quản lý trọng lượng ăn nho khô là một giải pháp tốt (Nguồn: Internet)

    Mặt khác, khi tiêu thụ ở mức độ thích hợp, kết hợp tập thể dục đều đặn, nho khô có thể trợ giúp trong việc giảm cân nhờ giàu chất xơ nên giữ cho bạn được no lâu.

    • Ngừa nhiễm trùng

    Khi nói đến công dụng của nho khô, một trong những công dụng được biết đến của loại thực phẩm này là điều trị nhiễm trùng. Nho khô chứa dinh dưỡng thực vật polyphenolic – chất chống oxy hóa chống viêm nên có tính chất kháng khuẩn, giúp tiêu diệt vi khuẩn và giảm nguy cơ sốt.

    • Tốt cho mắt

    Chất polyphenolic cũng là giúp giữ cho đôi mắt khỏe mạnh, vì chúng bảo vệ mắt khỏi bị tổn thương bởi các gốc tự do, từ đó ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể và suy giảm thị lực liên quan đến tuổi tác. Nho khô cũng chứa nhiều vitamin A, A-carotenoid và beta carotene nên rất tốt cho đôi mắt.

    • Ngừa sâu răng

    Ăn nho khô thường xuyên giúp cho răng và nướu luôn chắc khỏe. Axit oleanolic có trong nho khô có khả năng ngăn ngừa mảng bám và sâu răng. Nho khô còn có đặc tính chống nhiễm khuẩn và giàu canxi giúp cho răng luôn chắc khỏe.

    • Tốt cho xương

    Tiêu thụ nho khô cũng là cách giúp cung cấp canxi cho cơ thể. Canxi tốt cho sức khỏe của xương vì nó giúp ngăn ngừa tình trạng viêm khớp và bệnh Gout.

    • Giúp tóc khỏe

    Một trong những lợi ích của nho khô là giúp tóc khỏe hơn. Nho khô giàu vitamin C và sắt giúp tăng cường hấp thu khoáng chất, cung cấp dinh dưỡng cho tóc. Để mái tóc luôn khỏe mạnh, óng mượt bạn có thể ăn nho khô thường xuyên.

    Ngoài việc ăn nho khô thì uống nước nho khô sau khi ngâm cũng mang lại cho bạn rất nhiều những lợi ích sức khỏe khác như: hỗ trợ tiêu hóa, tăng cường hệ miễn dịch, xử lý hơi thở có mùi, giải độc gan, cung cấp năng lượng cho cơ thể...

    Trên đây là 10 công dụng tiêu biểu nhất của nho khô, hi vọng với những thông tin vừa chia sẻ ở trên sẽ mang đến những kiến thức bổ ích, giúp bạn có thêm một món ăn vặt vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe.

    Tài liệu tham khảo

    1.  Trang suckhoedoisong.vn
    2. Trang thanhnien.vn
    3. Trang vi.wikipedia.org - Bách khoa toàn thư mở
    Tác dụng của chuối xanh tốt cho sức khỏe như thế nào? : Giống như chuối chín, chuối xanh cũng chứa rất nhiều những dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Dưới đây là những tác dụng của chuối xanh bạn nên biết.

    Bạn đã biết được gì về những tác dụng của đậu lăng? : Đậu lăng là loại thực phẩm còn xa lạ với nhiều người, nhưng lại chứa một lượng lớn protein, carbohydrate, chất xơ,... cùng nhiều khoáng chất và vitamin có lợi cho sức khỏe.

    Hồng Phượng (Tổng hợp)